Ba Chẽ: Hoạt động thanh niên thu gom rác thải của F0, F1 trên địa bàn thị trấn

24/02/2022 15:00

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một trong những vấn đề quan trọng là việc xử lý rác thải nói chung, rác thải y tế nói riêng của F0, F1 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà và các cơ sở cách ly tập trung. Bởi nếu không thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý nghiêm ngặt, đây chính là nguồn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Nhằm phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng, Đoàn thanh niên Thị trấn Ba Chẽ đã huy động đoàn viên, thanh niên tham gia mô hình thu gom rác thải với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 

Công tác thu gom rác thải rác thải được thực hiện theo khung giờ cố định và đảm bảo công tác an toàn cho lực lượng tham gia.

Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”; thời gian qua, lực lượng đoàn viên thanh niên Thị trấn đã thành lập các tổ đội thu gom rác thải của F0, F1, mỗi tổ từ 3 - 5 thành viên, thực hiện nhiệm vụ tại một khu phố.

Hàng ngày các tổ chủ động cung cấp thông tin cho người dân về cách thức thu gom, phân loại rác qua các phương tiện thông tin như điện thoại, zalo và các văn bản hướng dẫn của ngành y tế; tập kiến rác thải tại các vị trí thuận lợi đảm bảo mỹ quan vệ sinh và an toàn phòng chống dịch.

Vào thời điểm buổi chiều các ngày thứ hai, thứ tư và chủ nhật hàng tuần, các tổ trực tiếp đến thu gom rác thải tại nhà và các cơ sở cách ly tập trung để vận chuyển đến xử lý theo đúng quy trình quy định của ngành y tế.

Sau gần 1 tháng đi vào hoạt động, các tổ đội thu gom rác thải của F0, F1 trên địa bàn thị trấn đã phát huy hiệu quả, trung bình thu gom 2kg rác thải/người, mỗi ngày gần 160kg rác thải. Quy trình thu gom và xử lý được diễn ra hết sức cẩn trọng, an toàn, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch.

Anh Ngô Văn Long - Phó Bí thư Đoàn thanh niên Thị trấn Ba Chẽ chia sẻ: “Hoạt động thu gom rác thải tại nhà của F0, F1, được chúng tôi thực hiện trên tinh thần tình nguyện với mục tiêu lớn nhất là tất cả các rác thải nói chung sẽ được thu gom, xử lý an toàn và hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh và giữ gìn vệ sinh môi trường; trong quá trình thực hiện, các thành viên được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch”.

Tổ đội thu gom rác thải của F0, F1 tiến hành thu gom rác thải tại nhà trên địa bàn Khu phố 3 thị trấn Ba Chẽ.

Ông Nguyễn Văn Nam - Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 3 thị trấn cho biết: “Tôi thấy hoạt động của lực lượng đoàn viên thanh niên thị trấn rất thiết thực và ý nghĩa. Nhờ đó, đã chia sẻ, giảm bớt các công việc của Tổ covid cộng đồng, Tổ chăm sóc y tế F0 tại cộng đồng và phát huy tinh thần đoàn kết của các lực lượng trong công tác phòng, chống dịch, cũng như tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ”.

Bên cạnh hoạt động thu gom, xử lý rác thải; Đoàn thanh niên Thị trấn luôn quan tâm chú trọng đến việc phát khẩu trang, dán mã QR miễn phí tại các nơi công cộng trên địa bàn thị trấn; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người F0, F1 cách ly tại nhà, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng, chống dịch.

Bằng những hoạt động thiết thực đối với cộng đồng, Đoàn thanh niên Thị trấn Ba Chẽ đã và đang lan tỏa những hành động, hình ảnh đẹp, trên tinh thần phát huy ý thức trách nhiệm của ‘‘màu áo xanh’’ vì sự an toàn của người dân; thể hiện vai trò xung kích, khơi dậy sức trẻ, nhiệt huyết của lực lượng đoàn viên, thanh niên cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19./.

Phương Loan/Huyện Đoàn Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1478
Đã truy cập: 5254058