Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra chương trình xây dựng NTM tại huyện Ba Chẽ

14/05/2022 20:30

Ngày 14/5, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra kết quả, tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM và Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Cùng đi có đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra mô hình trồng cây quế tại xã Đồn Đạc của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Ba Chẽ.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế một số mô hình về phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện chương trình Xây dựng nông thôn mới của huyện Ba Chẽ. Qua rà soát, hiện nay, 7/7 xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Toàn huyện đã đạt 4/9 tiêu chí, gồm: thuỷ lợi; điện; kinh tế; hệ thống chính trị, an ninh trật tự - hành chính công. 5 tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch; giao thông; y tế - văn hóa - giáo dục; môi trường; chất lượng môi trường sống. Hiện, huyện Ba Chẽ đang tập trung chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, dự kiến trong quý 3/2022 sẽ hoàn thành để đảm bảo hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cho việc thẩm định huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác thăm mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Trọng, thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc.

Thời gian qua, với sự quan tâm rất lớn của tỉnh, sự cố gắng nỗ lực của cấp ủy, chính quyền nhân dân trên địa bàn, tình hình KT-XH huyện Ba Chẽ tiếp tục đạt được một số kết quả đáng khích lệ, đáp ứng sự mong đợi của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện Ba Chẽ không còn địa bàn đặc biệt khó khăn; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 55 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,31%. Số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99%, số hộ sử dụng nước sạch đạt 26%. 8/8 trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi 11,6%, thể nhẹ cân 8,5%; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 99% dân số. Tính đến tháng 5/2022, toàn huyện đã trồng được 272 ha rừng gỗ lớn, 786 ha cây bản địa, 44,6 ha cây dược liệu.

Tuy nhiên, so với mặt chung của tỉnh thì đây vẫn là địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn nên các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới hoàn thành chưa thực sự bền vững. Một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của nhà nước, chưa tự lực vươn lên, mạnh dạn vay vốn giải quyết việc làm và chuyển đổi nghề nghiệp. Chất lượng giáo dục còn hạn chế...

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại các nhà máy trong Cụm Công nghiệp Nam Sơn.

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với huyện, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mặc dù thời gian qua, huyện Ba Chẽ cũng đã có nhiều cố gắng trong công tác quán triệt, chỉ đạo và triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí với mục tiêu năm 2022 sẽ về đích chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, còn rất nhiều nội dung địa phương cần phải làm với tinh thần quyết tâm, quyết liệt hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo gắn với kết quả cụ thể, đời sống người dân phải được nâng cao thực sự. Trước hết, huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm Kết luận số 354 ngày 10/3/2022 của BTV Tỉnh ủy tại buổi làm việc với BTV huyện ủy Ba Chẽ; thường xuyên rà soát đánh giá và hoàn thiện tiêu chí, chỉ tiêu theo bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới. Trong đó, đặc biệt quan tâm các tiêu chí chưa đạt và giữ vững các tiêu chí đã đạt được.

Chủ tịch UBND tỉnh trò chuyện với người dân thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc.

Kiểm tra cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ dạy và học tại Trường THPT Ba Chẽ.

Đồng chí cũng chỉ ra rằng, Ba Chẽ có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế lâm nghiệp, trong đó có những sản phẩm OCOP vốn là thế mạnh của Ba Chẽ như trà hoa vàng, nhưng địa phương chưa thực sự khẳng định được thương hiệu và tạo được những giá trị kinh tế cao để nâng cao đời sống người dân; Huyện cần tập trung vào kinh tế lâm nghiệp bền vững, trong đó cần phát triển diện tích trồng cây gỗ lớn, cây bản địa, cây dược liệu. Đồng thời, thu hút các nhà đầu tư tạo thành chuỗi sản xuất trong cụm công nghiệp Nam Sơn.

Để hoàn thành mục tiêu là huyện nông thôn mới trong năm 2022, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Ba Chẽ phải đẩy mạnh tiến độ triển khai để hoàn thiện các tiêu chí. Trong đó, cần hoàn thành sớm tiêu chí về quy hoạch; giao thông. Về tiêu chí môi trường còn yếu, do đó cần phải tích cực tuyên truyền, đưa ra các giải pháp để huy động sự tham gia của người dân. Đối với các tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân, cần phải thực hiện thực chất hơn đảm bảo giảm nghèo, thoát nghèo bền vững.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu làm rõ các kết quả và đề xuất một số nội dung của huyện Ba Chẽ với tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc với huyện Ba Chẽ.

Trong quá trình triển khai các tiêu chí, nếu có khó khăn, vướng mắc địa phương phải có kiến nghị, đề xuất kịp thời với tỉnh chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc cùng hỗ trợ, tháo gỡ. Từng tiêu chí cụ thể phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và của sở, ngành liên quan để đảm bảo các tiêu chí hoàn thành bền vững./.

Bình Minh - Thanh Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1424
Đã truy cập: 6906978