Ba Chẽ chủ động giống cây gỗ lớn

22/02/2022 11:00

Với diện tích rừng và đất lâm nghiệp là hơn 56.600ha, chiếm 93,4% tổng diện tích tự nhiên, trong đó rừng sản xuất là hơn 49.500ha cùng nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, huyện Ba Chẽ đang tập trung phát huy tiềm năng, thế mạnh lâm nghiệp của địa phương, phát triển mạnh kinh tế từ trồng rừng gỗ lớn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện hưởng ứng chương trình trồng cây gỗ lớn của địa phương.

Thực hiện Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng phát động và chương trình trồng 5.000ha lim, giổi, lát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong những năm gần đây, huyện đã  tăng cường công tác tuyên truyền, tiến hành xây dựng Đề án phát triển rừng trồng kinh doanh gỗ lớn; ban hành Chỉ thị số 02-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển rừng gỗ lớn và Đề án bảo tồn, phát triển một số loài dược liệu quý trên địa bàn huyện Ba Chẽ với mục tiêu đến năm 2025 địa phương sẽ hình thành và phát triển ổn định vùng gỗ lớn có quy mô diện tích trên 3.000ha, tập trung ưu tiên trồng các loài Lim, Lát, Giổi, Sồi, Quế và các loài cây bản địa khác trên diện tích đất lâm nghiệp thuộc lưu vực các công trình thủy lợi,khu vực  rừng đầu nguồn… trên địa bàn huyện để cải thiện nguồn sinh thủy, điều tiết nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất và nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho người dân; hoàn thành mục tiêu đưa huyện Ba Chẽ trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh.

Hiện nay, mỗi hộ gia đình trên địa bàn huyện đã được giao ít nhất từ 3 đến 5 ha đất rừng. Với nhiều chính sách hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn, đặc biệt như Nghị quyết 337/NQ-HĐND tỉnh cùng với việc thực hiện hiệu quả phương án giao, cho thuê đất thuộc thẩm quyền xã đang quản lý; thông qua công tác tuyên truyền, vận động đến nay đã có gần 600 hộ gia đình, cá nhân và nhiều cán bộ, đảng viên cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng tham gia dự án trồng rừng gỗ lớn với các loài Lim, Lát, Giổi kết hợp trồng dược liệu Ba kích tím, Trà hoa vàng, Cát sâm; chăn nuôi gia cầm dưới tán rừng gỗ lớn, bước đầu thực hiện tốt mục tiêu cải thiện môi trường sống và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Các doanh nghiệp, chủ rừng và quần chúng nhân dân tích cực tham gia chương trình trồng cây gỗ lớn.

Ông Chu Văn Cử -thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm chia sẻ: Với diện tích rừng sản xuất được nhà nước giao, trước đây gia đình tôi chỉ trồng keo ngắn ngày, nên hiệu quả kinh tế không cao. Tham gia Đề án phát triển trồng rừng gỗ lớn của huyện, gia đình tôi được địa phương hỗ trợ cây giống giổi xanh để phát triển kinh tế rừng bền vững, đồng thời bảo tồn, phát triển giống cây trồng bản địa. Rừng giổi của gia đình hiện sinh trưởng rất tốt, nhiều cây đã ra hoa, dự kiến cuối năm 2022 bắt đầu cho quả. Tới đây, gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích trồng cây giổi để đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài.

Năm 2022, huyện Ba Chẽ đặt mục tiêu trồng mới 1.100ha rừng gỗ lớn, trong đó các loài Lim, Lát, Giổi đạt trên 500ha. Ngay từ đầu năm, huyện đã giao chỉ tiêu cho các xã, thị trấn và các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được thuê đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện. Thành lập Ban chỉ đạo và các Tổ công tác để hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc giúp đỡ các xã, các thôn, các chủ rừng thực hiện kế hoạch trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu theo chỉ tiêu giao.

 Để chủ động nguồn giống cây trồng, chất lượng cao; địa phương đã chủ động phối hợp cùng 15 đơn vị doanh nghiệp, chủ vườn ươm trên địa bàn huyện, đảm bảo cung ứng giống cây trồng chất lượng cao, phục vụ nhu cầu trồng rừng tập trung và trồng rừng gỗ lớn của người dân trên địa bàn toàn huyện.

HTX Lâm nghiệp bền vững Ba Chẽ đảm bảo cung ứng mỗi năm trên 1,5 triệu cây giống gỗ lớn cho người dân và các doanh nghiệp với các loài chủ yếu là Lim xanh, Lát hoa, Giổi ghép, Quế…  

Được thành lập từ tháng 3/2021 với diện tích trên 4ha vườn ươm, HTX Lâm nghiệp bền vững Ba Chẽ là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện cung ứng nhiều loại giống cây gỗ lớn cho người dân địa phương, điển hình như các loài Lim xanh, Giổi xanh, Lát hoa, Sồi bản địa… bằng cả phương pháp ghép và gieo hạt truyền thống. Các loại giống cây trồng được lấy giống từ Sở Nông nghiệp Hòa Bình, Phú Thọ và Viện Lâm nghiệp Hà Nội; quá trình gieo ươm hạt giống và cấy ghép cây được đơn vị thực hiện đúng quy trình, bài bản; đặc biệt chú trọng việc lựa chọn phân bón, tưới tiêu bằng giàn phun công nghệ cao; qua đó chất lượng cây giống đều bảo đảm chất lượng cao. Hiện số lượng cây giống đang có tại vườn ươm của HTX đủ cung cấp cho 800ha rừng gỗ lớn trồng mới của địa phương trong năm 2022.

Ông Đặng Văn Đạt - Giám đốc HTX Lâm nghiệp bền vững Ba Chẽ cho biết: Qua nghiên cứu cho thấy Ba Chẽ là địa phương có thổ nhưỡng, khí hậu rất phù hợp với các loài giống cây trồng gỗ lớn như Lim, Lát, Giổi, Sồi… Hiện nay đơn vị có thể thực hiện cung ứng mỗi năm trên 1,5 triệu cây giống gỗ lớn cho người dân và các doanh nghiệp trồng rừng gỗ lớn; trong đó loài cây Lim xanh có giá 11.700 đồng/cây; Giổi 11.000 đồng/cây; Lát hoa 8.700 đồng/cây. Quá trình cung cấp giống cây trồng, đơn vị đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn quy trình chăm, sóc và bảo vệ giống cây trồng cho bà con nhân dân, mỗi loài cây gỗ lớn khi được trồng phải đảm bảo kích thước hố, khoảng cách hàng theo quy định, kỹ thuật, trước khi trồng các hố phải được tra phân bò ủ vi sinh và phân lân Lâm thao qua đó sẽ giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

Đây là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, do vậy khi người dân và các chủ rừng có nhu cầu, hãy liên hệ với đại diện của HTX Lâm nghiệp bền vững Ba Chẽ để tư vấn, hỗ trợ. 

Với trên 15 loài cây giống, trong đó chủ yếu là: Lim xanh, Lát hoa, Dổi ghép, Quế… đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu trồng rừng gỗ lớn của người dân và các chủ rừng. Đây là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, do vậy khi người dân và các chủ rừng có nhu cầu, hãy liên hệ với đại diện của HTX Lâm nghiệp bền vững Ba Chẽ để tư vấn, hỗ trợ. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của Hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở cùng sự  hưởng ứng tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ, đảng viên; các chủ rừng, các doanh nghiệp và quần chúng nhân dân; những cánh rừng Lim, Lát, Giổi đã và đang hình thành sẽ là điều kiện để Ba Chẽ đột phá mạnh mẽ trong phát triển lâm nghiệp bền vững, manh lại lợi ích kinh tế cao cho người dân; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu và hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh./.

Bình Minh - Ngọc Lợi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng