Cựu chiến binh Ba Chẽ phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trên mọi mặt trận

04/07/2022 09:30

Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) các cấp trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều mô hình, nhiều hoạt động có ý nghĩa và nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của hội viên CCB trên địa bàn huyện. Những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, những cách làm sáng tạo, thiết thực của cán bộ, hội viên CCB đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn. Phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện ghi lại những ý kiến tâm huyết của cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn huyện.

Chương trình "Thắp sáng đường quê" được các cấp Hội CCB thực hiện đã góp phần làm sáng đẹp làng quê, tạo thuận lợi cho người dân đi lại thuận tiện.

Ông Hoàng Văn Khang - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nam Sơn. 

Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Hội CCB huyện và cấp ủy Đảng, Chính quyền xã, trong mhiệm kỳ qua, chúng tôi chỉ đạo các chi hội CCB trên địa bàn xã và tuyên truyền, vận động hội viên tích cực phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng để nâng cao thu nhập cho hội viên, ngoài ra, chúng tôi còn đặc biệt chú trọng đến thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên và người dân trên địa bàn vào cuộc thực hiện chương trình mà trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB xã Nam Sơn đã triển khai chương trình này tại 9/9 thôn của xã, chiếu sáng trên 14,5 km đường nội thôn; lắp đặt 234 bộ bóng điện và tổng kinh phí trên 745 triệu đồng. Từ chương trình này đã có 780 hộ dân và 9 nhà văn hóa thôn được hưởng lợi, góp phần làm sáng đẹp làng quê, tạo thuận lợi cho người dân đi lại thuận tiện và giữ gìn ANTT ở cơ sở.

Anh Tô Văn Hiền - Hội viên Hội CCB Khu phố 6, thị trấn Ba Chẽ.

Thực hiện phong trào CCB phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng của Hội CCB các cấp phát động. Được Hội CCB các cấp tuyên truyền, vận động trồng cây trà hoa vàng và được huyện hỗ trợ tiền mua cây giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm nên gia đình tôi lựa chọn cây trà hoa vàng để phát triển kinh tế gia đình. Đến nay gia đình tôi đã trồng được hơn bốn nghìn gốc với tổng diện tích gần 2 ha, phần lớn số cây trồng trên diện tích này đã cho thu hoạch. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh có thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng từ hoa, lá và bán cây giống. Từ khi trồng cây trà hoa vàng đến nay, cuộc sống của gia đình tôi ngày càng ổn định; có thu nhập, chất lượng đời sống được nâng lên. Tôi rất mong muốn hội viên CCB nói riêng và người dân Ba Chẽ nói chung hãy tận dụng diện tích đất sẵn có để trồng loại cây này vì trà hoa vàng cho nguồn thu nhập cao và ổn định.

Ông Nguyễn Công Thận - Chủ tịch Hội CCB Khối cơ quan.

Hội CCB Khối cơ quan có 4 chi hội với tổng 21 hội viên. Với đặc thù 100% hội viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn huyện nên nhiệm vụ mà mỗi hội viên CCB trong Khối đặt lên hàng đầu là hoàn thành tốt nhiệm vụ trên mỗi cương vị công tác. Chúng tôi cũng chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên bằng việc học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên; quán triệt đến từng hội viên trong chi hội phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Ngoài ra hội viên trong Khối cũng tích cực tham gia tham gia các hoạt động, phong trào do Hội cấp trên phát động. Hàng năm, 100% hội viên CCB trong Khối đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều hội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả này đã góp phần tích cực thực hiện đạt các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội CCB huyện Ba Chẽ lần thứ VI đã để ra.

Anh Nịnh Văn Năm - Phó Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Sơn.

Nhận thấy đất đai và khí hậu ở Ba Chẽ rất phù hợp với việc trồng cây lâm nghiệp, đặc biệt là trồng rừng gỗ lớn và khi được Hội CCB xã, huyện và chính quyền xã Thanh Sơn tuyên truyền về lợi ích của việc trồng rừng gỗ lớn nên gia đình tôi đã dành quỹ đất 5ha để trồng cây lim xanh thay vì trồng cây keo như trước kia. Do cây Lim là khó trồng, phát triển chậm và chu kỳ thu hoạch từ 50 đến 70 năm nên “lấy ngắn nuôi dài”, tôi trồng xen cây quế và và trồng cây cát sâm dưới tán rừng trồng Lim xanh. Hiện tại, rừng lim xanh của tôi đã 14 tháng tuổi, đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tôi rất hy vọng mỗi hội viên CCB và mỗi người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ hãy dành một phần quỹ đất của gia đình mình để chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn vì không những mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn góp phần chống xói mòn và bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn huyện./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2640
Đã truy cập: 6883215