Ba Chẽ: Quán triệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với Cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện

01/12/2021 20:00

Ngày 01/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Ba Chẽ tổ chức Hội nghị quán triệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với Cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, tổ, đội xây dựng và các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện thông các điểm cầu trực tuyến. Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Thành Long- TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện phát biểu kết luận hội nghị

Hiện trên địa bàn huyện có Cụm công nghiệp Nam Sơn, 53 doanh nghiệp; 426 cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ tiểu thương, nhà nghỉ, kraoke, internet… Trong thời gian qua, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện đã luôn quán triệt tinh thần chỉ đạo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; Chỉ thị số 18-CT/TU của Tỉnh ủy và Chỉ thị số 07-CT/HU của Huyện ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình mới, thực hiện tốt các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, bảo đảm an toàn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Qua kiểm tra, rà soát đến nay, Cụm công nghiệp và 100% đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 được cấp thẩm quyền phê duyệt; các đơn vị doanh nghiệp chủ động thiết lập các điểm quét mã QR- Code; lập sổ theo dõi thông tin khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ, công nhân, lao động, kiểm soát chặt chẽ người từ bên ngoài đến đơn vị liên hệ làm việc; thực hiện tốt thông điệp “5K”; tham gia tập huấn lấy mẫu, trang sắm dự trữ kit test, tự lấy mẫu xét nghiệm; tích cực tổ chức nhiệm vụ diễn tập xử lý tình huống giả định có trường hợp F0; chuẩn bị khu vực cách ly và các điều kiện cơ sở, vật chất, y tế cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các hộ kinh doanh, dịch vụ; nhà hàng, quán ăn, cơ sở luu trú đều tự trang sắm thiết bị kiểm tra y tế, thành lập các điểm quét mã QR- Code… đối với 18 cơ sở karaoke, internet đang tạm dừng hoạt động.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nghe và cho ý kiến công tác phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện, trong đó tập trung vào công tác phòng, chống dịch của các nhà đầu tư thứ cấp tại Cụm công nghiệp, Chợ trung tâm huyện, các nhà hàng tập trung đông người. Hội nghị cũng thảo luận và cho ý kiến về nội dung liên quan đến các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; việc ứng dụng các nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19; các yêu cầu phòng chống dịch trong các doanh nghiệp du lịch, kinh doanh dịch vụ văn hóa có điều kiện; hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Sau thảo luận, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện đã đề ra 14 giải pháp phòng chống dịch mà các doanh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện nghiêm để đảm bảo an toàn, trong đó nhấn mạnh một số giải pháp như: Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch Covid-19; Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục bổ sung, hoàn thiện phương án phòng, chống dịch; Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc công nhân, người lao động thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế; thường xuyên thực hiện quy trình vệ sinh, khử trùng khu vực công cộng, nơi tổ chức hoạt động đông người, phương tiện vận chuyển, cơ sở lưu trú, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ; Tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho người lao động 5 đến 10% cho công nhân lao động 01 tuần/1 lần theo lịch xét nghiệm tầm soát đã phân công ; đảm bảo tính đại diện, luân phiên ngẫu nhiên cho người lao động tại Cụm công nghiệp và các doanh nghiệp, người cung ứng dịch vụ, tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, vận chuyển và người bán hàng tại Chợ trung tâm trên địa bàn; Chủ động dự trữ vật tư, kit test, sinh phẩm hóa chất đáp ứng yêu cầu của phương án phong tỏa, cách ly theo từng cấp độ dịch; khởi động các khu cách ly có trong phương án của đơn vị sẵn sàng triển khai cách ly cho người có yếu tố dịch tễ; Khi tổ chức đưa, đón người lao động, phải đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông công cộng theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải…

Phát biểu kết luận, đồng chí Vũ Thành Long- TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện yêu cầu Cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên toàn địa bàn huyện phải quán tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và Chỉ thị số 07-CT/HU ngày 19/10/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp tổng thể, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid- 19 gắn với giữ đà phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện. Kích hoạt toàn bộ phương án, kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 lên mức cao nhất; trên quan điểm quyết tâm không để xuất hiện trường hợp F0 trong đơn vị, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động để thực hiện tốt hoạt động sản xuất kinh doanh; trong đó chú trọng công tác tiêm vacxin phòng dịch cho người lao động đủ 2 mũi, sẵn sàng các tiêm nhắc mũi 3 khi có điều kiện; thực hiện các biện pháp, quản lý chặt chẽ tình hình công nhân, người lao động, chỉ làm việc với những trường hợp đến liên hệ công tác đã tiêm đủ 2 mũi vacxin phòng dịch; tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm công tác tự xét nghiệm, tầm soát Sar-Cov-2; duy trì công tác kiểm tra khai báo y tế hằng ngày, lịch trình di chuyển, đảm bảo 100% cán bộ, nhân viên, người lao động cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid; quét mã QR-Code; chủ động rà soát, bổ sung đầy đủ cơ sở, vật chất y tế; khu vực cách ly, sẵn sàng ứng phó hiệu quả, khi xuất hiện tình huống dịch bệnh, thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp giữ vững an toàn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện yêu cầu, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; các xã, thị trấn quan tâm phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong công tác phòng chống dịch, nhất là trong công tác quản lý di biến động của người lao động, công tác xét nghiệm, tầm soát; tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp thuận lợi trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ vững địa bàn, an toàn, ổn định thực hiện thành công mục tiêu kép./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2700
Đã truy cập: 7263111