Xã Nam Sơn nỗ lực thực hiện tiêu chí Môi trường

15/04/2022 14:40

Hiện nay, huyện Ba Chẽ đã và đang tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành mục tiêu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2022.

Phong trào xây dựng "tuyến đường kiểu mẫu" nhận được sự đông tình, ủng hộ và thu hút nhiều cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia

Để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM trong năm 2022, huyện đã tập trung nâng cao chất lượng 4 tiêu chí với 18 chỉ tiêu đã đạt được; phấn đấu hoàn thành đạt 5 tiêu chí chưa đạt. Trong đó, tiêu chí Môi trường đang tiếp tục được tập trung ưu tiên thực hiện, quyết tâm hoàn thành.

Huyện đã triển khai rộng khắp, duy trì hiệu quả phong trào “Ngày thứ 7 nông thôn mới, Ngày Chủ nhật xanh” bằng các hoạt động thiết thực như: quét dọn đường làng, ngõ xóm; trồng hoa, cây cảnh; vẽ tranh tường; khơi thông cống rãnh thoát nước; xử lý các nguồn nước thải, chất thải không để gây ô nhiễm môi trường; đặc biệt chỉ đạo, phát động phong trào thi đua “ xã, phường, thị trấn văn minh”; các xã, thị trấn tích cực thực hiện chỉnh trang đô thị, khu dân cư; vận động nhân dân và huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư, xây dựng các tuyến đường hoa, cây cảnh khu dân cư trung tâm; tạo cảnh quan môi trường sáng xanh - sạch - đẹp.

Các loại hoa được lựa chọn trồng có gắn bệ bê tông chủ yếu là những giống hoa có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, có màu sắc đẹp và phù hợp với cảnh quan môi trường nông thôn

Xuất phát từ cuộc thi “ Tuyến đường kiểu mẫu” trong phong trào thi đua “ xã, phường, thị trấn văn minh” do MTTQ huyện phát động, BCĐ xây dựng Nông thôn mới xã Nam Sơn đã tiến hành, triển khai xây dựng các tuyến đường hoa trên địa bàn các thôn, đáp ứng tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Mặc dù mới được thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng mô hình này đã thu hút được nhiều cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia, bước đầu tạo hiệu ứng tốt đẹp. Các loại hoa được lựa chọn trồng có gắn bệ bê tông chủ yếu là những giống hoa có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, có màu sắc đẹp và phù hợp với cảnh quan môi trường nông thôn.

BCĐ xây dựng Nông thôn mới xã Nam Sơn kiểm tra tiến độ thực hiện xây dựng tuyến đường kiểu mẫu

Đồng chí Phạm Văn Đăng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, tiêu chí Môi trường là trong những tiêu chí khó mà xã Nam Sơn đang nỗ lực thực hiện; quyết tâm thực hiện tiêu chí này, BCĐ xây dựng Nông thôn mới xã đã huy động toàn hệ thống chính trị, đồng thời giao nhiệm vụ cho hệ thống MTTQ và các đoàn thể chính trị xã, trong đó nòng cốt là hội LHPN, CCB, Đoàn thanh niên tiếp tục vận động cán bộ, hội viên và nhân dân triển khai thực hiện hiệu quả các mô hình, phần việc gắn với xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện xã đang triển khai xây dựng “tuyến đường kiểu mẫu” tại thôn Nam Hả Ngoài, thôn Cái Gian và thôn Lò Vôi; qua đó khơi dậy được sự tự giác và chủ động thực hiện của bà con nhân dân trong thực hiện công tác vệ sinh, chăm sóc hoa, cây cảnh,  xây cảnh quan nông thôn; đáng mừng là có rất nhiều hộ dân đã có ý thức tự giác, chủ động trồng và chăm sóc hoa trước cổng nhà mình. Việc xây dựng "Tuyến đường kiểu mẫu", bước đầu đã mang lại kết quả tích cực, hiệu ứng cao và có sức lan tỏa đến tất cả các thôn trên địa bàn xã.

Các tuyến đường hoa không chỉ làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc, mà còn thể hiện nếp sống văn minh của người dân. Trong thời gian tới, xã Nam Sơn sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân về ý nghĩa của việc xây dựng "Tuyến đường kiểu mẫu ", đồng thời tiếp tục chỉ đạo các thôn còn lại trên địa bàn xã, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt tiêu chí Môi trường; vệ sinh đường lãng ngõ xóm; xử lý rác thải, chất thải…góp phần tạo diện mạo mới cho nông thôn

Những con đường hoa được hình thành, sẽ tô điểm cảnh quan môi trường nông thôn thêm tươi mới và giàu sức sống, thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh của nhân dân

Có thể nói, phong trào xây dựng "Tuyến đường kiểu mẫu", trồng hoa ven đường đã thực sự lan tỏa đến từng thôn, khu dân cư; những con đường hoa được hình thành, không chỉ tô điểm cảnh quan môi trường nông thôn thêm tươi mới và giàu sức sống, thể hiện nếp sống văn hóa, văn minh của nhân dân mà còn khẳng định sự quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao và xây dựng huyện Ba Chẽ đạt chuẩn Nông thôn mới trong năm 2022./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3356
Đã truy cập: 7312134