Ba Chẽ dự kiến tổ chức một số hoạt động, sự kiện triển khai đón bắt Chương trình mở cửa, thu hút khách du lịch đến với Ba Chẽ năm 2022

15/03/2022 11:00

Thực hiện Thực hiện Chương trình số 1289/CTr-UBND ngày 03/3/2022 của UBND tỉnh về mở cửa, phục hồi, thu hút mạnh mẽ khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2022. Huyện Ba Chẽ dự kiến sẽ tổ chức một số hoạt động, sự kiện trong 6 tháng đầu năm 2022 nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của huyện miền núi có trên 90% là rừng, cùng bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc; là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn.

Dự kiến Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2022, hưởng ứng SEA Games 31 sẽ được tổ chức vào ngày 26/3/2022.

Mở đầu các hoạt động là Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2022, hưởng ứng SEA Games 31 với khẩu hiệu “Rèn luyện thân thể - Bảo vệ Tổ quốc”; “Rèn luyện thân thể - Kiến thiết đất nước” sẽ được tổ chức trong ngày 26/3/2022, tại Quảng trường 04-10 huyện nhằm động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” trong tuổi trẻ cả nước góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ học tập, lao động, sản xuất, thực hiện lối sống, môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vững mạnh toàn diện.

Lễ hội Miếu Ông - Miếu bà dự kiến sẽ được tổ chức trong 2 ngày 31/3 - 01/4/2022 ( tức 29/02 - 01/3 âm lịch).

Lễ hội Miếu Ông – Miếu bà dự kiến sẽ được tổ chức trong 2 ngày 31/3 - 01/4/2022 (tức 29/02 - 01/3 âm lịch) tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà (thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn).

Tham gia Lễ hội, trong phần lễ các đại biểu và du khách thập phương sẽ được chứng kiến Lễ mộc Dục (lễ tắm tượng), Lễ rước bài vị của thần Tam trĩ, Lễ dâng hương của nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương, bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công với nước.

Các hoạt động, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian sẽ được diễn ra trong suốt Lễ hội.

Trong phần hội, nhân dân và du khách sẽ được hòa mình trong không gian sôi động với các các hoạt động giao lưu văn nghệ, trải nghiệm trên sông Ba Chẽ và làng văn hóa người Dao thôn Sơn Hải (hát dân ca; thêu thổ cẩm tại nhà văn hóa các dân tộc Dao); thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian gồm: thi gói bánh chưng, đẩy gậy, bắt vịt và chèo thuyền.

Những làn điệu Soóng cọ được người dân giữ gìn và phát huy.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Sán Chay, xã Thanh Sơn lần thứ Nhất dự kiến sẽ tổ chức trong tháng 5/2022. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kích cầu, thu hútkhách du lịch đến huyện Ba Chẽ, góp phần tiếp tục bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa của đồng bào Sán Chay trên địa bàn huyện Ba Chẽ tới du khách gần xa, tạo sản phẩm du lịch mới trên địa bàn huyện Ba Chẽ; đồng thời là dịp để giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, khôi phục, bảo tồn, giới thiệu những làn điệu dân ca, dân vũ... góp phần tôn vinh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và phát triển du lịch tại địa phương.

Điểm nhấn của Ngày hội chính là sự tái hiện những nét văn hóa đặc sắc tiêu biểu của dân tộc Sán Chay như: Nghi lễ cầu mùa, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa vàng tươi tốt, cuộc sống nhân dân ấm no, hạnh phúc và các nghi thức trong lễ cưới của người Sán Chay.

Trang phục truyền thống - Nét đẹp riêng có của dân tộc Sán Chay.

Phần hội gồm thi trình diễn trang phục, hát giao lưu soóng cọ với sự tham gia của đông đảo nghệ nhân, diễn viên biểu diễn những làn điệu giao duyên đằm thắm, mượt mà; những điệu múa mang đậm bản sắc truyền thống của dân tộc và hơi thở của cuộc sống hàng ngày như: múa Tắc Xình, múa xúc tép… Bên cạnh đó là các hoạt động thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo.., ngoài ra tìm hiểu nghiên cứu về trang phục dân tộc, nhằm giới thiệu đến du khách về những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Sán Chay trênđịa bàn và trải nghiệm thăm quan một số vườn Trà hoa vàng, dược liệu, cảnh đẹp trên địa bàn.

Lễ hội Bàn Vương dự kiến sẽ tổ chức  trong 2 ngày 30/4 - 01/5/2022 tại Nhà văn hóa dân tộc Dao, thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn.

Hành trình “Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới trên 12 con thuyền tượng trưng cho 12 dòng họ của người Dao để lập nghiệp.

Lễ hội Bàn Vương dự kiến sẽ tổ chức  trong 2 ngày 30/4 - 01/5/2022 tại Nhà văn hóa dân tộc Dao, thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn. Trong Lễ hội sẽ tái hiện lại hành trình “Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới trên 12 con thuyền tượng trưng cho 12 dòng họ của người Dao… để lập nghiệp; dâng cúng các lễ vật, cây đặc sản lên ông tổ Bàn Vương tại Miếu Bàn Vương.

Trong phần hội sẽ diễn ra chương trình giao lưu, trình diễn dân ca, dân vũ, các nghi thức đặc sắc của người Dao.

Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham quan, mua sắm tại các gian hàng nông sản đặc hữu, dược liệu; các sản phẩm OCOP của huyện.

Trong phần hội sẽ diễn ra chương trình giao lưu, trình diễn dân ca, dân vũ, các nghi thức đặc sắc của người Dao như: Lễ nhảy lửa, lễ cấp sắc…do các đoàn nghệ nhân của huyện Ba Chẽ trình diễn. Bên cạnh đó là các hoạt động giao lưu thể thao,các trò chơi dân gian và thưởng thức ẩm thực của cộng đồng dân tộc Dao trên địa bàn. Ngoài ra, du khách khi đến với lễ hội sẽ được tham quan, mua sắm tại các gian hàng nông sản đặc hữu, dược liệu; các sản phẩm OCOP của huyện.

Phiên chợ Văn hóa vùng cao xã Lương Mông dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6/2022 và duy trì đều đặn hàng tháng.

Phiên chợ Văn hóa vùng cao xã Lương Mông dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 6/2022 và duy trì đều đặn hàng tháng tại thôn Đồng Giảng B, xã Lương Mông. Đến với phiên chợ, các đại biểu và du khách sẽ được giao lưu, mua sắm các sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu của địa phương; giao lưu, quảng bá ẩm thực của cộng đồng dân tộc Dao trên địa bàn và các hoạt động trình diễn trang phục, hát đối, múa của người Dao, hát then của người Tày… và các hoạt động giao lưu thể thao, các trò chơi dân gian.

Huyện miền núi Ba Chẽ có trên 90% là rừng, cùng bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn.

Huyện miền núi Ba Chẽ với cảnh quan thiên nhiên của rừng, thác nước, dòng sông trong xanh, thơ mộng chảy suốt chiều dài của huyện; các nét văn hóa tiêu biểu của các dân tộc trên địa bàn; di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà được bảo tồn, phát huy hiệu quả; không khí trong lành, người dân gần gũi là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn. Mời gọi du khách gần, xa hãy về với Ba Chẽ để được tham quan, trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 452
Đã truy cập: 7633021