Xã Nam Sơn tổ chức Lễ dâng hương di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà huyện Ba Chẽ

09/04/2022 17:30

Thực hiện chương trình mở cửa thu hút khách du lịch năm 2022. Ngày 09/4 (tức 09/3 âm lịch), Xã Nam Sơn tổ chức Lễ dâng hương di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà năm 2022. Dự lễ dâng hương có các đồng chí Vũ Thành Long – TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đại đức Thích Giác Đạt - Chủ trì Chùa Trúc lâm Bảo quốc Ba Chẽ; các đồng chí Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể xã Nam Sơn, cùng đông đảo nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương.

Nước được lấy từ khu vực Nu Tân Chuông thuộc sông Ba Chẽ về để thực hiện lễ Mộc Dục (hay còn gọi là lễ tắm tượng).

Di tích lịch sử Quốc gia Miếu Ông - Miếu Bà thuộc xã Nam Sơn, nằm đối diện hai bên bờ sông Ba Chẽ, soi bóng xuống dòng nước trong xanh, sơn thuỷ hữu tình, cách cầu Ba Chẽ khoảng gần 1km. Miếu Ông là nơi thờ Đức thánh Phù Trần tả tướng quân Lê Bá Đức, người có công phù Nhà Trần đánh giặc tại Ba Chẽ. Theo thư tịch cổ vào tháng 02/1285, trong cuộc hành quân chiến lược để tạo thế và lực chống quân Nguyên Mông, Thái Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và Vua Trần Nhân Tông đã đi qua sông Ba Chẽ, tại đây hai vua đã thực hiện chiến lược rời thuyền đi bộ đến Thủy Chú để tiếp tục hành trình vào Thanh Hóa.

Miếu Bà là nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn (tức Bà chúa của rừng xanh), theo truyền thuyết Mẫu là con gái của Sơn Tinh (tức Tản viên Sơn Thánh) và công chúa Mỵ Nương (con gái Vua Hùng thứ 18). Bà đã có công dạy những người dân miền núi cách trồng cây ăn quả, trồng lúa nương, đắp ruộng bậc thang, dựng nhà cửa, hái cây thuốc chữa bệnh.

Lễ rước nước được thực hiện một cách trang trọng.

Lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức, với 12 khối rước thu hút gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ, phật tử và nhân dân tham gia.

Mở đầu lễ dâng hương là Lễ rước nước được thực hiện một cách trang trọng. Nước được lấy từ khu vực Nu Tân Chuông thuộc sông Ba Chẽ về để thực hiện lễ Mộc Dục (hay còn gọi là lễ tắm tượng). Tiếp đó là lễ rước bài vị Tả tướng quân Lê Bá Đức, với 12 khối rước thu hút gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ, phật tử và quần chúng nhân dân tham gia. Tiếp đó là lễ dâng hương của cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương. Các mâm lễ với những sản vật của địa phương do chính bàn ta của người dân trên địa bàn huyện dâng lên, bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước và dạy nhân dân cách làm ăn, sinh sống.

Lễ dâng hương của cán bộ, nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ và du khách thập phương bày tỏ lòng thành kính đối với bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

Cũng nằm trongchương trình lễ dâng hương là nghi lễ thả cá phóng sinh; các đại biểu và quần  nhân dân đã thả hơn 1.000 con cá các loại xuống dòng sông Ba Chẽ nhằm bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, bảo vệ nguồn nước, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ dòng sông Ba Chẽ trong xanh, tươi đẹp.

Các đại biểu và nhân dân đã thả hơn 1.000 con cá các loại xuống dòng sông Ba Chẽ.

Du khách chiêm ngưỡng các bức ảnh đẹp về mảnh đất và con người Ba Chẽ.

Nhân dịp này, xã Nam Sơn phối hợp với Trung tâm TT&VH huyện tổ chức trưng bày tại sân Miếu với hơn 100 bức ảnh đẹp về  lao động sản xuất, trồng cây gỗ lớn, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc và cảnh quan thiên nhiên trên địa bàn huyện miền núi Ba Chẽ./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2783
Đã truy cập: 7511805