Ba Chẽ: Huấn luyện phương án PCCC, CNCH tại doanh nghiệp

27/04/2022 10:30

Ngày 26/4, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Ba Chẽ tổ chức huấn luyện phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Công ty Cổ phần Trường Sơn 36. Đây là đơn vị kinh doanh, sản xuất chế biến gỗ tại Cụm công nghiệp Nam Sơn.

Các đơn vị phối hợp thực hiện tình huống giả định, huy động xe chuyên dụng đến hiện trường chữa cháy.

Trong chương trình huấn luyện, hơn 40 cán bộ, công nhân viên của Công ty đã được truyền đạt các kiến thức về pháp luật nghiệp vụ PCCC như: Vị trí, vai trò, tính chất, tầm quan trọng của công tác PCCC; các kiến thức cơ bản về cháy, nổ; quy trình cứu chữa vụ cháy; hướng dẫn công tác xây dựng và thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ sở; PCCC trong sản xuất kinh doanh và thực hành các đội hình chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, sử dụng các phương tiện PCCC dập tắt đám cháy khi mới phát sinh.

Các đơn vị, lực lượng phối hợp đã tiến hành thực hành, huấn luyện phương án chữa cháy theo tình huống giả định. Hồi 15h00 ngày N-26 xảy ra cháy tại nhà xưởng sản xuất thuộc Công ty cổ phần Trường Sơn 36, điểm xuất phát cháy từ giữa nhà xưởng sản xuất; nguyên nhân cháy do chập điện, ngọn lửa phát triển cháy lan vào các nguyên liệu, thiết bị, vật dụng sản xuất. Chất cháy chính là gỗ, lực lượng PCCC cơ sở đã sử dụng các trang thiết bị PCCC&CNCH để triển khai chữa cháy ban đầu, nhưng không hiệu quả. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ khu vực nhà xưởng sản xuất, nhiệt lượng do đám cháy tỏa ra lớn, nếu không chữa cháy và ngăn chặn đám cháy kịp thời có thể cháy lan sang các công trình lận cận xung quanh của Công ty. Trong quá trình thoát nạn có 05 người bị ngã dẫn đến chấn thương, không thể tự di chuyển, đám cháy diễn biến phức tạp, trong nhà xưởng sản xuất còn khoảng 12 cán bộ, công nhân viên bị mắc kẹt.

Phát hiện cháy lực lượng tại chỗ đã triển khai báo động, tập trung lực lượng, thành lập ban chỉ huy chữa cháy ban đầu và triển khai chữa cháy hướng dẫn thoát nạn theo phương án đã định, đồng thời điện thoại xin chi viện của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Khi lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đến đám cháy đã lan ra diện tích 180 m2, đám cháy lớn, tỏa ra nhiều khói khí độc, tụ khói nhiều tại khu vực nhà xưởng sản xuất.

Thực hành tình huống giả định chữa cháy, cứu tài sản tại công ty.

Sau khi nhận được thông tin báo cháy, ngay lập tức Phòng cảnh sát PCCC- CNCH Công an tỉnh đã huy động 02 xe chữa cháy, 14 cán bộ, chiến sỹ đơn vị phối hợp cùng lực lượng Công an huyện Ba Chẽ đến ngay hiện trường cùng với đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động Công ty thực hiện các biện pháp chữa cháy và cứu người, tài sản. 

Thực hành tình huống giả định, cứu hộ người bị nạn do sự cố cháy, nổ.

Cũng trong chương trình huấn luyện, các đơn vị đã tổ chức hiệp đồng tiến hành thực hiện phương án cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định. Hồi 16h30 phút, ngày N-26 tại khu vực bếp nấu ăn của Công ty, do khí gas bị rò rỉ nên khi bật bếp để nấu đã gây ra nổ khí gas và cháy lớn. Do vụ nổ quá lớn gây chấn động làm sập đổ kiến trúc xây dựng của khu vực nhà bếp. Diện tích sập đổ khoảng 40m3. Sự cố đã tạo ra lượng khói bụi bao phủ lối thoát nạn khiến cho 8 người tại nhà bếp chính hoảng loạn, đang cố gắng tìm lối thoát nạn ra ngoài. Tại khu bếp đun nấu có 3 người bị mắc kẹt, trong đó có 2 người bị thương nặng, 1 người bị thương nhẹ. Khi xảy ra sự cố có khả năng cháy lan ra các khu vực nhà xưởng sản xuất liền kề. Các nạn nhân bị thương không được sớm cứu ra ngoài và được chăm sóc y tế sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nhận được tin báo sự cố, lực lượng, phương tiện của các đơn vị, lực lượng phối hợp đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tổ chức tiến hành các hoạt động cứu nạn cứu hộ.

Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, giải pháp nghiệp vụ, chương trình thực tập huấn luyện diễn ra theo đúng kịch bản; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện và mục đích, yêu cầu đề ra.

Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp, giải pháp nghiệp vụ, chương trình thực tập huấn luyện đã diễn ra theo đúng kịch bản; thể hiện rõ tính nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống tốt của lực lượng chữa cháy tại chỗ và khẳng định sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng, chặt chẽ giữa lực lượng phòng cháy cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và củng cố kiến thức về phòng cháy và chữa cháy cho người quản lý, cán bộ, công nhân viên của Công ty và hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và các lực lượng có liên quan trong mọi tình huống, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Chương trình huấn luyện, diễn ra đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện; đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra.

Thông qua huấn luyện và diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, nhằm giúp cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên của Công ty nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm đối với hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, qua đó chủ động trong công tác PCCC&CNCH, sẵn sàng ứng phó, xử lý kịp thời có hiệu quả với mọi tình huống cháy nổ, xảy ra./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3485
Đã truy cập: 6605770