Ba Chẽ: Đăng ký xe trực tuyến - giải pháp nhanh chóng, tiết kiệm, hiệu quả

25/06/2022 09:30

Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan Công an làm thủ tục đăng ký xe, giờ đây, công dân có thể điền tờ khai ngay tại nhà và chỉ cần đến Công an huyện để cung cấp mã hồ sơ, ký tên và nhận giấy tờ, biển số.

Công dân đến trụ sở Công an huyện nhận biển số xe sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký xe trực tuyến.

Quy trình đơn giản này chính là lợi ích của việc đăng ký xe trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, bắt đầu được Công an huyện Ba Chẽ triển khai thực hiện từ tháng 6/2022. Như vậy, bên cạnh đăng ký cư trú, đăng ký tài khoản định danh điện tử, đăng ký cấp CCCD qua mạng, với việc cung cấp đến người dân dịch vụ đăng ký xe trực tuyến, Công an huyện Ba Chẽ đang từng bước hiện thực hoá các mục tiêu của Đề án 06 với tinh thần “lấy người dân làm trung tâm”.

Để đảm bảo người dân trên địa bàn toàn huyện đều biết đến dịch vụ này, Công an huyện đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Văn hoá huyện, Công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức như: qua hệ thống loa phát thanh của huyện, qua tờ rơi, bảng thông báo, qua quá trình tuần tra, kiểm soát, tiếp công dân…

Với lợi thế đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả, việc đăng ký xe trực tuyến nhanh chóng được người dân hưởng ứng, ủng hộ. Sau khi đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, chọn giao diện Tờ khai đăng ký xe, công dân tiến hành nhập số seri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước) hoặc số khung (đối với xe nhập khẩu) và mã hồ sơ lệ phí trước bạ, bấm chọn “Tra cứu thông tin xe” và tiến hành đối chiếu. Đặc biệt, các thông tin cá nhân của chủ xe được hệ thống hỗ trợ điền tự động từ cơ sở dữ liệu tài khoản công dân của Cổng dịch vụ, do vậy, công dân không cần điền lại mà chỉ cần đối chiếu thông tin. Sau khi đã xác nhận đúng và nộp tờ khai, hệ thống sẽ trả về một mã hồ sơ. Công dân khi đến Công an huyện làm thủ tục chỉ cần cung cấp mã hồ sơ cho cán bộ kèm với các giấy tờ liên quan, ký xác nhận vào tờ in đăng ký, bấm chọn biển số và ngay lập tức có thể nhận được biển số xe cho mình.

Khi thực hiện quy trình đăng ký xe trực tuyến, chủ phương tiện không phải lên Công an huyện để xếp hàng khai báo, giúp giảm áp lực cho cán bộ làm thủ tục và quan trọng hơn là tiết kiệm thời gian, công sức cho công dân. Đặc biệt, đối với địa bàn huyện Ba Chẽ diện tích rộng, đường sá đi lại còn nhiều khó khăn, lợi ích này lại càng trở nên quan trọng và được người dân hết sức đồng tình, ủng hộ.

Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện đăng ký xe nói riêng và các dịch vụ công nói chung bằng hình thức trực tuyến. thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022, xác định “người dân là trung tâm của chuyển đổi số”, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Ba Chẽ đang từng bước đưa chuyển đổi số đến gần hơn với nhân dân, tạo điều kiện cho người dân được trực tiếp tham gia và thụ hưởng những lợi ích trước mắt và lâu dài mà quá trình này mang lại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền số giai đoạn 2022 -2030./.

Phương Linh - Minh Tiến/Công an Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2421
Đã truy cập: 7484495