Hội nghị nghe và cho ý kiến về điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện Ba Chẽ

24/02/2022 10:00

Ngày 23/02, huyện Ba Chẽ tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040. Dự hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Phòng Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng; các đồng chí: Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; các đồng chí thành viên UBND huyện; Trưởng các Ban HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyện môn, đơn vị liên quan; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm kiến trúc, Quy hoạch Hà Nội (đơn vị tư vấn) đã báo cáo tóm tắt nội dung Quy hoạch xây dựng vùng huyện Ba Chẽ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040. Theo đó, quy mô diện tích lập quy hoạch của huyện là 60.648 ha, với 606,5 kmbao gồm 7 xã và 01 thị trấn. Quy mô dân số của huyện dự báo đến năm 2030 sẽ đạt khoảng 35.000 - 40.000 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 55 - 60%; đến năm 2040, dân số đạt khoảng 45.000 - 50.000 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 65 - 75%. Đối với quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040 dự kiến quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 20.000 -25.000 người và đến năm 2040 khoảng 30.000 - 40.000 người. Mở rộng thị trấn Ba Chẽ theo các chỉ tiêu đô thị loại IV miền núi, phát triển về phía Nam Sơn và phía xã Đồn Đạc.

Định hướng quy hoạch phát triển tổng thể huyện Ba Chẽ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Huyện Ba Chẽ được quy hoạch phát triển không gian theo định hướng kết nối - tăng cường giao thông đối ngoại; định hướng phát triển đô thị; phát triển nông - lâm - ngư nghiệp; phát triển công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp; định hướng quy hoạch giao thông, phát triển du lịch và định hướng phát triển tổng hợp. Trong đó mở rộng, đô thị hóa và công nghiệp hóa từ trung tâm Ba Chẽ về phía Nam; Công nghiệp hóa khu vực cửa ngõ gần QL18; hình thành hành lang dịch vụ, tăng cường đô thị hóa theo đường tỉnh 330 nối với Thành phố Hạ Long và huyện Tiên Yên; hình thành các vùng nuôi trồng nông lâm nghiệp - chăn nuôi - trồng cây đặc hữu chuyên canh tại các xã phía Tây gắn với trung tâm dịch vụ dọc đường tỉnh 330; tạo tuyến du lịch vùng miền Đông từ thành phố Hạ Long (Đồng Sơn, Kỳ Thượng) đi qua huyện Ba Chẽ kết nối với huyện Bình Liêu và thành phố Móng Cái.

Định hướng quy hoạch phát triển Thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia góp ý và bổ sung một số nội dung để đơn vị tư vấn điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch xây dựng vùng huyện Ba Chẽ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040 cho phù hợp, đạt chất lượng cao để khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của huyện và phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh. 

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày báo cáo và ý kiến tham luận của các đại biểu; đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Việc lập quy hoạch là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch tổng thể kinh tế, xã hội phát triển hệ thống đô thị của huyện trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao báo cáo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Ba Chẽ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040 cũng như các ý kiến tham luận tại hội nghị; đồng thời đồng thuận về mặt chủ trương với các ý tưởng của đơn vị tư vấn được xây dựng trong bản quy hoạch lần này. Tuy nhiên Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để tiếp tục nghiên cứu, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của huyện, bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch theo hướng đồng bộ, thống nhất, bám sát vào quy hoạch chung của tỉnh và định hướng của huyện, giúp huyện Ba Chẽ hoàn thành tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định mục tiêu quyết tâm đưa huyện Ba Chẽ trở thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy để triển khai thực hiện; đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp với các ban, ngành có liên quan và các đồng chí lãnh đạo của huyện qua các thời kỳ để cập nhập, bổ sung số liệu chính xác vào bản quy hoạch; tiếp tục rà soát hiện trạng, cập nhập hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối liên vùng giữa huyện Ba Chẽ với các địa phương khác và kết nối giữa các xã, các thôn, hạ tầng thủy lợi, mạng lưới cấp nước, các công trình công cộng; xác định rõ đất quốc phòng an ninh, rừng phòng hộ, rừng tự nhiên để định hướng quy hoạch cho phù hợp; lấy đô thị và khu dân cư hiện trạng gắn với dòng sông Ba Chẽ làm nòng cốt để định hướng phát triển mở rộng thêm khu đô thị trong tương lai. Lấy khu di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà là điểm đầu tiên để phát triển du lịch để kết nối với các điểm du lịch trong và ngoài huyện; bảo tồn khoanh nuôi, giữ gìn rừng tự nhiên, rừng phòng hộ; xác định rõ rừng sản xuất, ưu tiên cho trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu; bố trí khu chăn nuôi chất lượng cao trên địa bàn 4 xã vùng cao; các cơ quan chuyên môn phối hợp cung cấp số liệu chính xác cho đơn vị tư vấn để hoàn thiện báo cáo Quy hoạch vùng huyện Ba Chẽ đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040 trong thời gian sớm nhất./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2787
Đã truy cập: 7508602