Ba ngày Tết của người dân vùng cao Ba Chẽ

03/02/2022 16:30

Đối với mỗi người dân ở mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S đều có những phong tục và hoạt động khác nhau trong những ngày Tết, tạo nên những nét đặc trưng rất riêng ở từng địa phương. Tuy nhiên, việc chúc Tết đầu năm và các hoạt động du Xuân chắc chắn không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới. Đó chính là một trong những yếu tố tạo sự gắn kết mọi vùng miền và giúp duy trì những truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Hòa chung không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới và các hoạt động vui Xuân ấy, người dân Ba Chẽ ai ai cũng háo hức, phấn khởi chào đón năm mới với mong muốn nhiều may mắn và bình an.

Tết đến là thời điểm gia đình sum họp và giành cho nhau những câu chúc tốt đẹp nhất

 

Với người Việt, ba ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán là những ngày quan trọng nhất, một trong những việc làm của các gia đình Việt Nam là “chúc Tết”. Đây là hoạt động đã trở thành phong tục ngày Tết, được bảo tồn và giữ gìn qua bao thế hệ, thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ, hai bên nội - ngoại và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

Sáng mùng 1 Tết, ngày mở đầu cho một năm mới tràn đầy những kỳ vọng, vì thế những lời chúc Tết càng trở nên quan trọng đối với mỗi người, mỗi gia đình. Sau lễ cúng gia tiên sáng mùng 1 kết thúc, người lớn, trẻ nhỏ đều trưng diện quần áo đẹp đi chúc Tết họ hàng nội - ngoại. Tinh thần phấn chấn, niềm vui nhân lên, tiếng cười nói, chúc tụng luôn rộn rã. Đây cũng là quãng thời gian ít ỏi để anh chị em, họ hàng thăm nom nhau, hỏi han về sức khỏe, công việc sau những tháng ngày bận rộn. Mọi người cũng gửi gắm mong ước về cuộc sống tốt đẹp theo những lời chúc dành cho người thân của mình.

Ngày nay, phong tục chúc Tết vẫn được từng gia đình coi trọng, khẳng định là văn hóa bản địa của người Việt, là truyền thống được người dân gìn giữ từ bao đời nay. Với cuộc sống hiện đại đã tác động ít nhiều đến phong tục này song giá trị cốt lõi vẫn không thay đổi, tiếp tục được người dân phát huy. Tuy nhiên năm nay, do tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp nên mọi người đều chúc nhau sức khỏe, bình an, hạnh phúc và thành công.

Người dân du Xuân Miếu Ông - Miếu Bà và chùa Trúc Lâm Bảo Quốc cầu may mắn

Sau khi chúc Tết gia đình, người thân, bạn bè, người dân trên địa bàn huyện bắt đầu những hoạt động du Xuân. Có lẽ việc đi chùa đầu năm cũng là hoạt động ngày Tết quen thuộc của nhiều gia đình. Mọi người thường ăn mặc trang trọng, đến Miếu Ông - Miếu Bà và chùa Trúc Lâm Bảo Quốc thắp nhang, niệm phật để tâm hồn được thanh tịnh, mong cầu sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình. Đây là hoạt động tâm linh ý nghĩa, đã được tiếp nối qua rất nhiều thế hệ.

Tham quan, chiêm ngưỡng những bức ảnh độc đáo được trưng bày tại Quảng trường mùng 4/10

Một hoạt động thu hút được sự quan tâm của người dân trên địa bàn huyện trong những ngày đầu Xuân này, đó là việc tham quan, chiêm ngưỡng những bức ảnh đẹp đã và đang được trưng bày tại Quảng trường mùng 04/10. Trên 100 bức ảnh đẹp được lựa chọn từ 936 tác phẩm của 46 tác giả qua cuộc thi ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp mảnh đất con người huyện Ba Chẽ” vừa được huyện tổ chức. Đây đều là những bức ảnh độc đáo về thiên nhiên, con người Ba Chẽ, đặc biệt là những tác phẩm về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác trồng rừng gỗ lớn; chương trình xây dựng Nông thôn mới và lao động, sản xuất phát triển kinh tế, xã hội… Thông qua những bức ảnh này, giúp người dân thêm yêu, thêm tin, thêm gắn bó và tự hào với truyền thống vẻ vang của quê hương Ba Chẽ anh hùng.

Ngoài những hoạt động trên, người dân trên địa bàn huyện còn đến những nơi mang đậm dấu ấn lịch sử như: Đình Làng Dạ xã Thanh Lâm, Khu căn cứ địa cách mạng xã Lương Mông… để cùng tìm hiểu nhiều hơn về các di tích lịch sử này. Đến tham quan, chiêm ngưỡng nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng người Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn.

Ghi lại những khoảnh khắc đẹp tại Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng người Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn.

Những hoạt động đón Tết, vui Xuân của người dân trên địa bàn huyện nhân dịp đầu đầu năm mới cho thấy người dân phấn khởi, hồ hởi đón chào năm mới với nhiều hy vọng. Cũng chính từ những hoạt động này tạo ra sự đoàn kết, gắn bó giữa các gia đình, dòng họ, giữa các thôn, khu phố trên địa bàn huyện để trong năm mới này mọi người, mọi nhà cùng đoàn hết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, góp phần xây dựng huyện Ba Chẽ an toàn trước dịch bệnh và phát triển về mọi mặt./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 567
Đã truy cập: 4854793