Cựu chiến binh Ba Chẽ phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới

15/07/2022 10:00

Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo  của thường trực tỉnh Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Quảng Ninh, trực tiếp là Ban Thường vụ Huyện ủy, sự phối hợp giúp đỡ của chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, Hội Cựu chiến binh huyện Ba Chẽ đã khắc phục mọi khó khăn, thường xuyên bám sát nhiệm vụ, chính trị của Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương chủ động sáng tạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Hội CCB huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 đã đề ra, để lại dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định về chính trị và bảo đảm quốc phòng - an ninh tại địa phương.

Mô hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại cổng trường học được Hội CCB các cấp duy trì và mang lại hiệu quả thiết thực

Xác định nhiệm vụ tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Hội, vì vậy trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội CCB trên địa bàn toàn huyện đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, cho cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức, có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái , thù địch, đi ngược lại đường lối, chủ trương chính sách, Nghị quyết của Đảng, pháp luật nhà nước; không ngừng rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng chương trình hành động, xây dựng chuẩn mực về đạo đức để phấn đấu, rèn luyện. Nắm chắc tình hình tư tưởng, hội viên, dư luận của quần chúng nhân dân để phản ánh kịp thời cho cấp ủy Đảng và cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp ngay từ cơ sở. Đặc biệt cán bộ, hội viên CCB đã đóng góp nhiều ý kiến trách nhiệm và tâm huyết với cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp vào dự thảo các văn kiện Đại hội XXV của Đảng bộ huyện Ba Chẽ, Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh và Đại hội XIII của Đảng; tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Với phẩm chất chính trị, năng lực và uy tín, đã có 59 hội viên CCB là đảng viên trúng cử cấp ủy các cấp, 37 hội viên tham gia chi ủy chi bộ thôn, khu phố và có 21 hội viên là đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng với đó, lực lượng cán bộ, CCB luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy; tích cực phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện, trong nhiệm kỳ đã có 98 hội viên CCB tham gia 73 tổ nhân dân tự quản ANTT, tổ hòa giải thôn, khu phố và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình về an ninh trật tự, an toàn giao thông tại cổng trường; tham gia  công tác giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm được cấp ủy địa phương và nhân dân đánh giá cao.

Công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế được Hội CCB các cấp đẩy mạnh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp hội CCB thực hiện thường xuyên và hiệu quả là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy ý chí tự lực, tự cường, lao động giỏi, kinh doanh giỏi làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Với mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững và động viên CCB vươn lên làm giàu, chung sức xây dựng NTM, các cấp Hội đã tranh thủ mọi thời cơ, điều kiện để đẩy mạnh phong trào. Để giúp hội viên làm giàu, các cấp hội CCB đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức 09 lớp  tập huấn khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 540 hội viên phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng; hướng dẫn và tạo điều kiện cho hội viên CCB và nhân dân tiếp cận các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn TN và Hội CCB quản lý vốn vay để phát triển sản xuất, hiện có 07 tổ tín  chấp vay vốn do CCB quản lý với số dư trên 26 tỷ đồng với 286 hộ vay và huy động vốn từ các nguồn hợp pháp khác để giúp hội viên CCB có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện các dự án, mô hình sản xuất phát triển kinh tế như trồng rừng gỗ lớn, điển hình như Hội viên CCB Nịnh Văn Năm, xã Thanh Sơn trồng Lim xanh và Trà hoa vàng, hội viên Chu Văn Thêm, Đinh Văn Tuyến, xã Minh Cầm và hội viên Lý văn Hếnh, xã Nam Sơn với mô hình trồng Ba kích Tím và còn rất nhiều hội viên tiêu biểu, đi đầu trong phát triển kinh tế.

CCB Nịnh Văn Năm (người thứ 2 từ phải sang) là người tích cực, tiêu biểu trong trồng rừng gỗ lớn ở Ba Chẽ.

Cựu chiến binh Nịnh Văn Năm, thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn là một trong những hội viên tiêu biểu trong việc trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn huyện. Phát huy điều kiện sẵn có của gia đình, CCB Nịnh Văn Năm đã giành quỹ đất 5ha để trồng cây lim xanh thay vì trồng cây keo như trước kia.

Xác định cây Lim là khó trồng, phát triển chậm, đòi hỏi khoảng cách lớn giữa các cây với nhau nên anh Năm chỉ trồng 550 cây/ha. Để phát triển kinh tế, “lấy ngắn nuôi dài”, anh trồng xen cây quế và và trồng cây cát sâm dưới tán rừng trồng Lim xanh. Hiện tại, rừng lim xanh của anh Năm đã 14 tháng tuổi, đang sinh trưởng và phát triển tốt. Nhìn cánh rừng lim xanh mởn mởn mới thấy được bao tâm huyết của anh dành cho mô hình này.

Anh Năm chia sẻ: “Để thực hiện chuyển đổi việc từ trồng keo sang trồng lim xanh tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ. Keo là giống cây ngắn ngày, trồng chỉ giải quyết được cái lợi trước mắt và thu nhập không lớn nên tôi quyết định trồng cây lim xanh xen lẫn cây quế. Sau 7-10 năm, rừng lim xanh khép tán, khi đó quế được thu hoạch, tôi sẽ trồng cây cát sâm thay thế. Tôi rất hy vọng mỗi người dân hãy giành một phần quỹ đất của gia đình mình để chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn vì không những mang lại lợi ích kinh tế cao mà còn góp phần chống xói mòn và bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn huyện”. 

Khác với anh Năm, anh Tô Văn Hiền - hội viên CCB ở khu 6 thị trấn Ba Chẽ lựa chọn cây Trà hoa vàng là hướng đi trong phát triển kinh tế gia đình. Anh được huyện hỗ trợ tiền mua cây giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm; được Hội CCB các cấp tuyên truyền, vận động trồng cây trà hoa vàng, năm 2012 anh Hiền bắt tay vào trồng loại cây cho giá trị kinh tế cao này. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây phát triển chậm. Sau khi được tham gia tập huấn, được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trà hoa vàng, mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với anh và anh mạnh dạn mở rộng diện tích trồng loài cây quý này. Đến nay gia đình anh Hiền đã trồng được hơn bốn nghìn gốc với tổng diện tích gần 2 ha, phần lớn số cây trồng trên diện tích này đã cho thu hoạch. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh có thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng từ hoa, lá và bán cây giống.

Mô hình Trà hoa vàng của gia đình CCB Tô Văn Hiền mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Anh Hiền cho biết: “Từ khi trồng cây trà hoa vàng đến nay, cuộc sống của gia đình tôi ngày càng ổn định; có thu nhập, chất lượng đời sống được nâng lên. Tôi rất mong muốn người dân Ba Chẽ hãy tận dụng đất đai sản có để trồng loại cây này vì trà hoa vàng cho nguồn thu nhập cao và ổn định”.

Từ phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, trong 5 năm qua, hội CCB toàn huyện đã giảm được 113 hộ nghèo, 78 hộ cận nghèo, có 06 xã, thị trấn không còn hộ CCB nghèo và cận nghèo.

Một kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua là phong trào CCB tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Thực hiện chương trình này, các cấp Hội CCB đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các thế hệ cán bộ, hội viên CCB và nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn minh; tham gia Hiến đất, hiến cây, tham gia ngày công làm đường giao thông liên thôn, ngõ xóm, khu phố, sân nhà văn hóa, sửa chữa kênh mương thủy lợi, làm đường, cổng nghĩa trang nhân dân thôn. Trong 5 năm qua, nhiều gia đình hội viên đã hiến 25.412 m2 đất, 3.400 cây các loại để làm 6.500m đường nội thôn, ngõ xóm; Sửa chữa, xây mới 3.800m kênh mương nội đồng; tham gia 5.600 ngày công lao động. Đồng thời các hội viên còn gương mẫu trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội, chăm sóc người có công…

Mô hình "Thắp sáng đường quê" của Hội CCB được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Mô hình“Thắp sáng đường quê” do CCB làm nòng cốt cũng được các cấp Hội quan tâm, thực hiện, trong nhiệm kỳ qua đã thực hiện mô hình mới tại 54/73 thôn và 08 tuyến phố; sửa chữa nâng cấp mô hình tại 11 thôn, lắp đặt 1.275 bộ bóng điện, chiếu sáng được trên 67,8 km đường thôn, ngõ phố với 2.674 hộ dân và 54 nhà văn hóa thôn được hưởng lợi từ phong trào thiết thực, ý nghĩa này với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng và trên 1.000 ngày công cán bộ, hội viên CCB tham gia. Đến nay mô hình này đã trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp toàn huyện và luôn duy trì có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống người dân và được cấp ủy, chính quyền, nhân dân đồng thuận ủng hộ và và đánh giá cao.

Một trong những việc làm ghi dấu ấn thời gian qua của Hội CCB các cấp là sự chung sức, đồng lòng nêu cao tính gương mẫu trách nhiệm với cộng đồng trong chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đã có 126 hội viên tham gia 73 tổ Covid cộng đồng, 13 hội viên luân phiên trực 24/24 tại 04 chốt phòng chống dịch Covid-19 của huyện. Hưởng ứng phát động của Mặt trận tổ quốc, lời kêu gọi của Chính phủ và hướng dẫn của Trung ương, Hội đã phát động và vận động hội viên ủng hộ quỹ mua kit test nhanh Covid-19 của huyện số tiền 24 triệu đồng.

Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tại trường THPT Ba Chẽ.

Quán triệt Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị và Kết luận 66 của Ban Bí thư TW Đảng về trách nhiệm của CCB trong việc giáo dục, bồi dưỡng truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của các tổ chức Hội, đồng thời là trách nhiệm của các thế hệ CCB, nhất là giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 5 năm qua, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở phối hợp với ĐoànThanh niên các xã, thị trấn, trường THPT và Trường THCS tổ chức 96 buổi tuyên truyền, nói chuyện cho trên 3.643 lượt Thanh, thiếu niên, học sinh các cấp về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, truyền thống yêu nước của dân tộc, truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động, gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử, với CCB trực tiếp tham gia chiến đấu trong các cuộc kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc nhân dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của địa phương. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền vận động thanh niên thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, đã có 309 thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Hội CCB huyện đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hội gắn với việc kiện toàn, xây dựng tổ chức hội các cấp vững mạnh. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 205 hội viên mới, đạt và vượt 2,5% so với chỉ tiêu đề ra, nâng tổng số hội viên CCB toàn huyện lên 1.085 đồng chí.

Qua đánh giá, phân loại và phong trào thi đua hàng năm, có 90% cơ sở Hội và 85 - 90% Chi hội đạt vững mạnh, không có cơ sở Hội yếu kém; có 95% trở lên đạt “Hội viên CCB gương mẫu” và có từ 90 - 95% gia đình hội viên CCB đạt gia đình văn hóa.

Xuyên suốt một chặng đường xây dựng và phát triển, cùng với cấp Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện, 5 năm qua, Hội CCB huyện luôn là đầu tầu gương mẫu, là lực lượng nòng cốt, trung kiên, vững vàng về tư tưởng, chính trị, giữ gìn đạo đức, tác phong chuẩn mực của người lính. Nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khắc phục khó khăn vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ mới 2022 - 2027, các cấp hội CCB huyện Ba Chẽ sẽ tiếp tục ra sức xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ và vị thế của một tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, lập nhiều thành tích mới, mãi gìn giữ và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng là lực lượng chính trị tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần quan trọng xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 268
Đã truy cập: 5229055