Xã nông thôn mới Đồn Đạc (Ba Chẽ)

04/05/2022 14:00

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đồn Đạc là xã khó khăn nhất vì tỷ lệ hộ nghèo cao, nhiều nhà tạm nhất huyện. Thế nhưng với sự quyết tâm cao, Đồn Đạc đã giành nhiều thành tựu đáng kể.

Từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước,các hộ dân thôn Khe Mằn, xã Đồn Đạc đã giúp xóa nhà tạm, lại bảo nhau trồng hoa tạo cảnh quan môi trường

Trong những năm đầu xây dựng NTM, Đồn Đạc còn hàng nghìn hộ nghèo, hàng trăm nhà tạm cần xóa; đến nay xã không còn nhà tạm, nhiều hộ xây được nhà cao tầng khang trang. Từ năm 2010 đến nay, xã có 358 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người có công và gia đình khó khăn được hỗ trợ xây mới nhà ở với số tiền gần chục tỷ đồng.

Thời kỳ đầu xây dựng NTM, nhiều hộ nghèo không có vốn đối ứng, nếu để họ tự thân vận động thì không thể xây được nhà ở. Nhiều tổ chức, ban ngành huyện, xã đã tích cực vào cuộc vận động giúp hộ nghèo công dỡ nhà cũ, đào móng vận chuyển vật liệu đến tận chân công trình… Bà con cùng thôn bán rừng, bán lợn, người làm nhà sau cho người làm trước vay tiền, cứ thế lần lượt đổi nhau làm nhà.

Khi đã “an cư”, người dân an tâm “lạc nghiệp” và vững tin vào việc xóa nghèo. Đồn Đạc là xã đầu tiên và cũng là xã có nhiều hộ nhất huyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Từ xã có hàng nghìn hộ nghèo, hàng nghìn hộ cận nghèo, năm 2020 Đồn Đạc chỉ còn 26 hộ nghèo (1,8%), 47 hộ  cận nghèo (3,2%). Cuối năm 2021 tính theo Quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, Đồn Đạc còn 43 hộ nghèo (2,92%), 304 hộ cận nghèo (20,6%).Năm 2020, Đồn Đạc hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo tiêu chí vùng trung du và miền núi phía Bắc; nhưng theo tiêu chí vùng đồng bằng sông Hồng thì Đồn Đạc mới chỉ đạt 14/19 tiêu chí.

Anh Đặng Văn Sồi (thôn Khe Mằn) là một trong những người đầu tiên của huyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Đến cuối năm 2021, Đồn Đạc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM theo tiêu chuẩn vùng đồng bằng sông Hồng. Thành quả này từ sự quyết của huyện cùng nhân dân toàn xã, sự vào cuộc của nhiều tổ chức, ban, ngành, tiêu biểu là Hội Nông dân tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, dồn lực hỗ trợ địa phương như tiền, máy móc, xi măng, làm đường ngõ xóm, hỗ trợ lắp đặt đường ống nước sạch... Hội tạo hướng phát triển lâu dài cho Đồn Đạc, như tặng hàng nghìn cây giổi giống để bà con hướng trồng rừng gỗ lớn, tuyên truyền vận động nhân dân thay đổi tư duy, cách làm, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dần diện tích rừng sang trồng rừng gỗ lớn, khuyến khích phát triển kinh tế bền vững hoàn thành mục tiêu trồng 650ha cây gỗ lớn vào cuối năm 2021.

Đồn Đạc đã tranh thủ nguồn hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tập trung triển khai hỗ trợ sản xuất theo hướng tập trung, như: Cây ba kích tím, cây trà hoa vàng, cây ăn quả, tre mai. Xã đã tập trung chỉ đạo sản xuất trong lĩnh vực lâm nghiệp, do vậy trong 5 năm qua xã đã trồng được trên 2.000ha, trong đó diện tích nhân dân bỏ vốn trồng đạt 100%, bình quân hằng năm trồng mới 300-400ha, khai thác gỗ rừng trồng 5 năm được khoảng 1.200ha, sản lượng 132.000 tấn. Bên cạnh đó, nguồn lợi từ trồng rừng đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, thu nhập từ 200.000đ/ngày đến 300.000đ/ngày khi chăm sóc và khai thác rừng trồng. Từ đó góp phần giúp 100% số người đang độ tuổi lao động ở Đồn Đạc đều có việc làm.

Như vậy, từ chỗ biết thay đổi tư duy cho người dân, biết vận dụng mọi nguồn lợi, phát huy thế mạnh của địa phương, Đồn Đạc thành công trong xây dựng NTM./.

Anh Vũ/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3507
Đã truy cập: 5252405