Ba Chẽ chú trọng phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

09/03/2022 14:30

Thời gian qua, huyện Ba Chẽ đã chú trọng triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông, lâm nghiệp. Đến nay, nhóm sản phẩm lâm sản ngoài gỗ trên địa bàn huyện, đạt tổng diện tích trên 1.000ha; trong đó diện tích cây Quế đạt 762 ha; Trà hoa vàng đạt 210 ha và Ba kích tím đạt 118 ha.

Hiện nay, huyện Ba Chẽ đang tích cực nâng cao giá trị sản phẩm, thương hiệu dược liệu quý Trà hoa vàng thành sản phẩm, thương hiệu OCOP cấp Quốc gia.

Năm 2022, huyện dự kiến khai thác sản phẩm từ cây Quế đạt 40ha, sản lượng 600 tấn; khai thác sản phẩm từ cây Trà hoa vàng đạt 100ha, sản lượng 20 tấn; sản phẩm từ cây Ba kích tím đạt 0,3ha, sản lượng đạt 2,4 tấn.

Với quyết tâm tiêu thụ số sản phẩm đạt và vượt kế hoạch đề ra vào cuối năm 2022, Huyện tập trung thực hiện tốt các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, thực hiện chính sách pháp luật về việc bảo đảm chất lượng giống cây trồng; khuyến khích sử dụng giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu, cây trồng theo hướng sản xuất tập trung, ứng dụng tiến bộ KHKT, sản xuất theo hướng VietGap và nông nghiệp hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; tập trung chăm sóc, bón phân định kỳ, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao; đồng thời thực hiện công tác tập huấn, hướng dẫn người dân thực hiện tốt quy trình thu hái, bảo quản sản phẩm, hạn chế tổn thất trong thu hoạch.

Các doanh nghiệp, HTX đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất dược liệu Trà hoa vàng của địa phương

Bên cạnh đó, Huyện cũng chú trọng công tác vận động hỗ trợ nhân dân và các doanh nghiệp; thành lập thêm các HTX, Tổ hợp tác để xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; phát huy tối đa hiệu quả các hình thức tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm; đặc biệt là hỗ trợ công tác tìm hiểu thị trường, kết nối tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo đầu ra của sản phẩm cho người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Năm 2022, huyện Ba Chẽ dự kiến khai thác trên 20 tấn sản phẩm từ cây dược liệu Trà hoa vàng.

Có thể khẳng định, việc phát triển sản xuất gắn với liên kết trong sản xuất nông, lâm nghiệp đã và đang tạo ra nhiều thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Để khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai trong phát triển nông, lâm nghiệp, nhất là đối với các sản phẩm chủ lực OCOP của địa phương như Ba kích tím, Trà hoa vàng, Nấm lim, Cát sâm, Quế...bên cạnh việc triển khai sản xuất theo đúng quy trình chất lượng, người dân và HTX, các doanh nghiệp cần hướng mạnh đến việc liên kết, hỗ trợ nhau trong phát triển sản xuất các sản phẩm theo chuỗi giá trị, sản phẩm chất lượng cao; tích cực đầu tư, cải thiện mẫu mã, bao bì; tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh… để nâng cao giá trị thu nhập, cải thiện đời sống, tạo bước phát triển nhanh, bền vững trong sản xuất nông, lâm nghiệp của địa phương./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1080
Đã truy cập: 6915540