Ba Chẽ chú trọng công tác thu hút đầu tư

03/03/2022 09:30

Trong những năm qua, với sự chỉ đạo sát sao của Cấp ủy, chính quyền huyện cùng sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn huyện, công tác thu hút, xúc tiến đầu tư kinh doanh trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Đến hết năm 2021, huyện  Ba Chẽ đã thu hút được 07 nhà đầu tư thứ cấp vào Cụm Công nghiệp Nam Sơn thực hiện sản xuất chế biến gỗ; chế biến thủy sản; thực phẩm; sản xuất vật liệu xây dựng và thiết bị y tế... lấp đầy diện tích toàn bộ 28,5 ha Cụm công nghiệp giai đoạn I; tạo ra thay đổi lớn về cơ cấu kinh tế, thu ngân sách nhà nước, đồng thời tạo việc làm mới cho lao động địa phương. Tổng thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách thực hiện cả năm đạt 380 tỷ đồng, cao hơn 26,2% so với vốn đầu tư từ ngân sách.

Lãnh đạo huyện Ba Chẽ kiểm tra việc công bố quy hoạch một số dự án trên địa bàn huyện

Nhằm tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, huy động các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngay từ đầu năm 2022, huyện đã triển khai đồng bộ, các giải pháp, chủ động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy, đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh gắn với ứng phó tình hình dịch bệnh Covid-19. Thường xuyên cung cấp đầy đủ thông tin về các định hướng, chính sách phát triển kinh tế - xã hội; thủ tục, môi trường đầu tư; miễn giảm thuế thuê đất; cung ứng nguồn lao động; giải phóng mặt bằng, hạ tầng giao thông; nhất là tập trung khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực trồng và chế biến dược liệu; gỗ rừng trồng với phương châm chế biến sâu, xây dựng sản phẩm thương hiệu; sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp sạch, nhất là các sản phẩm OCOP của huyện đã có thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước; quan tâm đầu tư và khai thác các loại hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm cộng đồng...

Đến nay đã có 09 dự án đã và đang triển khai nghiên cứu, thực hiện. Trong đó, có 04 dự án đã được chấp thuận địa điểm và phê duyệt quy hoạch, đang lựa chọn chủ đầu tư; có 03 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng chưa đủ thủ tục giao, thuê đất và có 02 dự án đã được giao, thuê đất. Hiện nay, huyện đang tích cực phối hợp, hỗ trợ, đồng hành với các doanh nghiệp, nhà đầu tư , khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Các đồng chí Lãnh đạo huyện trực tiếp làm việc và kiểm tra tiến độ lắp đặt, đưa dây chuyền vào vận hành, sản xuất kinh doanh của một số đơn vị doanh nghiệp

Để tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, sản xuất của doanh nghiệp, huyện đã xây dựng Quy hoạch vùng huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tiến hành mở rộng, đô thị hóa và công nghiệp hóa từ trung tâm Ba Chẽ về phía Nam; Công nghiệp hóa khu vực cửa ngõ gần Quốc lộ18; hình thành hành lang dịch vụ, tăng cường đô thị hóa theo đường tỉnh 330 nối với các địa phương lân cận; hình thành các vùng nuôi trồng nông lâm nghiệp - chăn nuôi - trồng cây đặc hữu chuyên canh tại các xã phía Tây gắn với trung tâm dịch vụ dọc đường tỉnh 330; tạo tuyến du lịch vùng miền Đông từ thành phố Hạ Long (Đồng Sơn, Kỳ Thượng) đi qua huyện Ba Chẽ kết nối với huyện Bình Liêu và thành phố Móng Cái.

Huyện cũng chú trọng công tác giải phóng mặt bằng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, đảm bảo kết nối liên thông tổng thể, thúc đẩy liên kết vùng; tích cực triển khai Dự án cải tạo đường nối Quốc lộ 18 về trung tâm Thị trấn; nâng cấp đường tỉnh lộ 330B và nâng cấp, chống ngập lụt tuyến đường từ đường tỉnh 330 đi đường tỉnh 342; vận hành hệ thống nước sạch từ Hồ chứa nước Khe Mười về Cụm công nghiệp Nam Sơn… để phục vụ công tác thu hút, xúc tiến đầu tư. Các cơ quan chức năng của huyện; UBND các xã, thị trấn nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải thiện chỉ số PAR Index, SIPAS, DDCI; tích cực đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhanh chóng giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bất cập; đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhà đầu tư thực hiện đúng quy định và nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn, hiệu quả.

Lãnh đạo huyện Ba Chẽ tặng hoa chúc mừng một số đơn vị, doanh nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại Cụm CN Nam Sơn; khẳng định sự quan tâm, đồng hành của Cấp ủy, chính quyền huyện cùng các doanh nghiệp

Với những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu hút, xúc tiến đầu tư và tình hình sản xuất, kinh doanh. Song huyện Ba Chẽ khẳng định sẽ luôn quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh; qua đó góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và công tác thu ngân sách nhà nước địa bàn; góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3404
Đã truy cập: 7308214