Mỗi người cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm với cộng đồng

12/04/2022 17:00

Trong những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến vẫn vô cùng phức tạp. Số ca mắc gia tăng ở hầu hết các địa phương trong cả nước, trong đó có huyện Ba Chẽ chúng ta. Cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực tăng cường các giải pháp kiềm chế, giảm thiểu số ca mắc hàng ngày. Trong nỗ lực chung ấy, ý thức mỗi cá nhân, đơn vị, cơ quan, tổ dân, khu phố có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện kiểm tra, động viên công tác tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi tại xã Nam Sơn vào tháng 11/2021.

Mặc dù dịch bùng phát, số ca mắc mới tăng cao, các cơ quan chức năng, nhất là báo chí truyền thông liên tục tuyên truyền về tình hình dịch, cảnh báo những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ hậu dịch, kêu gọi mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch nhưng bên cạnh số đông chấp hành nghiêm các quy định của chính quyền, cơ quan chức năng, vẫn còn không ít trường hợp chủ quan, thiếu ý thức. Đây đó, có không ít người với suy nghĩ “ai rồi cũng thành F0”, có người chủ quan khi thấy mình bị F0 mà “vẫn thấy bình thường, sức khoẻ không thấy gì suy giảm”, hoặc có tư tưởng đã dương tính, khỏi rồi là vô tư, không lo bị nữa. Vì thế, có thể giao lưu, tiếp xúc thoải mái. Lại có những người là F1 nguy cơ cao, hoặc bản thân bị F0 nhưng sợ bị cách ly sẽ phải nghỉ ở nhà, ảnh hưởng đến công việc, thu nhập nên không khai báo với cơ quan y tế địa phương hay tổ dân, thôn, khu phố. Những suy nghĩ, hành vi như thế sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng, hệ thống chính quyền trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, nhất là ở cơ sở. Khiến cho dịch lây lan rộng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đối tượng trẻ em, người già, người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin.

Thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP cũng như chủ trương của Chính phủ, Phát triển kinh tế song hành cùng nỗ lực phòng chống dịch. Đó là một chủ trương đúng đắn để đất nước phát triển, đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng. Tuy nhiên, điều đó cũng đòi hỏi công tác phòng chống dịch Covid-19 phải nỗ lực hơn nữa.

Trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và cấp huyện yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, nhất là cấp xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Mục tiêu cao nhất là giảm số ca mắc mới, giảm số ca nhập viện, trở nặng, tử vong, không để quá tải hệ thống y tế, hệ thống an sinh xã hội, hệ thống lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; tiếp tục giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”; trong đó nhấn mạnh: phải kiên trì thực hiện nguyên tắc “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ và ý thức người dân” và yêu cầu “luôn lấy người dân là trung tâm, là chủ thể, mỗi gia đình là nền tảng để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Như thế, có thể thấy, bắt đầu từ ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Có lẽ, mỗi chúng ta vẫn đều nhớ và không khỏi tự hào khi trong những giai đoạn cao điểm chống dịch của huyện, của tỉnh và cả nước đã có biết bao sự hy sinh cống hiến thầm lặng của các lực lượng tuyến đầu ngày đêm vất vả để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân; là hình ảnh của biết bao cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... sẵn sàng tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ tâm dịch bằng kinh phí, vật chất; là biết bao cặp đôi trẻ sẵn sàng hoãn, dời lịch tổ chức đám cưới - ngày trọng đại của cuộc đời để chấp hành quy định tránh tụ tập đông người...

Vậy thì không có lý do gì, khi đất nước bước vào giai đoạn thích ứng, cuộc chiến chống dịch đầy cam go sắp đến ngày chiến thắng thì chúng ta lại đứng ngoài cuộc, cho phép mình lơ là, chủ quan, gây nên những hậu quả khôn lường cho cộng đồng. Thay vào đó, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; kiên trì với phương châm mỗi khu dân cư, mỗi gia đình là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch.

Các bậc phụ huynh hãy đồng thuận và có trách nhiệm đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đi tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.

Ngay trong trung tuần tháng 4 này, huyện sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; đây là sự quan tâm lo lắng, là trách nhiệm và sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19 từ huyện đến cơ sở; vì sự an toàn của trẻ em trước dịch bệnh để các em được đến trường học tập trực tiếp, được hoạt động rèn luyện tập thể cùng thầy cô và các bạn; vì tương lai của các em và cũng là để chúng ta thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch an toàn, hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội và thực tế cho thấy tiêm vacxin là biện pháp tốt nhất trong phòng chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chủ động cập nhật thông tin, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ tác dụng của vắc xin phòng Covid-19 và những khuyến cáo của ngành Y tế để đồng thuận và có trách nhiệm đưa trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đi tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 khi có thông báo nhà trường của chính quyền địa phương.

Bên canh đó, có thể thấy, “5K” đã không còn là khẩu hiệu nữa mà đã thực sự đi vào cuộc sống, hình thành thói quen, dần dần là lối sống mới lành mạnh, nhất là hành động sử dụng khẩu trang. Sự ý thức về nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong phòng, chống dịch được xác định cao hơn là trách nhiệm đạo đức đối với chính mình, gia đình và toàn xã hội. Có được sự quyết tâm, đồng lòng ấy của tất cả nhân dân, chắc chắn thắng lợi của cuộc chiến chống đại dịch sẽ không còn xa./.

Trung Thạo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1647
Đã truy cập: 5842567