Ba Chẽ nỗ lực chăm lo Tết cho người nghèo và đối tượng chính sách

29/01/2022 10:00

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, huyện Ba Chẽ đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo hướng dẫn công tác thăm, tặng quà Tết cho các đối tượng chính sách nhân dịp đón xuân Nhâm Dần 2022. Huyện đã lên kế hoạch tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công tiêu biểu, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, triển khai thực hiện việc tặng quà của Chủ tịch Nước, của Chủ tịch UBND tỉnh, thăm, tặng quà người cao tuổi có độ tuổi tròn 90, 95, 100 và từ 101 trở lên.

Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ Vũ Thành Long (thứ ba, trái sang) thăm, chúc Tết gia đình bệnh binh Chìu Tắc Hẻn ở thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, là cựu tù Phú Quốc.

Đồng thời, huyện Ba Chẽ đẩy nhanh tiến độ chi trả trợ cấp và trao quà Tết cho lực lượng đảm bảo công tác phòng chống dịch, trích kinh phí từ nguồn đảm bảo xã hội của huyện để thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách; mời lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện trao thiếp mừng thọ của Chủ tịch Nước cho người cao tuổi tròn 100 tuổi.

Huyện đã từng bước rà soát đối chiếu lập danh sách triển khai rút kinh phí chuyển các xã, thị trấn và bưu điện thực hiện; thành lập 6 đoàn công tác của lãnh đạo huyện đi thăm tặng quà trực tiếp. UBND huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tặng 15 suất quà cho hộ nghèo xã Thanh Lâm, chuyển 833 suất khác để các xã, thị trấn tặng quà. Thực hiện chính sách an sinh xã hội, huyện chi trả trợ cấp cho người có công và đối tượng bảo trợ xã hội 2 tháng đầu năm 2022, thăm tặng quà 23 người cao tuổi với kinh phí 34,6 triệu đồng.

Tổng số quà Tết được trao trong toàn huyện đợt này là 2.156 suất với tổng kinh phí gần 1,3 tỷ đồng. Trong đó, đối tượng được Chủ tịch Nước trợ cấp và tặng quà có 120 suất, kinh phí 36,3 triệu đồng gồm có 2 mức 600.000 đồng và 300.000 đồng mỗi suất. Đối tượng này gồm thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người tham gia hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Đối tượng được tỉnh trợ cấp và tặng quà Tết gồm 1.312 người, với kinh phí 863,2 triệu đồng, gồm 426 người có công và thân nhân. Đó là những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người tham gia hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, người hoạt động kháng chiến được tặng thưởng huân huy chương đã hưởng trợ cấp 1 lần; quân nhân, công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên về huyện Ba Chẽ và đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Huyện cũng trao 680 suất quà Tết với tổng kinh phí 338,4 triệu đồng cho 672 đối tượng bảo trợ xã hội, 8 đối tượng cán bộ hưu cấp xã; 2 suất quà Tết cho cán bộ công chức y tế thuộc huyện. Ba Chẽ cũng có 80 đối tượng thuộc diện lãnh đạo huyện tặng quà với tổng số tiền 40 triệu đồng. Trong đó có đối tượng chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng.

Năm nay, Tết đến với Ba Chẽ ấm áp hơn khi hàng trăm hộ dân khó khăn đón Tết với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân từ thiện. Từ các nguồn của Trung ương, của tỉnh, huyện và các nhà hảo tâm, các suất quà tết đang đến tay các đối tượng chính sách trong toàn huyện. UBND huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện triển khai tặng 848 suất quà trị giá 424 triệu đồng, từ nguồn quà của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Các đối tượng được tặng quà gồm 195 hộ nghèo, 603 hộ cận nghèo và 50 hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lãnh đạo Agribank Ba Chẽ trao 40 suất quà Tết cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

UBND huyện đã huy động các nguồn lực xã hội hóa, chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tiếp nhận và trao quà cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tặng 20 cái chăn, 120 áo ấm cho học sinh xã Nam Sơn, 29 suất quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn xã Thanh Sơn với tổng số tiền 52,5 triệu đồng.

Công an tỉnh trao 195 suất quà trị giá 97,5 triệu đồng. Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh tặng 158 áo ấm, 108 đôi tất chân, 108 đôi tất tay, 108 mũ len, 20 chăn bông, 300 khẩu trang, 200 suất quà tổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh xã Đồn Đạc. Đoàn Than Quảng Ninh tặng 50 suất quà cho hộ khó khăn, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Đoàn viên Công ty Than Mông Dương tặng 20 xe đạp, 14 chăn ấm, 30 bộ quần áo, 30 hộp khẩu trang, đồ dùng học tập, tổng kinh phí 50 triệu đồng. Hội chữ thập đỏ thị trấn gó 300 chiếc bánh chưng tặng bệnh nhân tại khu cách ly điều trị Covid-19; trao 300 suất quà cho hộ nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi, người thường xuyên ốm đau bệnh tật, người cao tuổi.

Hội Chữ thập đỏ Ba Chẽ trao bánh chưng cho các y, bác sỹ làm nhiệm vụ trực Tết tại Trung tâm Y tế huyện.

Những ngày giáp Tết này, nhiều đoàn từ thiện lại lên đường đến Ba Chẽ để tặng quà tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách. Ban đại diện Hội Người Cao tuổi tỉnh tặng quà Tết cho người cao tuổi huyện Ba Chẽ, Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư XNK Ngọc Phú trao tặng quà cho học sinh bán trú Trường PTDT bán trú Tiểu học & THCS Nam Sơn, Công ty Bảo việt nhân thọ Móng Cái trao 50 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, CLB thiện nguyện Từ Tâm thăm, tặng quà học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện v.v. Tất cả nỗ lực chăm lo chu đáo nhất để mọi người, mọi nhà, nhất là người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết Nhâm Dần 2022 trong không khí đầm ấm, không ai không có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau./.

Huỳnh Đăng/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12
Đã truy cập: 6597478