Ba Chẽ: Đánh giá Mô hình trồng cây Giổi ăn hạt bằng cây ghép năm 2021

27/12/2021 14:30

Trung tâm khuyến nông tỉnh và Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện vừa phối hợp tổ chức đánh giá Mô hình trồng thử nghiệm cây Giổi ăn hạt bằng cây ghép tại các xã Thanh Sơn, Đồn Đạc nhằm xây dựng mô hình kinh tế có hiệu quả, qua đó giúp người dân trồng rừng nhanh chóng ứng dụng vào sản xuất để vươn lên thoát nghèo và làm giàu; góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Đoàn công tác kiểm tra, đánh giá mô hình trồng thử nghiệm cây Giổi ăn hạt bằng cây ghép của các hộ thôn Nam Kim, xã Đồn Đạc.

Mô hình trồng cây Giổi ăn hạt bằng cây ghép được trồng thử nghiệm trên quy mô diện tích 12ha, với 07 hộ dân tại thôn Nam Kim, xã Đồn Đạc và 07 hộ dân thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn tham gia thực hiện.

Quá trình tham gia thực hiện mô hình, các hộ được hỗ trợ 70% cây giống, phân bón, được tập huấn kỹ thuật trước khi trồng. Mô hình được ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật về chất lượng cây giống; hướng dẫn xử lý thực bì, làm đất, cuốc hố, bón lót, trồng cây và cách phòng trừ sâu bệnh hại… với mật độ trồng 500 cây/ha.

Kiểm tra, đánh giá mô hình trồng thử nghiệm cây Giổi ăn hạt bằng cây ghép của các hộ thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn.

Sau thời gian 9 tháng triển khai mô hình cho thấy, cây sinh trưởng và phát triển tốt; tỷ lệ sống đạt 97%, chiều cao trung bình 152cm, đường kính gốc trung bình 3,1cm; cây tiếp tục ra nhánh và lộc mới, số nhánh trung bình là 3,5 nhánh/cây; cây phát triển sinh trưởng khỏe, sạch sâu bệnh và phù hợp với điều kiện địa phương. Tuy nhiên, do mô hình mới triển khai được triển khai trong thời gian ngắn cho nên những kết quả đạt được của mô hình mới chỉ là bước đầu; đối với việc trồng cây Giổi ăn hạt bằng cây ghép phải từ 3 - 4 năm mới cho thu hoạch, qua đó mới đánh giá được toàn bộ hiệu quả của mô hình.

Song với kết quả bước đầu đạt được, mô hình trồng cây Giổi ăn hạt bằng cây ghép đã được đánh giá cao về sự tăng trưởng, phát triển của cây, hoàn toàn phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Đây sẽ là cơ sở nhân rộng diện tích trồng cây gỗ lớn trên địa bàn huyện, đem lợi ích hiệu quả bảo vệ môi trường và mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân.

Bà con nông dân huyện Ba Chẽ tham quan, học tập mô hình trồng Giổi ăn hạt tại tỉnh Hòa Bình.

Cây Giổi ăn hạt (Michelia tonkinensis) là cây gỗ lớn, cao 25 - 35m, đường kính ngang ngực đạt 80 - 100cm, được đánh giá là loài gỗ quý, thớ mịn, không cong vênh lại rất thơm, rất được ưa chuộng. Ngoài giá trị về gỗ, hạt Giổi còn có tác dụng làm thuốc chữa ho, đau bụng, ngâm rượu để bôi, chữa nhức mỏi gân xương, tê thấp và làm gia vị cho những món ăn, món chấm đặc sản, gia truyền. Giá 1kg hạt Giổi khô có giá dao động từ 2-2,5 triệu đồng/1kg.

Những cây Giổi tuổi thành thục khai thác có thể cho sản lượng 10kg hạt/năm; giá 1kg hạt Giổi khô hiện có giá dao động từ 2-2,5 triệu đồng/ 1kg.

Trước đây, trồng cây Giổi gieo tạo từ hạt phải trên 10 năm cây mới cho quả. Nhưng hiện nay, bằng phương pháp ghép nên giống Giổi chỉ sau đến 3 - 4 năm trồng đã cho thu hoạch quả, cây ghép có đặc trưng là tán thấp, phân cành sớm nên thuận tiện cho chăm sóc thu hái; những cây Giổi tuổi thành thục khai thác có thể cho sản lượng 10kg hạt/năm. Tại Quảng Ninh, cây Giổi ăn hạt có phân bố tự nhiên, rải rác ở độ cao dưới 700m so với mực nước biển nên việc gây trồng cây Giổi hoàn toàn phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương./. 

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3223
Đã truy cập: 5054223