Lễ dâng hương Đình Làng Dạ năm 2022

10/02/2022 10:30

Ngày 10/02 (tức ngày 10 Tết Nhâm Dần), xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ dâng hương Đình Làng Dạ, Xuân Nhâm Dần năm 2022.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí Lãnh đạo huyện dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân tại Đình Làng Dạ, Xuân Nhâm Dần 2022.

Đình Làng Dạ là nơi thờ Thành Hoàng Làng có công khai hoang lập làng. Tại đây ngày 22/8/1946 đã diễn ra cuộc mít tinh tuyên truyền chính sách của Việt Minh và chủ trương kháng chiến chống thực dân pháp. Ngày 04/10/1946, trước sự chứng kiến của hàng trăm đồng bào đại diện cho nhân dân các dân tộc. Đồng chí Hoàng Minh Huấn, Uỷ viên Tỉnh bộ Hải Ninh trịnh trọng công bố quyết định của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Hải Ninh về việc thành lập Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hải Chi (tiền thân huyện Ba Chẽ ngày nay). Năm 2003 Đình Làng Dạ được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh; từ đó đến nay Đình Làng Dạ là điểm đến của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện, vừa để thỏa mãn nhu cầu về tâm linh, vừa góp phần xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc trên địa bàn. 

Các đồng chí đại biểu và nhân dân dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền nhân và báo công với Thành Hoàng Làng.

Lễ hội truyền thống Đình Làng Dạ được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm với đầy đủ phần Lễ và phần Hội thu hút đông đảo bà con nhân dân và du khách trong và ngoài huyện về du Xuân, vui Hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian…

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm cho biết: Do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 với nhiều biến chủng mới, tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội. Quán triệt chủ trương chỉ đạo của tỉnh, của huyện về công tác phòng chống dịch bệnh, Lễ dâng hương  đình Làng Dạ, xuân Nhâm Dần 2022 năm nay, được xã Thanh Lâm tổ chức ở quy mô gọn nhẹ, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính trang trọng để cho bà con nhân dân chiêm bái và báo công thành Hoàng Làng. Phần lễ bao gồm các nghi thức như: Lễ dâng hương các vị tiền nhân của các đại biểu và nhân dân; lễ cúng cây nêu và lễ cuốc hố tra hạt, cầu cho năm mới thắng lợi mới và mùa màng bội thu.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy trò chuyện, trao đổi với cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc xã Thanh Lâm về nhiệm vụ phát triển trên các lĩnh vực.

Lễ dâng hương các vị tiền nhân có công giữ nước và khai đình, lập dạ có sự tham gia của đồng chí Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Thường trực Huyện ủy - HĐND-UBND - UB MTTQ huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị huyện, các xã thị trấn và đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách trong và ngoài huyện. Dâng nén tâm hương, cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu; nhân dân các dân tộc  trên địa bàn huyện được ấm no, hạnh phúc; đồng thời khẳng định Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ sẽ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, một lòng vượt qua khó khăn đại dịch Covid; quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trồng rừng gỗ lớn và hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới của địa phương. Đây cũng là hoạt động nhằm tôn vinh, khẳng định giá trị văn hóa, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các bậc tiền nhân; giáo dục cho thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống vẻ vang của huyện Hải Chi (Ba Chẽ) anh hùng.

Ngay khi cây Nêu hạ xuống, Thầy Mo của làng sẽ thực hiện các thủ tục và mang ngũ cốc đi gieo trồng, hứa hẹn một mùa màng xanh tốt, bội thu.

Như thường lệ, cũng như mọi năm Lễ cúng cây Nêu được tiến hành với nhiều nghi thức trang trọng nhằm mục đích ngăn không cho ma quỷ bén mảng đến nơi người cư ngụ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người. theo truyền thuyết cây Nêu được gắn liền với phật giáo với tín ngưỡng bản đại; cây Nêu cũng là cầu nối giữa trời và đất; là phương tiện để chuyển tải mong ước của người dân mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an, đất nước thịnh vượng. Khi cây nêu được dựng lên, tất cả các hoạt động khác đều dừng lại, tạo nên thế cân bằng tuyệt đối trong sự vận hành giữa năm cũ và năm mới. Con người sẽ yên tâm vui chơi, cả cộng động vui vẻ, quên đi những ưu phiền của năm cũ và đón nhận những niềm vui của năm mới. khi cây Nêu hạ xuống thì ngũ cốc sẽ được mang đi gieo trồng, hứa hẹn một mùa màng xanh tốt, bội thu. 

Ông Vi Mạnh Vùng - Quê quán xã Thanh Lâm vui vẻ cho biết: Mặc dù năm nay tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã rất cố gắng tổ chức Lê dâng hương đình Làng Dạ trên tinh thần trang trọng, gọn nhẹ và chủ động phòng chống dịch bệnh; là người dân về đây dâng nén hương thơm cho các bậc tiền nhân, chúng tôi mong rằng mọi người, mọi nhà đều mạnh khỏe ,ấm no, hạnh phúc; đặc biệt là huyện Ba Chẽ chúng ta sẽ thực thành công về mọi mặt phát triển kinh tế, xã hội; trồng rừng gỗ lớn và hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới; giúp cho đời sống của người  ngày càng phát triển đi lên.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng bà con nhân dân thực hiện nghi lễ cuốc hố, ươm trồng ngũ cốc đầu xuân, cầu cho một năm mới nhiều niềm vui mới, nhiều thắng lợi mới và mùa màng tươi tốt, bội thu.

Một nghi lễ vô cùng quan trọng trong Lễ hội thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đó là nghi lễ cuốc hố, tra hạt. Trong nghi lễ có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo huyện; lãnh đạo xã và người dân cùng cuốc hố trồng những hạt bắp đầu tiên với mong ước được một vụ mùa bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và xã Thanh Lâm cùng bà con cuốc hố tra hạt mong ước được một vụ mùa bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Chị Đinh Tuyết Chinh - Quê quán thôn Làng Dạ, xã Thanh Lâm cho biết:  Là thế hệ trẻ tôi thấy rất vinh dự và tự hào với truyền thống vẻ vang của quê hương Ba Chẽ nói chung và xã Thanh lâm nói riêng. Về với Lễ dâng hương năm nay, tôi tự nhận thức được rằng bản thân sẽ luôn phát huy truyền thống cách mạng; gương mẫu, đi đầu trong học tập, lao động, phát triển sản xuất; tích cực tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chủ đọng phòng chống dịch bệnh Covid-19; tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu, xây dựng nông thôn mới của địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của huyện Ba Chẽ.

Thầy Mo của Làng hoàn tất các thủ tục Lễ dâng hương Đình Làng Dạ, Xuân năm 2022.

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân mới Nhâm Dần. Lễ dâng hương Đình Làng Dạ chính là sự thể hiện tinh thần bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của các dân tộc vùng cao Ba Chẽ. Qua đó tôn vinh những giá trị văn hóa dân tộc và truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ thêm yêu quê hương, đất nước và tự hào với truyền thống vẻ vang của vùng đất cách mạng Hải Chi năm xưa. Đây cũng là sự kiện, tạo động lực cho phong trào thi đua yêu nước của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong huyện năm 2022; quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, toàn diện; góp phần xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Bình Minh - Ngọc Lợi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4705
Đã truy cập: 6606990