Hội nghị nghe và cho ý kiến về đồ án Quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040

12/07/2022 15:00

Ngày 12/7, huyện Ba Chẽ tổ chức hội nghị nghe và cho ý kiến về về đồ án Quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040. Các đồng chí: Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Đ/c Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; các đồng chí Uỷ viên UBND huyện; Trưởng các Ban HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, UBND, cán bộ phụ trách quy hoạch Thị trấn và Chủ tịch UBND các xã Nam Sơn, Đồn Đạc.

Tại hội nghị, đại diện Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia (đơn vị tư vấn) đã báo cáo tóm tắt nội dung quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040. Theo mục tiêu của Quy hoạch sẽ mở rộng phát triển Thị trấn theo các chỉ tiêu đô thị loại IV miền núi, phát triển về phía xã Nam Sơn và phía xã Đồn Đạc. Nâng cao vai trò, vị thế của Thị trấn Ba Chẽ, phát triển theo hướng lan tỏa, mở rộng tạo động lực cho vùng trung tâm huyện Ba Chẽ trong tương lai, đảm bảo các tiêu chí đô thị bền vững, xanh, gìn giữ môi trường. Phát triển kinh tế và đô thị Ba Chẽ với các yêu cầu gia tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Định hướng không gian phát triển thị trấn Ba Chẽ và vùng phụ cận phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ba Chẽ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và các quy hoạch chiến lược được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận phê duyệt.

Diện tích nghiên cứu của Quy hoạch chung là khoảng 1.813ha bao gồm: thị trấn Ba Chẽ 690ha và phần mở rộng khoảng 697 ha; trong đó có hơn 117 ha thuộc xã Đồn Đạc và 580ha thuộc xã Nam Sơn. Dự báo quy mô dân số có khoảng 25.000 người vào năm 2030 và đến năm 2040 là 40.000 người. Quy mô đất xây dựng đô thị khu quy hoạch khoảng hơn 513 ha.

Đ/c Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, tham góp, bổ sung ý kiến vào một số nội dung cụ thể về: Quy mô dân số dài hạn gắn với mở rộng thị trấn; định hướng phát triển không gian đô thị; 05 phân vùng quản lý và phát triển; các chức năng và chỉ tiêu sử dụng đất cụ thể của khu vực trong ranh giới hành chính thị trấn; các định hướng cho khu vực thị trấn mở rộng; các giải pháp thực hiện phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch; hạ tầng giao thông nội vùng; hệ thống xử lý nước thải ngầm; vệ sinh môi trường; phòng chống thiên tai, bão lũ… để đơn vị tư vấn điều chỉnh cho phù hợp, sát với quy hoạch, đảm bảo mục tiêu khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của huyện Ba Chẽ và phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao báo cáo Quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040 do các đơn vị phối hợp thực hiện; đồng thời yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục rà soát, bổ sung hoàn thiện Quy hoạch mang tính chất đồng bộ, hiện đại, đặc trưng, riêng có của huyện Ba Chẽ; trong đó phải chú trọng việc mở rộng hệ thống đường giao thông, xây dựng hệ thống cây xanh, bóng mát; xây dựng hệ thống giao thông nội vùng, liên kết trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế sẵn có của địa phương, đặc biệt là phát triển hạ tầng giao thông kết nối liên vùng giữa huyện Ba Chẽ với các địa phương khác; tận dụng tối đa lợi thế sẵn có của dòng sông Ba Chẽ làm nòng cốt để định hướng phát triển đô thị Thị trấn trong tương lai. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, giao các cơ quan chuyên môn huyện tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn để hoàn thiện quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040 trong thời gian sớm nhất, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đại diện Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn Quốc gia đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt nội dung và làm rõ nội dung đồ án Quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040.

Theo nội dung đồ án Quy hoạch chung, thị trấn Ba Chẽ sẽ mở rộng phát triển theo các chỉ tiêu đô thị loại IV miền núi, phát triển về phía các xã Nam Sơn và Đồn Đạc. 

Các đại biểu thảo luận bổ sung nhiều ý kiến trách nhiệm và tâm huyết vào đồ án Quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Việc lập Quy hoạch chung Thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040 là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết với mục tiêu cụ thể hóa quy hoạch tổng thể kinh tế, xã hội, phát triển hệ thống đô thị của huyện Ba Chẽ và các quy hoạch chiến lược được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận phê duyệt. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao báo cáo Quy hoạch chung thị trấn Ba Chẽ đến năm 2040 cũng như các ý kiến tham luận tại hội nghị và các nội dung đề xuất của đơn vị tư vấn trong bản quy hoạch được trình bày lần này.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đặc biệt lưu ý, đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để tiếp tục rà soát quy hoạch tổng thể, rà soát căn cứ pháp lý, nghiên cứu cơ hội, tiềm năng, thách thức, yêu cầu, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của huyện Ba Chẽ; hoàn chỉnh Quy hoạch theo hướng đồng bộ, thống nhất, bám sát vào Quy hoạch chung của tỉnh và định hướng của huyện; phát triển kinh tế và đô thị Ba Chẽ trên cơ sở gia tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, xây dựng; nâng cao vai trò, vị thế của Thị trấn Ba Chẽ, phát triển theo hướng lan tỏa, mở rộng tạo động lực cho vùng trung tâm huyện Ba Chẽ trong tương lai, đảm bảo các tiêu chí đô thị xanh, bền vững và công tác phòng chống thiên tai, bão lũ, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường bền vững… phục vụ nhu cầu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao cả về đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; phát triển Thị trấn Ba Chẽ xứng tầm là trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện, là Thị trấn ven sông, mang nét đặc trưng riêng có và là đô thị của Trung tâm phát triển kinh tế lâm nghiệp và cây dược liệu của tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị.

Bình Minh - Thanh Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 229
Đã truy cập: 6924311