Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn - Hội trong phát triển các loại hình Câu lạc bộ tại địa phương

07/04/2022 10:30

Trong thời gian qua, Huyện Đoàn - Hội LHTN Việt Nam huyện Ba Chẽ đã triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ và phong trào thi đua sôi nổi. Trong đó, chú trọng thành lập đa dạng các loại hình câu lạc bộ (CLB) trên địa bàn huyện. Hoạt động của các CLB ngày càng được nâng cao về chất lượng, tạo sân chơi bổ ích, mang lại hiệu quả thiết thực thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia.

Thực hiện Quyết định số 1515-QĐ/TU ngày 24/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phê duyệt Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2025” nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên trong công tác phát hiện, phối hợp bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu cho thanh, thiếu nhi góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của phong trào, mô hình, sân chơi, hội thi, hội diễn lành mạnh, câu lạc bộ sở thích, tổ, đội, nhóm do Đoàn - Hội - Đội tổ chức để kịp thời phát hiện tài năng, năng khiếu; phối hợp, tham mưu đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và sử dụng nhân tài cho tỉnh nhà.

Qua tìm hiểu và đánh giá thực tiễn, Huyện Đoàn - Hội LHTN Việt Nam huyện Ba Chẽ nhận thấy việc “bắt nhịp” được với tâm lý lứa tuổi và nhu cầu của thanh thiếu nhi, góp phần tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất và kỹ năng cho các em là một nhiệm vụ rất quan trọng. Để đồng hành cùng với thanh thiếu nhi, Huyện Đoàn - Hội LHTN Việt Nam đã hình thành và phát triển mô hình các Câu lạc bộ (CLB) trên địa bàn huyện nhằm phát huy được năng khiếu và đam mê của các em.

Đa dạng các loại hình Câu lạc bộ

Để góp phần hình thành năng lực, bồi dưỡng năng khiếu của thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện, căn cứ vào điều kiện thực tiễn của địa phương. Hiện nay nhiều mô hình CLB theo sở thích đã được thành lập như: CLB Âm vang tuổi trẻ, CLB Loan Nguyễn Dance & Fitness, CLB Bóng đá Thành Nam, CLB Truyền thông - MC, ...

Các câu lạc bộ trên địa bàn huyện Ba Chẽ ngày càng phát triển đa dạng.

Việc đa dạng các loại hình CLB gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng môi trường bồi dưỡng tài năng, là một trong những công tác tiên phong góp phần đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của phong trào, mô hình, sân chơi, hội thi, hội diễn lành mạnh hiện nay. Đây là điều kiện thuận lợi để bản thân thanh thiếu nhi huyện nhà có thêm cơ hội khám phá nội lực, được tiếp xúc, trải nghiệm và lĩnh hội những tri thức, kĩ năng cần thiết nhằm hỗ trợ tích cực cho sự phát triển không giới hạn.

Hiệu quả đến từ các hoạt động của Câu lạc bộ

Có thể thấy rõ hiệu quả phát huy tài năng từ các CLB thông qua một số mô hình tiêu biểu như: CLB Loan Nguyễn Dance & Fitness, CLB bóng đá Thành Nam, .. Những CLB này đã thu hút được phần lớn thanh thiếu nhi tham gia, thông qua các hoạt động tập luyện, nhiều em đã bộc lộ năng khiếu ca hát, nhảy múa, khả năng vận động, chơi thể thao, thể hiện tài năng của bản thân trên nhiều đấu trường, ... Nổi bật như thành tích của em Đoàn Quỳnh Anh đạt giải Ba khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2020; Em Phạm Gia Linh đạt giải Nhì khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc 2020; Em Nguyễn Hồng Nhung đạt giải Ba khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2020; Em Nịnh Nguyễn Gia Hân đạt giải Nhất khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2020. Em Loan Thị Chuyên (CLB bóng đá nữ Thành Nam) được tuyển vào CLB Bóng đá nữ Than khoáng sản Việt Nam, hiện đang thi đấu ở Giải bóng đá nữ U19 Quốc Gia năm 2022, ... Chính từ các lớp học năng khiếu đã kịp thời phát hiện, trở thành cái nôi nuôi dưỡng những tài năng trên nhiều lĩnh vực khác nhau cho huyện nhà. Trong thời gian tới, việc triển khai Đề án “Phát hiện tài năng và bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu một số lĩnh vực cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 - 2025” sẽ được Huyện Đoàn - Hội LHTN Việt Nam huyện Ba Chẽ tiếp tục gắn chặt với việc phát huy hiệu quả, khai thác tối đa việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giáo dục, bồi dưỡng kỹ năng, năng khiếu cho thanh thiếu nhi trong toàn huyện.  

Mô hình các CLB hoạt động hiệu quả, góp phần bồi dưỡng và phát huy năng khiếu thanh thiếu nhi huyện nhà

Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của các Câu lạc bộ

Để duy trì và phát huy hiệu quả, hàng năm các CLB không ngừng đổi mới về phương pháp giảng dạy, mô hình tổ chức để phù hợp với từng đối tượng, đồng thời đăng ký tham gia các giải đấu trong và ngoài địa bàn huyện góp phần cọ xát, phát triển tài năng.

Đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ quản lý, học sinh và phụ huynh về vai trò của việc tổ chức các hoạt động của CLB, chủ động phối hợp với Hội phụ huynh trong việc quan tâm, tạo điều kiện về thời gian, nguồn lực để tổ chức và duy trì hiệu quả hoạt động của các CLB; đảm bảo một số nguyên tắc khi lựa chọn các thành viên tham gia CLB như tham gia trên tinh thần tự nguyện, không phân biệt đối xử, đảm bảo sự công bằng, phát huy tính sáng tạo, tôn trọng ý kiến và bình đẳng giới, đảm bảo quyền lợi của thanh thiếu nhi khi tham gia các hoạt động.

Có thể nói, việc tạo dựng các CLB là cơ hội để thanh thiếu nhi huyện nhà được thể hiện bản thân, rèn giũa năng lực, sở trường của mình là môi trường lý tưởng để nuôi dưỡng những khả năng, sáng tạo. Không những thế, khi các CLB được tiếp nối, duy trì, phát triển cũng đồng nghĩa với việc tạo dựng môi trường giáo dục thực sự an toàn, thân thiện./.

Phương Loan/Huyện Đoàn Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3209
Đã truy cập: 5054209