Chuyện xóa nghèo ở Đồn Đạc

21/05/2022 15:00

Xác định công tác giảm nghèo chính là yếu tố quyết định tạo sự phát triển bền vững, xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) luôn quan tâm dành nhiều nguồn lực ưu tiên với những giải pháp đồng bộ.

Là xã có địa bàn trải rộng đến 130km2, chiều dài từ điểm đầu đến điểm cuối xã là 40km, Đồn Đạc được xác định là địa phương khó khăn nhất so với các xã trên địa bàn huyện Ba Chẽ. Khó khăn là bởi xã có địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng kinh tế nếu đầu tư cần phải có nguồn kinh phí rất lớn, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ canh tác manh mún, độc canh, độc cư, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao.

Mô hình trồng rừng của gia đình ông Chíu Sinh Phát (thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc huyện Ba Chẽ).

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện đầu tư hạ tầng cơ sở cho địa phương, xã Đồn Đạc đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tư tưởng ỷ lại, tự lực vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, phát huy vai trò người có uy tín ở địa phương, các già làng, trưởng bản luôn tiên phong trong lao động sản xuất, để từ đó góp phần tạo việc làm, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân.

Tiêu biểu như ông Chíu Sinh Phát, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Pắc Cáy, là người có tâm huyết với cộng đồng nên lời nói của ông rất có trọng lượng với bà con trong thôn. Ông Phát đã tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi dựa trên điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương. Nhưng để bà con tin và làm theo, gia đình ông nêu gương đi trước, thực hiện trồng rừng gỗ lớn kết hợp với nuôi ong. Tổng thu nhập từ các mô hình của gia đình ông một năm đạt khoảng 70-80 triệu đồng. Trước những thành công của mô hình phát triển kinh tế ở gia đình Trưởng thôn Chíu Sinh Phát, bà con trong thôn đã mạnh dạn học hỏi, làm theo. Những ai còn băn khoăn đều được ông Phát hướng dẫn, cầm tay chỉ việc nhiệt tình. Giờ đây, nhiều gia đình ở thôn Pắc Cáy đã có được cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn...

Không chỉ đẩy mạnh vận động nhân dân tự lực vươn lên thoát nghèo, xã Đồn Đạc đã tập trung lãnh đạo sử dụng tốt các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ cho sản xuất, xây dựng, sửa chữa các công trình thủy lợi, kiên cố hóa kênh mương, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất. Nhờ đó, diện tích gieo trồng hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch, năng suất lúa bình quân đạt 52,7 tạ/ha, tổng sản lượng lương thực đạt 1.820 tấn/năm. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển, toàn xã hiện có 65 con trâu, 83 con bò; đàn lợn trung bình phát triển 243 con/năm, gia cầm đạt gần 18.000 con/năm.

Xã Đồn Đạc cũng chú trọng tới bảo đảm an sinh xã hội bằng việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đời sống và phát triển sản xuất cho người dân. Xã đã huy động tối đa các nguồn lực để giảm tỷ lệ hộ nghèo, thoát nghèo nhanh, bền vững bằng hỗ trợ phát triển kinh tế, hỗ trợ cải thiện nhà ở, tạo việc làm mới để người dân có thu nhập ổn định. Từ năm 2010 đến nay xã đã hỗ trợ cải thiện nhà ở cho 358 hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo, người khuyết tật, người có công và gia đình khó khăn tại 14 thôn, bản, với tổng trị giá 9,76 tỷ đồng.

Phát huy lợi thế về rừng và đất rừng, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo sản xuất trong lĩnh vực lâm nghiệp và vận động nhân dân chuyển đổi nhận thức tích cực trong công tác quản lý bảo vệ, trồng và chăm sóc rừng. Trong 5 năm gần đây, toàn xã đã trồng được trên 2.000ha; khai thác gỗ rừng trồng khoảng 1.200ha, sản lượng đạt 132.000 tấn. Nguồn lợi từ trồng rừng đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày. Trong giai đoạn 2016-2021, xã Đồn Đạc đã tập trung triển khai thực hiện một số dự án phát triển sản xuất như: Trồng 22,75ha trà hoa vàng; trồng 7,6ha ba kích tím; trồng rừng gỗ lớn đạt trên 25ha...

Mô hình trồng trà hoa vàng của vợ chồng anh Chìu Đức Kim và chị Triệu Kim Liên (thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) cho thu nhập cao.

Hiện thu nhập của người dân trên địa bàn xã ngày càng tăng, đời sống vật chất được cải thiện rõ rệt. Năm 2016 thu nhập bình quân đạt 18,36 triệu đồng/người, đến năm 2021 đạt 51,8 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2021 tính theo Quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ, xã Đồn Đạc còn 43 hộ nghèo (2,92%), 304 hộ cận nghèo (20,65%). 

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự nỗ lực vươn lên của người dân, công cuộc giảm nghèo của xã Đồn Đạc sẽ sớm thành công./.

Trung Thành/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2313
Đã truy cập: 7480597