Chu Văn Cử người đi đầu trong phát triển trồng rừng gỗ lớn

28/02/2022 10:00

Minh Cầm hiện có tổng diện tích tự nhiên 3.315,45ha; trong đó đất lâm nghiệp có 2.981,15ha. Thực hiện chủ trương phát triển sản xuất lâm nghiệp bền vững, nhất là nhân rộng diện tích cây trồng gỗ lớn; những năm qua, thông qua công tác tuyên truyền, vận động cùng sự hỗ trợ về giống, vốn, khoa học kỹ thuật cùng sự thay đổi tích cực từ nhận thức đến hành động của quần chúng nhân dân, đến nay nhiều gia đình trên địa bàn xã đã mạnh dạn đi đầu, chủ động chuyển đổi diện tích trồng các loài cây gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ kết hợp với trồng các loài cây ăn quả, cây dược liệu dưới tán, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, góp phần bảo vệ nguồn sinh thủy, bảo môi trường sinh thái tự nhiên.

Mô hình trồng Giổi của gia đình ông Chu Văn Cử sau 3 năm thực hiện, đã và đang phát triển triển rất tốt, đường kính cây đạt khoảng 15 cm, cao trên 4m.

Ông Chu Văn Cử, thôn Đồng Tán là một trong những tấm gương, tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, trồng rừng gỗ lớn của địa phương. Với diện tích hơn 6ha, mô hình tổng hợp của ông chủ yếu là cây Giổi kết hợp trồng Ba Kích tím và hàng trăm các loài cây ăn quả như: Ổi ruột đỏ, ổi Đài Loan, Mít thái, Xoài, Hồng xiêm hiện đã cho thu hoạch. Riêng mô hình trồng Giổi của gia đình ông sau 3 năm thực hiện đã và đang phát triển triển rất tốt, đường kính cây đạt khoảng 15 cm, cao trên 4m.

Ông Chu Văn Cử kiểm tra, chăm sóc rừng cây gỗ lớn của gia đình.

Ông Chu Văn Cử cho biết: Năm 2018, sau khi cùng với 30 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh lâm nghiệp của huyện đến huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình để trao đổi, học tập kinh nghiệm về mô hình trồng cây Giổi. Qua tham quan, học tập cho thấy, Giổi là loài cây cho gỗ tốt, gỗ quý có giá trị cao, nên sau khi về địa phương cùng với sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, tôi đã vận động gia đình, mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng cây Keo sang trồng cây Giổi, qua trồng thử nghiệm cây rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, đến nay cây sinh trưởng rất tốt; sau 3 năm trồng, chăm sóc, hiện hơn 600 cây Giổi của gia đình đã cho hoa và đang kết trái.

Đồng chí Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện (đứng giữa) thăm mô hình trồng Giổi sau 3 năm thực hiện, đã cho hoa và đang kết trái của gia đình ông Cử.

Loài cây Giổi từ lâu được biết đến là loài cây được trồng để trồng rừng kinh doanh gỗ lớn ở rừng nghèo kiệt, rừng non phục hồi, đất sau nương rẫy hoặc đất rừng sau khai thác trắng. Giổi là loài cây cho gỗ tốt, gỗ quý có giá trị cao. Sau 6 năm chăm sóc cây trưởng thành sẽ cho thu hoạch quả lấy hạt và 20 năm được thu gỗ; hiện một mét khối gỗ tròn giá 15 triệu đồng. Hạt giổi dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị có giá bán trên thị trường trên 2 triệu đồng/1kg.

Các loài cây ăn quả Ổi ruột đỏ, ổi Đài Loan, Mít thái, Xoài, Hồng xiêm dưới tán cây gỗ lớn đã cho thu hoạch.

Với bao nỗ lực vượt khó cùng sự học hỏi và quyết tâm chuyển hướng sang trồng rừng gỗ lớn, hiện mô hình tổng hợp của ông Cử đã cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Đây được đánh giá là một trong những mô hình điểm để bà con nhân dân trên địa bàn huyện tham quan, học tập tiến tới nhân rộng, phát huy hiệu quả kinh tế và chủ trương trồng rừng gỗ lớn của tỉnh, của huyện với mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên. 

Ông Vi Thanh Vinh - Trưởng Phòng Nông nghiệp&PTNT huyện khẳng định: Qua theo dõi, hỗ trợ về giống và khoa học kỹ thuật cho gia đình ông Chu Văn Cử hiện nay cho thấy loài Giổi được trồng tại mô hình của gia đình, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và chủ trương trồng cây gỗ lớn của địa phương. Từ hiệu quả bước đầu của mô hình, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ, xây dựng mô hình thêm hiệu quả, trong đó sẽ hỗ trợ thêm một số giống gia cầm chăn nuôi dưới tán cây gỗ lớn, nhằm tạo thêm điều kiện về kinh tế, để gia đình tiếp tục nhân rộng diện tích cây gỗ lớn, tạo mô hình điểm nhấn, giúp bà con nông dân học tập và làm theo.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện trao đổi, chuyện trò với ông Chu Văn Cử về định hướng phát triển mô hình trồng rừng gỗ lớn trong thời gian tới

Phát triển cây Giổi và hiệu quả bước đầu mô hình tổng hợp của gia đình ông Chu Văn Cử là tấm gương để bà con noi theo trong sản xuất kinh doanh lâm nghiệp, đặc biệt là trồng rừng gỗ lớn; giúp mọi người có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn các giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần; đồng thời góp phần bảo vệ nguồn sinh thủy phục vụ đời sống sinh hoạt, bảo vệ môi trường sống tự nhiên của địa phương.

Mô hình trồng cây gỗ lớn của ông Chu Văn Cử là một trong những mô hình điểm để bà con nhân dân trên địa bàn huyện tham quan, học tập tiến tới nhân rộng và phát huy hiệu quả kinh tế lâm nghiệp

Năm 2022, xã Minh Cầm đề ra mục tiêu trồng 45 ha cây gỗ lớn với các loài Lim, Lát, Giổi, Sồi. Quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 14/12/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về phương hướng nhiệm vụ năm 2022; Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh về quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Chỉ thị số 02-CT/HU ngày 01/9/2020 của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án phát triển rừng trồng gỗ lớn và Đề án bảo tồn, phát triển một số loài dược liệu quý trên địa bàn huyện./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4678
Đã truy cập: 5075532