Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện triển khai nhiệm vụ năm 2022

21/01/2022 11:30

Ngày 21/01, BCĐ xây dựng NTM huyện tổ chức hội đánh giá kết quả thực hiện chương trình Nông thôn mới và chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại hội trường Huyện ủy và trực tuyến đến các xã. Dự hội nghị tại huyện có các đồng chí Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện cùng đoàn công tác kiểm tra công tác trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn huyện.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy, BCĐ xây dựng NTM huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tích cực giúp các xã Thanh Sơn, Đồn Đạc đạt chuẩn Nông thôn và xã Minh Cầm đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao mới theo tiêu chí Đồng bằng Sông Hồng. Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được tăng cường; chuyên mục “Chung tay xây dựng NTM” được phát sóng định kỳ với nhiều nội dung, phong phú, đa dạng; các mô hình, dự án phát triển kinh tế, trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu được nhân rộng; công tác nâng cao chất lượng, quảng bá các sản phẩm OCOP với các sản phẩm chủ lực Ba kích tím, Trà hoa vàng tiếp tục phát huy hiệu quả, tích cực.

Bà con nông dân chủ động trong việc phát triển các mô hình chăn nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và quần chúng nhân dân nên trong năm 2021, các nhóm tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện đã đạt được kết quả đáng mừng. Hạ tầng được quan tâm đầu tư đúng mức, các xã đã tổ chức thi công hoàn thành khối lượng, giải ngân nguồn vốn từ ngân sách tỉnh đúng thời gian quy định với tổng kinh phí thực hiện gần 15 tỷ đồng. Nhiệm vụ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp được chỉ đạo kịp thời và đạt kết quả với tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 2.189,4 ha, bằng 101,8% kế hoạch năm và 104,8% so với cùng kỳ. Sản lượng lương thực năm 2021 đạt 8.053 tấn, bằng 121,1% kế hoạch và 108,6% cùng kỳ; Công tác triển khai tiêm phòng các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được triển khai tích cực, tiến độ và kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2020. Công tác trồng rừng được các doanh nghiệp, tổ chức và người dân hưởng ứng mạnh mẽ, trong năm toàn huyện trồng được 660 ha rừng gỗ lớn đạt 101,5% kế hoạch, bằng 81,2% so cùng kỳ; trồng cây dược liệu có bước đột phá, đạt 300,5 ha đạt 357,7% kế hoạch và bằng 1.099,1% cùng kỳ. Tính đến ngày 30/11/2021 đã có 563 hộ đăng ký tham gia trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa với tổng diện tích 1.018 ha; có 94 hộ đăng ký tham gia trồng cây dược liệu với tổng diện tích 77 ha. Chương trình OCOP đạt kết quả, hiện nay huyện có 10 sản phẩm tham gia chương trình OCOP được đánh giá phân hạng đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 01 sản phẩm đạt 5 sao là Hoa trà hoa vàng khô; 4 sản phẩm đạt 4 sao gồm: Rượu Ba kích, Rượu Nấm lim, Măng mai khô, Trà túi lọc Came Gold); 5 sản phẩm đạt 3 sao gồm: Ba kích tím khô, Nấm lim xanh khô, Sâm cau rừng, Rượu Chắn cá chảu và Mật ong. Công tác đào tạo và giải quyết việc làm được triển khai tích cực; trong năm đã thực hiện 06 lớp đào tạo nghề với 120 học viên , tạo việc làm mới cho 552 lao động đạt 100,4% kế hoạch, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,48%; tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,92% (theo tiêu chí giai đoạn 2016-2020). Công tác Giáo dục, y tế được quan tâm và đầu tư đúng mức, giữ vững 21/21 trường đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy được đầu tư đáp ứng đủ nhu cầu dạy học; Huyện đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 1.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện kiểm tra công tác vẽ tranh tường tại xã Minh Cầm.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến các xã, thị trân đã xây dựng các phương án đối phó cụ thể, chi tiết, hiệu quả; trọng tâm là huy động nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị, phương tiện; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hoá chất, vật tư, trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch. Kịp thời triển khai các giải pháp chuyên môn kỹ thuật để phát hiện, cách ly, điều trị và giám sát các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh theo đúng quy trình của Bộ Y tế ban hành; phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản tại các xã, thị trấn. Thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm chủng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân trên địa bàn huyện an toàn đạt tỷ lệ cao. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, với phương châm “mỗi thôn, khu phố là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ” trên mặt trận phòng chống dịch; chú trọng áp dụng phần mềm ứng dụng “PC-Covid” trên điện thoại di động thông minh; để khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa; quét mã QR - code khi đi hoặc đến các địa điểm công cộng, chủ động tự tets nhanh để sàng lọc các ca nhiễm trong cộng đồng…

Người dân trên địa bàn huyện được tiêm vắc xin phòng Covid-19 an toàn, kịp thời.

Với sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt của cấp ủy, chính quyền, sự đoàn kết , đồng lòng, chủ động của người dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông tnôn mới, đến nay toàn huyện có 5/7 xã đạt 20/20 tiêu chí, 53/53 chỉ tiêu NTM, trong đó có 5 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM đó là các xã: Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm và Nam Sơn; 01 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là xã Lương Mông; hiện đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM đối với 02 xã Đồn Đạc, Thanh Sơn; xã nông thôn mới nâng cao đối với xã Minh Cầm. Theo dự thảo Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, tính đến thời điểm ngày 30/11/2021, huyện đạt 5/9 tiêu chí, với 18/27 chỉ tiêu, gồm các tiêu chí: Thuỷ lợi, Điện, Y tế, Văn hoá - Giáo dục, Kinh tế, An ninh trật tự - Hành chính công. Kết cấu hạ tầng phát triển, phục vụ thiết thực cho sản xuất và cuộc sống của người dân. Văn hóa truyền thống của các dân tộc được gìn giữ và phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn được giữ vững. Có được những thành quả của ngày hôm nay chính là sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng nghỉ của cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn huyện và từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2022 Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đề ra phương hướng đối với các xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu mà các xã đã đạt được. Tập trung huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng 5 tiêu chí với 18 chỉ tiêu đã đạt được trong xây dựng huyện Nông thôn mới; phấn đấu hoàn thành đạt 4 tiêu chí còn lại gồm: Quy hoạch; Giao thông; Môi trường; chất lượng môi trường sống. Huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả tích cực đạt được của cả Hệ thống chính trị trong thực hiện chương trình Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao. Đồng chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn huyện, thành viên Ban chỉ đạo từ huyện tới cơ sở, tiếp tục xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài theo hướng bền vững; kiện toàn lại BCĐ các cấp, bám sát kế hoạch của huyện, xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện; tập trung huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu phấn đấu huyện đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới năm 2022. Nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ, đoàn thể, các cơ quan đơn vị trong tham gia xây dựng nông thôn mới, quan tâm công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình; phát huy vai trò giám sát, phản biện XH của MTTQ, các đoàn thể; duy trì công tác giao ban theo định kỳ  nhằm đánh giá kết quả đạt được và đề ra giải pháp khắc phục tồn tại để thực có hiệu quả Chương trình; thường xuyên đến địa bàn các xã, thôn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, nắm tình hình cơ sở, bàn các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu trong xây dựng NTM; đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chủ trương, nghị quyết, cơ chế chính sách của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh; thống nhất trong nhận thức và hành động, cả hệ thống chính trị và người dân nỗ lực, quyết tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ bằng những giải pháp cụ thể, hiệu quả, bền vững, “làm đến đâu chắc đến đó”. Huy động tối đa các nguồn lực để tổ chức triển khai chương trình, thực hiện lồng ghép nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ưu tiên đầu tư các danh mục hạ tầng phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới, các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tiếp tục ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến vào sản xuất; tập trung chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển dược liệu, Đề án trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm... Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu để sản xuất hàng hoá tập trung, quan tâm phát triển các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Phát triển chuỗi sản xuất nông nghiệp tập trung có hàm lượng khoa học cao, theo chu trình khép kín, khắc phục tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún.

Đồng chí Bí Thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện yêu cầu, Hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia chương trình như hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công, ... thực hiện quan điểm xây dựng nông thôn mới; tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội hóa thông qua sự vận động, kêu gọi sự chung tay của các tổ chức, cá nhân để huy động thêm nguồn lực phục vụ xây dựng nông thôn mới. Triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Quảng Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”, mô hình “Dân vận khéo”, “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, “Thắp sáng đường quê”, “Tuổi cao gương sáng”, “5 không 3 sạch”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung vào vận động nhân dân chung sức xây dựng công trình hạ tầng, phát triển kinh tế, xây dựng nếp ăn, ở hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thôn, vườn hộ nông thôn mới gắn với phát huy bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống của cộng đồng dân cư, tạo điểm sáng về nông thôn mới để nhân rộng. Phát huy tinh thần trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ nêu gương trong thực hiện xây dựng nông thôn mới để quần chúng, nhân dân làm theo: với quyết tâm xây dựng huyện Ba Chẽ đạt chuẩn chương trình xây dựng Nông thôn mới trong năm 2022; xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng đổi mới và phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao cả về vật chất và tinh thần.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2021.

Nhân dịp này, 15 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2021 được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 887
Đã truy cập: 6860283