Ba Chẽ: Khai mạc Lễ hội Bàn Vương lần thứ II năm 2022

07/05/2022 21:30

Tối ngày 07/5, tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ tổ chức khai mạc Lễ hội Bàn Vương lần thứ II năm 2022 với chủ đề “Tiếng gọi tổ tiên nơi cửa biển”.  

Các đại biểu tham dự Lễ hội.

Đến dự về phía Trung ương có các ông: Triệu Văn Bình - Phó Vụ Trưởng vụ Dân tộc - Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Bàn Tuấn Năng - Trưởng Ban đại diện người Dao Việt Nam.

Về phía tỉnh có lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và lãnh đạo huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn; Ban đại diện người dao các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái.

Về phía huyện có các đồng chí: Vũ Thành Long - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn; đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách.

Đ/c Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy gióng trống khai hội.

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Lễ hội Bàn Vương lần 2 là hoạt động quan trọng, là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động Lễ hội và các hoạt động văn hóa năm 2022 của huyện Ba Chẽ trong thực hiện chủ trương về việc mở cửa, phục hồi, thu hút mạnh mẽ khách du lịch đến Quảng Ninh năm 2022.

Với sự hội tụ, cùng sinh sống của 14 dân tộc anh em, có truyền thống văn hóa lâu đời, phong phú, có bản sắc riêng và độc đáo trong cộng đồng các dân tộc Quảng Ninh cũng như trong tổng thể cộng đồng các dân tộc Việt Nam, được thể hiện rõ qua văn hoá ẩm thực, lễ hội truyền thống và sinh hoạt tín ngưỡng trong cộng đồng. Trong những năm qua, huyện Ba Chẽ đã nỗ lực gìn giữ những nét đẹp văn hóa đặc trưng của cộng đồng các dân tộc, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa của các tộc người, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội.

Trong sự đa dạng và nhiều màu sắc đó, với sự hiện diện của 43% cư dân là người dân tộc Dao, gồm các nhóm Dao Thanh phán, Thanh y, Lô gang với những nét đặc trưng riêng biệt, cùng cộng hưởng đã tạo nên bức tranh đa sắc, nhiều giá trị độc đáo. Tuy có sự khác biệt về tiếng nói, trang phục, nhưng tất cả, đều có những phong tục thống nhất như tục cấp sắc, tục thờ cúng ông tổ là Bàn Vương một nghi lễ mang đậm tính nhân văn. Hướng con người luôn nhớ đến nguồn cội, tổ tiên; là sợi dây liên kết cộng đồng trong mối quan hệ dòng họ, làng bản, tạo nên sức mạnh để tồn tại và phát triển.

Đ/c Đỗ Khánh Tùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khai mạc lễ hội.

Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Việc tổ chức Lễ hội Bàn Vương - một lễ hội cổ truyền quan trọng trong đời sống tâm linh người Dao, đây cũng là ngày hội Văn hóa dân tộc Dao trên địa bàn huyện Ba Chẽ và khu vực Miền Đông. Trong chương trình của Lễ hội năm nay, sẽ giới thiệu, quảng bá đến du khách những đặc trưng văn hóa, nghi lễ, tín ngưỡng của dân tộc Dao trên địa bàn huyện; trong đó tái hiện lại một số nghi lễ quan trọng, như: Hành trình “Vượt biển” của người Dao đến lập nghiệp tại vùng đất mới; nghi lễ dâng hương lên ông tổ Bàn Vương, cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, hoa màu tươi tốt, cho con cháu ấm no, hạnh phúc với sự tham gia của nhiều dòng họ, làng bản có người Dao đang sinh sống; trình diễn các nghi lễ đặc sắc của người Dao; trình diễn trang phục dân tộc Dao; chương trình giao lưu, trình diễn dân ca, dân vũ do các nghệ nhân, nam thanh, nữ tú của các nhánh Dao, ngành Dao thể hiện sẽ tạo nên một Lễ hội đầy mầu sắc như một lời chào, mời gọi các nhà đầu tư và du khách hãy đến với Ba Chẽ - một vùng đất với khát vọng đi lên đầy hứa hẹn.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy nổi màn trống hội mang nhiều ý nghĩa tâm linh, tưởng nhớ về nguồn cội, tri ân người đã có công khai thiên lập địa chốn này, để người người, nhà nhà trong vùng tề tựu, vui chơi, hòa mình với cảnh sắc thiên nhiên, với ước mong một năm an vui, mưa thuận gió hòa; mùa màng tươi tốt, bội thu; khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa cũng như quảng bá tiềm năng du lịch tâm linh, du lịch sinh thái của quê hương Ba Chẽ.

Trong chương trình khai mạc lễ hội, nhân dân và du khách thập phương được thưởng thức chương trình, trình diễn trang phục dân tộc; văn nghệ, dân ca, dân vũ đặc sắc mang nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, vùng đất Ba Chẽ do các diễn viên của Đoàn nghệ thuật Quảng Ninh và các hạt nhân văn nghệ của huyện Ba Chẽ biểu diễn. Đặc biệt là nghi lễ nhảy lửa; đây là hoạt động mang đậm bản sắc, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tâm linh của đồng bào Dao. Theo quan niệm của người Dao, ngọn lửa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống sinh hoạt và văn hóa tâm linh. Lửa được coi là vị thần giúp xua đuổi tà ma, bệnh tật, mang lại sự ấm áp và cuộc sống no đủ, thịnh vượng.

Cũng trong chương trình nhân dân và du khách thập phương còn được thưởng thức các tiết mục sân khấu hóa một số nghi lễ, nghi thức đặc sắc trong lễ Cấp sắc của người Dao như: múa hành hương, múa rồng, múa rùa… do các nghệ nhân người Dao trình diễn, khẳng định nét văn hóa đặc sắc, riêng có của đồng bào dân tộc Dao Ba Chẽ.

Đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài huyện đến tham dự lễ hội.

Sáng mai ngày 08/5, Lễ hội Bàn Vương lần thứ 2 sẽ được tiếp tục với nhiều nội dung độc đáo như: rước thuyền tái hiện “ Hành trình Vượt biển” của người Dao đến vùng đất mới với nghi lễ tưởng niệm Ông tổ Bàn Vương, thủy tổ của người Dao; tham quan khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP; giới thiệu giao lưu, ẩm thực các sản phẩm đặc hữu của địa phương; tham gia các trò chơi dân gian mang đậm sắc màu truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Cũng trong chương trình lễ hội, huyện Ba Chẽ sẽ cắt băng khai trương không gian văn hóa Dao được trưng bày, xếp đặt trong Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Dao để các đại biểu tham quan, tìm hiểu về phong tục, tập của người Dao; chiêm ngưỡng những bức ảnh đẹp về vùng đất con người Ba Chẽ.

Lễ hội Bàn Vương lần thứ 2 là hoạt động thiết thực của huyện Ba Chẽ hưởng ứng chương trình mở cửa thu hút khách du lịch năm 2022; chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022); 136 năm Ngày quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2022); khẳng định tiềm năng du lịch thông qua đặc trưng văn hóa và nét đẹp trong trang phục, nghi lễ tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa của dân tộc Dao nói riêng, các dân tộc huyện Ba Chẽ nói chung; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên, khích lệ các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Một số hình ảnh nổi bật tại Lễ hội Bàn Vương lần thứ 2 - năm 2022:


Trình diễn trang phục dân tộc Dao.

Trích đoạn nghi thức múa rùa… 

và nghi lễ "Nhảy lửa" do các nghệ nhân người Dao trình diễn - là các hoạt động mang đậm bản sắc, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa tâm linh của đồng bào Dao.

Tiết mục thổi kèn lá.

Các tiết mục văn nghệ, dân ca, dân vũ đặc sắc mang nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, vùng đất Ba Chẽ do các diễn viên của Đoàn nghệ thuật Quảng Ninh và các hạt nhân văn nghệ của huyện Ba Chẽ biểu diễn.

Bình Minh - Ngọc Lợi - Thuỳ Loan - Thanh Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1305
Đã truy cập: 6906859