Ba Chẽ gắn phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng - an ninh

30/05/2022 14:00

Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện về phát triển kinh tế với củng cố QP-AN, từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, Ba Chẽ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ quan trọng bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Đảng ủy, UBND xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) triển khai kế hoạch trồng rừng gỗ lớn, cây dược liệu năm 2022 tới các ban, ngành, đoàn thể trong xã.

Ba Chẽ có tổng diện tích tự nhiên là 60.855ha; trong đó, diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp là 56.690ha, chiếm 94% tổng diện tích tự nhiên của huyện.

Là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn nhất tỉnh, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho phát triển trồng rừng và các loại dược liệu quý dưới tán rừng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ba Chẽ lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện sẽ trồng được 15.000ha rừng, trong đó có 5.000ha rừng gỗ lớn, đưa Ba Chẽ trở thành một trong những trung tâm phát triển lâm nghiệp bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết 19-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, Ba Chẽ đã trồng được 2.072ha rừng, đạt 62,8% kế hoạch năm, nâng diện tích trồng rừng từ đầu nhiệm kỳ đến nay lên hơn 9.200ha; trong đó, diện tích rừng gỗ lớn của huyện là 2.300ha, chiếm trên 25% diện tích rừng trồng mới. Hiện nay, huyện đang tiếp tục trồng mới 1.228ha rừng, đảm bảo đến hết quý III sẽ hoàn thành chỉ tiêu tỉnh giao trồng rừng gỗ lớn năm 2022.

Ông Phạm Văn Đăng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) cho biết: Năm 2022, xã được giao chỉ tiêu trồng 80ha rừng gỗ lớn, trong đó có 65ha quế và 15ha trồng lim, lát, giổi... Đến thời điểm này, xã đã trồng được 70ha, ngoài ra còn trồng được 7ha trà hoa vàng và ba kích tím, vượt 2ha so với chỉ tiêu huyện giao.

Để có được kết quả này, ngay từ đầu năm xã Nam Sơn đã tổ chức hội nghị ký cam kết với các bí thư chi bộ, trưởng thôn để giao chỉ tiêu, kế hoạch trồng rừng năm 2022. Đồng thời giao cho MTTQ, các đoàn thể, các đảng ủy viên đến từng thôn theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ gia đình có đất rừng đến chu kỳ sản xuất, hoặc khai thác, để vận động trồng rừng gỗ lớn.

Sản xuất ván sàn nhựa tại Công ty CP Sàn ANZ (CCN Nam Sơn, huyện Ba Chẽ).

Cùng với đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, Huyện ủy Ba Chẽ đã chỉ đạo phát triển các ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, góp phần đa dạng cơ cấu kinh tế, tạo nguồn thu ngân sách, giải quyết việc làm ổn định cho lao động địa phương.

CCN Nam Sơn của huyện Ba Chẽ có tổng diện tích 47,5ha, trong đó có 28,5ha đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đã thu hút 8 nhà đầu tư thứ cấp, với tổng số vốn đầu tư đạt 282.569 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy CCN đạt hơn 80%.

Trong CCN, một số nhà máy đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động địa phương. Ngoài phát triển các ngành nghề truyền thống là thế mạnh của địa phương như chế biến gỗ, nông lâm sản, Ba Chẽ cũng thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào một số ngành, lĩnh vực mà tỉnh đang khuyến khích theo hướng ít ảnh hưởng đến môi trường, có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao. Tiêu biểu như Nhà máy sản xuất ván sàn nhựa của Công ty CP Sàn ANZ, có tổng mức đầu tư 240 tỷ đồng, được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2021. Theo thiết kế, nhà máy có 4 nhà xưởng, 2 dây chuyền sản xuất với công suất 27.000 tấn ván/năm. Toàn bộ sản phẩm được xuất sang thị trường châu Âu và châu Mỹ.

Hiện tại, nhà máy đang chạy thử nghiệm 1 dây chuyền với 40 lao động. Thu nhập bình quân của công nhân trong nhà máy đạt 7,5-10 triệu đồng/người/tháng. Khi đi vào hoạt động chính thức, nhà máy sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 300 lao động địa phương.

Từ một huyện "trắng" về công nghiệp, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện Ba Chẽ đã có nhiều khởi sắc và đóng góp lớn cho tăng thu ngân sách. Trong đó, CCN Nam Sơn đã nộp NSNN hơn 20 tỷ đồng mỗi năm, chiếm hơn 1/3 trong tổng thu ngân sách huyện. Trong quý I/2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện Ba Chẽ vẫn đạt 104,690 tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ.

Song song với phát triển kinh tế, Huyện ủy Ba Chẽ đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, thực hiện tốt việc kết hợp giữa phát triển KT-XH với tăng cường QP-AN. Đây chính là yếu tố để Ba Chẽ đạt được sự bứt phá mạnh mẽ.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Ba Chẽ bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị.

Là cơ quan tham mưu công tác quân sự địa phương, Ban CHQS huyện Ba Chẽ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác nghiệp vụ, bảo đảm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, chuẩn bị kỹ thuật, thường xuyên củng cố hệ thống cơ sở vật chất, duy trì nghiêm túc nền nếp, chế độ sẵn sàng chiến đấu, quản lý, giữ gìn vũ khí, thiết bị kỹ thuật, đáp ứng tình hình nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh. Hằng năm, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức tốt cuộc diễn tập khu vực phòng thủ nhằm xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để phát triển kinh tế.

Lực lượng Công an huyện cũng thường xuyên làm tốt công tác tham mưu về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phòng chống dịch bệnh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm ATGT cũng được thực hiện có hiệu quả cao, từ đó tạo điều kiện ổn định để địa phương phát triển.

Nhờ gắn kết phát triển KT-XH với bảo đảm vững chắc QP-AN, giá trị sản xuất các ngành kinh tế của Ba Chẽ duy trì tăng trưởng khá với mức 14,3%; thu thuế, phí tăng 66,4% so với cùng kỳ. Huyện đã hoàn thành hồ sơ thẩm định xã Minh Cầm đạt chuẩn NTM nâng cao và 2 xã Đồn Đạc, Thanh Sơn đạt chuẩn NTM năm 2021, đề nghị hội đồng thẩm định chương trình xây dựng NTM tỉnh thẩm định. Cùng với đó, tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, nhân dân thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, các cấp chính quyền ở địa phương./.

Minh Yến/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 787
Đã truy cập: 5038697