Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh: Kiểm tra kết quả thực hiện Nghị quyết số 337/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tại Ba Chẽ

05/05/2022 16:00

Ngày 05/5, Đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Vũ Duy Văn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh làm việc với huyện Ba Chẽ về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững tại huyện Ba Chẽ. Làm việc với đoàn công tác về phía huyện có đồng chí Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn huyện; các xã, thị trấn.

Đoàn công tác kiểm tra mật độ, diện tích cây gỗ lớn của người dân xã Thanh Sơn trong thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 337 của HĐND tỉnh.

Báo cáo của huyện Ba Chẽ khẳng định: Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND ngày 24/3/2021 của HĐND tỉnh là Nghị quyết đặc biệt quan trọng, thiết thực và ý nghĩa thực sự đi vào cuộc sống nhân dân, là nguồn lực to lớn để khuyến khích gia tăng diện tích rừng trồng gỗ lớn, cây bản địa, qua đó giúp các chủ rừng trên địa bàn huyện có thêm sự chủ động và quyết tâm trong đầu tư sản xuất lâm nghiệp theo hướng bền vững, tạo động lực thúc đẩy gia tăng giá trị rừng trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sử dụng tài nguyên rừng tại địa phương. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND trên địa bàn huyện đã huy động được sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị lan tỏa sức mạnh tinh thần, tuyên truyền, vận động người dân, nhân rộng những cánh rừng gỗ lớn.

Ngay sau khi Nghị quyết có hiệu lực, huyện Ba Chẽ đã khẩn trương, quyết liệt vào cuộc; chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung Chính sách lâm nghiệp, hướng dẫn các chủ rừng đăng ký tham gia và lập phương án sản xuất phát triển rừng gỗ lớn, cây bản địa; thành lập Hội đồng thẩm định phương án hỗ trợ phát triển lâm nghiệp cấp huyện; thành lập các Tổ thực hiện chính sách cấp xã… Đã thực hiện 67 cuộc tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân đăng ký thực hiện kế hoạch trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa và cây dược liệu; biên soạn 2.000 cuốn Sổ tay hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị quyết. Các xã, thị trấn chủ động ban hành kế hoạch chi tiết thực hiện trồng rừng gỗ lớn ngay từ đầu năm, trong đó đã phân công lãnh đạo và cán bộ, công chức phụ trách đến từng thôn, bản gắn với kiểm điểm trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ được giao hàng tháng, quý, năm; tổ chức Hội nghị ký cam kết giữa Chủ tịch UBND xã, Thị trấn với Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu trên địa bàn về triển khai trồng rừng gỗ lớn, trồng cây bản địa, cây dược liệu.

Cụ thể trong năm 2021, huyện đã triển khai hỗ trợ phát triển rừng trồng sản xuất cây gỗ lớn, cây bản địa cho tổng số 170 hộ, diện tích 279,8 ha, tổng kinh phí hỗ trợ đạt trên 3,5 tỷ đồng; trong đó số hộ đã vay vốn uỷ thác qua Ngân hàng CSXH huyện là 47 hộ, tổng kinh phí đã giải ngân đạt hơn 1,9 tỷ đồng.

Kiểm tra diện tích cây trồng bản địa thực hiện chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 337 tại xã Đồn Đạc.

Năm 2022, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai Phương án hỗ trợ phát triển lâm nghiệp cho 462 hộ, tổng diện tích trên 900 ha, gồm: Quế hơn 818 ha; Giổi xanh 23 ha; Lim xanh hơn 26 ha; Thông mã vỹ hơn 25 ha; Thông nhựa 4,0 ha; Giổi xanh ghép 2,0 ha. Tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ đạt trên 11 tỷ đồng. Đến nay, đã thực hiện phương án hỗ trợ cho các chủ rừng thực hiện trồng cây gỗ lớn (Lim, Lát, Giổi) đạt 84,5% kế hoạch; hỗ trợ cho các hộ trồng cây bản địa (Quế, Thông) đạt 77,2% kế hoạch.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đạt được, kiểm điểm tiến độ thực hiện, làm rõ một số khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND trên địa bàn huyện. Đồng thời kiến nghị về một số vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ chính sách cho các loài cây dược liệu và cây gỗ lớn, cây bản địa được trồng trên cùng 1 diện tích; đề nghị các sở, ngành của tỉnh quan tâm cấp kinh phí hỗ trợ cây giống trồng rừng cây gỗ lớn, cây bản địa năm 2022 (đợt 1) để huyện thực hiện chính sách hỗ trợ theo quy định…

Kiểm tra, đánh giá sự hiệu quả đối với cây dược liệu trồng xen cây gỗ lớn, trên cùng một diện tích đất.

Qua kiểm tra và làm việc với huyện, Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND tỉnh về việc quy định một số chính sách đặc thù để khuyến khích phát triển lâm nghiệp bền vững; đồng thời đề nghị huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân, chủ rừng, các doanh nghiệp tham gia thực hiện chính sách hỗ trợ của Nghị quyết, nhất là đối với các chính sách hỗ trợ về cây giống, hỗ trợ cho các loài cây dược liệu trồng xen dưới tán rừng gỗ lớn, hỗ về chính sách về chuyển đổi các loại rừng, các nguồn vay vốn trồng theo tinh thần Nghị quyết số 337/2021/NQ-HĐND tỉnh mở rộng sẽ được thông qua trong thời gian tới, để tiếp tục nhân rộng diện tích cây gỗ lớn, cây bản địa, tập trung vào các loài Lim, Lát, Giổi, Quế… chú trọng công tác lựa chọn các loài giống, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc theo quy trình; tập trung giải ngân nguồn vay, bảo đảm nhanh chóng đến tận tay các hộ, chủ rừng ngay khi nguồn vốn được triển khai cấp nguồn về địa phương. Đối với các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của huyện, Đoàn công tác tiếp thu, tổng hợp trình các Sở, ban, ngành liên quan./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 296
Đã truy cập: 5503264