Điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19 từ 12h ngày 28/02/2022

28/02/2022 11:30

UBND huyện Ba Chẽ vừa ban hành Văn bản số 304/UBND-YT ngày 28/02/2022 về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung nêu rõ:

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; Văn bản số 104/UBND-DL1 ngày 22/02/2022 của UBND tỉnh về việc tăng cường, chủ động biện pháp phòng, chống dịch đáp ứng tình hình F0 tăng cao; Văn bản số 620/SGTVT-QLVT&PT ngày 14/02/2022 của Sở Giao thông Vận tải tỉnh về việc điều chỉnh điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh; Công văn số 256/SVHTT-QLDS ngày 16/02/2022 của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2022 tỉnh. Tính từ ngày 21/02/2022 đến ngày 27/02/2022, trên địa bàn huyện có 288 ca mắc mới Covid-19, huyện Ba Chẽ đang ở cấp độ 3 (vùng cam). Trong đó, cấp độ 1 (xã Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Sơn), cấp độ 3 (Thị trấn, Lương Mông, Thanh Lâm, Đồn Đạc, Nam Sơn). Để kịp thời triển khai các biện pháp an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, ngăn chặn dịch lây lan diện rộng ra cộng đồng, UBND huyện Ba Chẽ yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp hành chính tương ứng với cấp độ 3, cụ thể như sau:

Từ 12h00 ngày 28/02/2022:

Việc tổ chức các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng phải có phương án phòng, chống dịch (đối với hoạt động cấp xã ý kiến phê duyệt của đồng chí Chủ tịch UBND cấp xã; đối với hoạt động cấp huyện ý kiến phê duyệt của đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ PCD huyện).

Các hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy được phép hoạt động với tần suất bình thường, phải đảm bảo phương án phòng, chống dịch và thực hiện theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Giao thông vận tải tỉnh.

Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn tổ chức hoạt động đối với các cơ sở làm đẹp, các dịch vụ phụ trợ phát triển du lịch, trên địa bàn huyện gồm các dịch vụ: karaoke, dịch vụ internet, phòng tập gym, yoga, trò chơi điện tử công cộng, bi-a. Yêu cầu đối với các cơ sở khi mở cửa hoạt động phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Có phương án phòng, chống dịch được UBND cấp xã phê duyệt; Thực hiện đảm bảo các biện pháp khử khuẩn định kỳ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có Nội quy hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

+ Thực hiện việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đủ 03 mũi cho 100% người làm việc (bao gồm: chủ cơ sở, người quản lý và nhân viên phục vụ tại cơ sở); tổ chức xét nghiệm sàng lọc định kỳ (hàng tuần) cho tối thiểu 50% nhân viên, lao động.

+ Tại khu vực cửa vào của địa điểm kinh doanh dịch vụ phải tổ chức khai báo y tế; tạo và sử dụng mã quét QR-code để quản lý, kiểm soát người ra vào cơ sở.

+ Người sử dụng dịch vụ phải được tiêm đủ 03 mũi Vắc xin phòng Covid-19.

+ Ký cam kết thực hiện nghiêm các điều kiện, tiêu chuẩn trên.

Đối với việc cưới:

+ Đối với khu vực thuộc vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2): Khuyến khích chỉ tổ chức đám hỏi, tiệc cưới, lễ cưới trong nội bộ gia đình hai họ và hạn chế số lượng người đi rước dâu. Các thành viên tham dự đám cưới, thực hiện test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ; quét mã QR-code, khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh thực hiện giãn cách tối thiểu 2m, đo thân nhiệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19. Khuyến khích các gia đình sử dụng hình thức báo hỷ.

+ Đối với vùng cam (cấp 3): Vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức đám hỏi, tiệc cưới, lễ cưới vào thời điểm thích hợp khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch hoặc địa bàn đã ổn định. Khuyến khích các gia đình sử dụng hình thức báo hỷ.

+ Đối với khu vực thuộc vùng đỏ (cấp 4): Yêu cầu các hộ gia đình dừng tổ chức lễ cưới, tiệc cưới, đám hỏi tới thời điểm phù hợp khi cơ quan có thẩm quyền đã công bố hết dịch hoặc địa bàn ổn đỉnh trở lại.

Đối với các nghi lễ đặc thù trong dòng họ của cộng đồng dân tộc:

+ Đối với khu vực thuộc vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2): Khuyến khích chỉ tổ chức các nghi lễ (Lễ đặt tên, Phùn Vòong…) trong nội bộ gia đình và hạn chế số lượng người tham dự. Hạn chế việc mời các thầy Mo, anh em họ hàng ngoài tỉnh và từ các địa phương đang là vùng Cam, Đỏ về tham dự nghi lễ. Các thành viên tham dự nghi lễ phải thực hiện test nhanh kháng nguyên trong vòng 24 giờ, thực hiện quét mã QR-code, khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế nói chuyện, tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh thực hiện giãn cách tối thiểu 2m, đo thân nhiệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

+ Đối với vùng cam (cấp 3), vùng đỏ (cấp 4): Vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức nghi lễ vào thời điểm thích hợp khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch hoặc địa bàn đã ổn định.

Đối với việc tang:

+ Khu vực thuộc vùng xanh (cấp 1), vùng vàng (cấp 2): Tuyên truyền, vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang; vận động gia đình không tổ chức ăn uống tại lễ tang, đám giỗ, lễ 49 ngày, 100 ngày... Việc tổ chức ăn uống chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình và phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định.

+ Khu vực thuộc vùng cam (cấp 3), vùng đỏ (cấp 4): Tuyên truyền, vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (để thi hài trong nhà không quá 12 giờ); không tổ chức ăn uống tại lễ tang, đám giỗ, lễ 49 ngày, 100 ngày; đối với khu vực thuộc vùng đỏ chỉ bố trí người nhà và các lực lượng làm tang lễ tại khu vực và không tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm, địa điểm.

+ Đối với trường hợp người tử vong do nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19: Thực hiện theo các quy định của ngành Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia hoặc Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Các cơ sở giáo dục, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - GDTX huyện thực hiện theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở kinh doanh hạn chế tiếp khách làm việc trực tiếp tại đơn vị, tăng cường hoạt động làm việc trực tuyến; quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người đến giao dịch, khách hàng,…

Giao UBND các xã, thị trấn duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, tăng cường hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng để tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, … phải thông báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn khám và điều trị kịp thời; tổ chức kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn; quan tâm, chăm lo kịp thời đời sống, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực cách ly y tế.

Giao ngành Y tế huyện tham mưu tổ chức triển khai điều trị F0 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp và hướng dẫn chuyên môn.

UBND huyện yêu cầu các Đoàn kiểm tra Liên ngành huyện và các xã, thị trấn: Tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, trong đó đặc biệt lưu ý đến các khu vực có nguy cơ cao như: Cơ sở khám chữa bệnh, Chợ Trung tâm huyện, nơi tập trung đông người, … kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm các quy định.

Giao UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê danh sách những người từ đủ 12 tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt chú ý đến người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai, … gửi danh sách về UBND huyện (qua Phòng Y tế huyện) để tổ chức tiêm ngay, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các đối tượng nêu trên.

Rà soát, kiện toàn các mô hình phòng chống dịch tại cơ sở; rà soát, bổ sung hoàn thiện phương án cách ly 10% dân số bị nhiễm Covid-19 đảm bảo chủ động, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn.

Thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm khắc các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch theo quy định./.

Tệp đính kèm

Cổng TTĐT Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3187
Đã truy cập: 5054187