Chung sức xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022

05/05/2022 15:00

Đến hết năm 2021, huyện Ba Chẽ đã có 7/7 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, trong đó có 02 xã Lương Mông và Minh Cầm đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Tính đến thời điểm này, huyện đạt 4/9 tiêu chí theo Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới giai đoạn (2021 - 2025), gồm các tiêu chí: Thuỷ lợi; Điện; Kinh tế; An ninh trật tự - Hành chính công. Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2022, Ba Chẽ đạt chuẩn huyện nông thôn mới, huyện đã và đang tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; tập trung tuyên truyền những thành quả đạt được, tạo niềm tin, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thực hiện chương trình, hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại.

Nhờ có chương trình nông thôn mới mà bộ mặt nông thôn của các xã trên địa bàn huyện đổi thay rõ rệt.

Để đạt được mục tiêu này ngoài sự chủ động, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp thì sự vào cuộc của các doanh nghiệp; các tổ chức và đặc biệt là sự chung tay, góp sức của người dân là hết sức quan trọng. Phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện đã ghi lại một số ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Bà Bùi Thị Hương - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ba Chẽ.

 

Là một trong những doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện cùng với nhiệm vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, đảm bảo thu nhập cho người lao động, Công ty chúng tôi luôn giành một phần kinh phí để thực hiện công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, đặc biệt là ủng hộ kinh phí và chung tay trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Để chia sẻ khó khăn với người dân nói riêng và địa phương nói chung trong quá trình xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, chúng tôi luôn trích từ lợi nhuận sản xuất - kinh doanh của Công ty để ủng hộ, hỗ trợ kinh phí xây dựng Nhà văn hóa khu dân cư, và cải tạo đường giao thông trên địa bàn để đảm bảo việc đi lại thuận tiện cho người dân và hỗ trợ kinh phí để người dân thực hiện các dự án phát triển sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện, đưa huyện Ba Chẽ về đích nông thôn mới trong năm 2022 theo đúng lộ trình.

Cô giáo Trần Thị Thuận - Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thanh Sơn.

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng bộ xã Thanh Sơn và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về việc chung tay xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt là thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về giáo dục. Trường Mầm non Thanh Sơn luôn duy trì vững chắc kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, huy động 100% trẻ em 5 tuổi trên địa bàn xã ra lớp; duy trì trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Cùng với đó, nhà trường vận động phụ huynh cho trẻ đi học và ăn ngủ bán trú tại trường; thực hiện tính khẩu phần ăn cho trẻ trên phần mềm dinh dưỡng, đảm bảo cân đối tỷ lệ dưỡng chất cho trẻ. Chúng tôi cũng đã thực hiện việc tuyên truyền, vận động phụ huynh ủng hộ ngày công lao động, nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương hoặc đã qua sử dụng để cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường chỉnh trang lại trường, lớp, trồng hoa, trồng rau xanh, vẽ tranh bích họa, làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ, xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường thân thiện, tạo các góc chơi, môi trường trong và ngoài lớp học để trẻ hoạt động, với phương châm xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm. Đồng thời nhà trường luôn tham gia tích cực cùng các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn xã trồng cây xanh, cây bóng mát, trồng hoa và vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trên địa bàn.

Chị Tô Hồng Lai - Phó Bí thư Huyện Đoàn.

Trong những năm qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được tuổi trẻ huyện Ba Chẽ đặc biệt chú trọng là triển khai những việc làm thiết thực, cụ thể trong xây dựng nông thôn mới, nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022. Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong toàn huyện tổ chức nhiều hoạt động trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt chú trong đến hoạt động vệ sinh môi trường vì môi trường là tiêu chí khó hoàn thành của huyện do đa phần người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Lực lượng đoàn viên thanh niên ở cơ sở đã xung kích thực hiện các hoạt động tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, nạo vét bùn đất, khơi thông cống rãnh, phát quang hành lang các tuyến đường liên thôn, đường nội thôn, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, góp phần tích cực vào việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của huyện.

Anh Bàn Đức Sồi - Thôn Lang Cang, xã Đồn Đạc.

 

Phải khẳng định rằng chương trình xây dựng nông thôn thôn mới được triển khai trên địa bàn huyện nói chung và xã Đồn Đạc chúng tôi nói riêng đến nay đã mang lại kết quả rõ nét. Bộ mặt nôn thôn thay đổi, đời sống của người dân được nâng cao, chúng tôi rất phấn khởi. Được biết trong năm 2022 này, huyện Ba Chẽ quyết tâm đạt huyện nông thôn mới nên người dân chúng tôi cũng tích cực hơn, chủ động hơn trong việc tham gia phát triển kinh tế, tăng thu nhập; tích cực tham gia các hoạt động của thôn, của xã nhất là các hoạt động trồng cây xanh, vệ sinh môi trường và các hoạt động khác với mong muốn góp một phần công sức của mình để huyện Ba Chẽ sẽ đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022.

Bà Đào Thị Thuận - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Nam Sơn.

Đối với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nam Sơn chúng tôi xác định tham gia xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm, đồng thời cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong suốt những năm qua và nhất là trong năm 2022 này khi huyện phấn đấu về đích nông thôn mới thì chúng tôi lại càng chú trọng hơn nhiệm vụ này. Do đó chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách, cách thức tiến hành các hoạt động; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, hội thi, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt văn hóa văn nghệ... Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững được chúng tôi quan tâm, do đó một số mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình được thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ và người dân trên địa bàn xã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “ Ngày thứ 7 nông thôn mới; ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” bằng hoạt động  thiết thực như thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thoát nước... Những hoạt động này được chị em phụ nữ và người dân trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng, góp phần tích cực vào việc xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1937
Đã truy cập: 7484011