Công an Ba Chẽ đẩy nhanh tiến độ cấp mã số định danh cá nhân cho người dân

05/05/2022 10:30

Trên tinh thần quyết tâm hoàn thành Đề án 06 của Chính phủ (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 2025, tầm nhìn đến năm 2030) đúng tiến độ, tạo điều kiện cho người dân trong việc đơn giải hóa thủ tục hành chính, khai thác và sử dụng những lợi ích từ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an huyện Ba Chẽ đang đẩy mạnh công tác cấp mã số định danh điện tử và Căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân từ huyện đến cơ sở.

Đông đảo công dân đến làm thủ tục cấp mã số định danh cá nhân tại trung tâm Hành Chính công huyện dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5.

Thượng tá Hà Giang - Trưởng Công an huyện khẳng định: “Quán triệt sự chỉ đạo của Công an tỉnh, UBND huyện về việc cấp mã số định danh điện tử và thẻ CCCD gắn chip cho người dân trên địa bàn huyện, trong thời gian qua, Công an huyện đã tập trung mọi nguồn lực cho công tác này, từ cơ sở vật chất cho đến nhân lực thực hiện. Đồng thời chỉ đạo, động viên đội ngũ cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị tiếp tục phát huy kết quả Chiến dịch 70 ngày đêm cấp CCCD gắn chip điện tử trong năm qua, nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu đề ra”.

Để triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả Đề án 06, Công an huyện đã đã tập trung lực lượng hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống”; đồng thời tiến hành thông báo đầy đủ 100% số định danh cá nhân cho công dân; tích hợp xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào CSDLQG về dân cư khi công dân có nhu cầu.Chủ động  phối hợp với Trung tâm TT-VH huyện phát 3 bản tin/ngày liên quan đến Đề án 06. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên... cư trú trên địa bàn huyện từ đủ 14 tuổi trở lên đến Trung tâm Hành chính công huyện làm thủ tục cấp mã số định danh điện tử và CCCD gắn chip; quyết tâm cấp mã số định danh điện tử cho tất cả cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên xong trước ngày 15/5 và toàn thể nhân dân xong trước ngày 30/9/2022.

Ghi nhận tại Trung tâm Hành chính công huyện, mặc dù là ngày nghỉ lễ (30/4, 01/5) nhưng với tinh thần vì nhân dân phục vụ, những cán bộ, chiến sỹ ở đây vẫn nhiệt tình hướng dẫn những người dân thực hiện những thủ tục cần thiết để được cấp cấp mã số định danh điện tử và thẻ CCCD gắn chíp; ai nấy đều phấn khởi khi được phục vụ nhân dân.

Trung tá Trần Văn Lê - Đội trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện cho biết “Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, chúng tôi được phân công trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn và làm các thủ tục cấp Định danh điện tử và Căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn huyện. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là thời điểm đang thực hiện đề án sáp nhập thôn, khu; nhiều người có tâm lý e ngại sau khi làm thủ tục cấp mã số định danh, sẽ phải mất công đến làm lần nữa để cập nhật lại địa chỉ thường trú", nhưng chúng tôi đã phát huy hết tinh thần làm việc với mong muốn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, làm thủ tục nhanh nhất, chính xác nhất khi người dân đến làm thủ tục”.

Bà Triệu Thị Múi, thôn Đồng Rằm, xã Đạp Thanh phấn khởi cho biết “Đến đây, mặc dù là ngày lễ, nhưng được sự đón tiếp nhiệt tình, sự hướng dẫn cụ thể của cán bộ ở đây, tôi đã nhanh chóng thực hiện xong các thủ tục đề nghị cấp mã số dịnh danh điện tử trong thời gian ngắn. Tôi thấy tinh thần phục vụ của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện rất đáng ghi nhận và trân trọng”.

Tổ lưu động Công an huyện phục vụ cấp mã số định danh điện tử cho người dân trên địa bàn xã Đạp Thanh.

Trước những khó khăn trong quá trình thực tế triển khai, Công an huyện đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, các tổ triển khai Đề án 06 do Bí thư chi bộ thôn làm tổ trưởng, công an viên đóng vai trò nòng cốt sẽ đến tận từng gia đình để giải thích cho người dân hiểu lợi ích của CCCD gắn chip và tài khoản định danh cá nhân cũng như việc tích hợp các giấy tờ tùy thân vào CCCD. Từ đó, mỗi người sẽ tự vận động người thân của mình nếu đi làm ăn xa bố trí thời gian trở về để làm thủ tục… Ngoài việc cấp tại trụ sở Hành chính công huyện, Công an huyện đã thành lập Tổ lưu động phục vụ cấp mã số định danh điện tử và CCCD gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn tại các xã, thị trấn, không kể ngày đêm, ngày nghỉ cuối tuần và kỳ nghỉ lễ.

Khi đi làm định danh điện tử, mọi công dân cần mang theo các loại giấy tờ như: Căn cước công dân gắn chíp điện tử (đối với người đã được cấp Căn cước công dân gắn chíp điển tử); Thẻ Bảo hiểm y tế và các loại giấy tờ khác như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, mã số thuế (nếu có) để tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

Tính đến thời điểm này, Công an huyện Ba Chẽ đã làm thủ tục cấp CCCD và định danh điện tử cho 1.827 trường hợp. Trong đó, đã cấp xong cho 100% các em học sinh lớp 9 và lớp 12 phục vụ kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao cùng việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, tin tưởng rằng, việc cấp mã số định danh điện tử và thẻ CCCD gắn chíp sẽ đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chính xác, bảo đảm quyền và lợi ích cho công dân; góp phần trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia nói chung và Chương trình chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn huyện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, vì mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2852
Đã truy cập: 7263263