Kiểm tra vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại Ba Chẽ

10/01/2022 14:30

Ngày 10/01, Đoàn kiểm tra Liên ngành tỉnh do đồng chí Trần Phong - Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ Hội xuân 2022 trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Đinh Thị Vỹ - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện.

Đồng chí Đinh Thị Vỹ - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện làm việc với Đoàn công tác

Trong những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn huyện Ba Chẽ luôn ổn định, các mặt hàng phong phú và đa dạng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa; nâng giá, ép giá gây ảnh hưởng cho đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, do thời gian cận tết, qua công tác kiểm tra, rà soát cho thấy một số mặt hàng như thịt lợn, rau xanh, khẩu trang và dung dịch sát khẩn, khử trùng có biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022. Huyện Ba Chẽ đã ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo; tổ chức ký cam kết; tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP gắn với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19; quyết liệt thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa; kiểm tra các đại lý, cửa hàng, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống… kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kết quả trong tháng, đã tổ chức kiểm tra đối với 112 hộ sản xuất, kinh doanh; qua đó phát hiện xử lý 04 trường hợp vi phạm; xử lý hành chính 3,2 triệu đồng. 

Trong chương trình công tác, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Đạp Thanh và Thị trấn Ba Chẽ về các nội dung như: Kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng các mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết; lấy mẫu và thử Methanol trong rượu; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP; kiểm tra trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; hóa đơn, chứng từ mua bán hàng hóa, các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm. Kết quả, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các cơ sở, đều cơ bản chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP theo đúng quy định của Nhà nước.

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở và làm việc với huyện, Đoàn công tác đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục các quy định của Pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm; kịp thời phát hiện, chẩn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng và đón Tết cổ truyền vui vẻ, an toàn./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ