Xây dựng môi trường lành mạnh, an toàn cho thanh, thiếu nhi Ba Chẽ trong dịp hè

13/07/2022 09:00

Khi sân trường đỏ thắm sắc màu hoa phượng cũng là lúc các em nhỏ bước vào kỳ nghỉ hè với mong muốn được thỏa sức trải nghiệm các hoạt động vui chơi sau một năm học vất vả. Nhưng để tạo sân chơi cho trẻ, tạo nên một kỳ nghỉ hè bổ ích có thêm kiến thức, sức khỏe, kỹ năng sống là mong muốn không chỉ các bậc phụ huynh mà là mối quan tâm của toàn xã hội.

Tạo nên những ngày hè bổ ích

Đã thành thông lệ, 17h00’ thứ 3, 5, 7 các em nhỏ thuộc lớp năng khiếu bóng đá của huyện lại tập trung đông đủ tại sân bóng trung tâm. Đây là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con em mình theo học, chị Nguyễn Thị Bảo Nhi - phụ huynh của bé Nguyễn Hạo Nhiên chia sẻ: “Con trai tôi vốn có tính cách khá nhút nhát nên sau khi kết thúc năm học, tôi đã đăng ký cho cháu tham gia lớp bóng đá. Từ ngày đi học, tôi thấy cháu năng động, kỷ luật và bạo dạn lên nhiều. Được thấy con say mê tập luyện và tiến bộ qua từng buổi học, cùng các bạn vui vẻ trò chuyện trong giờ giải lao, tôi rất vui”.

Lớp học năng khiếu bóng đá được rất nhiều phụ huynh quan tâm với mong muốn giúp trẻ rèn luyện thể chất.

Khi xã hội ngày càng phát triển, những sân chơi mang tính chất giải trí, rèn luyện kỹ năng sống càng cần thiết đối với thiếu nhi. Để giúp trẻ có sân chơi bổ ích, trí tuệ và lành mạnh, hàng năm, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện - Trung tâm Truyền thông Văn hóa và Huyện Đoàn đều chuẩn bị từ rất sớm cả về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, thường xuyên đổi mới các hoạt động sinh hoạt, mở các lớp học năng khiếu, câu lạc bộ: Lớp học thanh nhạc, khiêu vũ, bơi lội, hội họa, bóng đá.

Hè năm nay, Đoàn Thanh niên cũng đã triển khai các chương trình, kế hoạch hoạt động hè cho thiếu niên, nhi đồng ở địa phương với nhiều nội dung, hình thức sinh hoạt hè đổi mới, đa dạng và phong phú. Trong đó, cấp huyện phối hợp tổ chức mở các lớp năng khiếu, các lớp tập huấn về phòng chống xâm hại, bạo lực và phòng chống đuối nước, tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội…

Các lớp tập huấn và lớp học năng khiếu dành cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Tạo sân chơi đúng nghĩa cho trẻ em

Do điều kiện dân cư sinh sống thưa thớt, địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, việc tập trung các em tham gia sinh hoạt hè trên địa bàn các xã vẫn còn gặp trở ngại. Mặc dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng các cơ sở Đoàn vẫn thường xuyên tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại các thôn, bản, với nội dung phù hợp với điều kiện của từng bản để tập hợp các em tham gia vào các hoạt động tập thể, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em; dạy múa, hát, chơi các trò chơi dân gian, ... Đồng thời, phối hợp tổ chức các lớp năng khiếu bóng đá, bơi lội cho các em nhỏ, ...

Anh Đinh Thế Việt - Bí thư Đoàn xã Minh Cầm cho biết: “Hiện nay, Đoàn xã quản lý hơn 200 thanh, thiếu nhi về nghỉ hè tại địa phương, từ đầu dịp nghỉ hè đến nay, dù thời tiết nắng nóng, nhưng chiều thứ sáu hàng tuần, đông đảo các em thiếu nhi lại tập trung tại sân bóng trung tâm của xã để tham gia học lớp năng khiếu bóng đá, ... Do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu, nên các chi đoàn thôn thường chọn các nội dung có thể sinh hoạt tập thể, hoạt động nhóm, như dạy các bài hát dân tộc và tổ chức các trò chơi dân gian phù hợp với từng lứa tuổi. Qua đó, tạo không khí vui vẻ, hòa đồng, giúp các em có những ngày nghỉ hè bổ ích”. 

Các cơ sở Đoàn trong toàn huyện phối hợp tổ chức các lớp năng khiếu hè cho thanh, thiếu nhi.

Chị Tô Hồng Lai - Phó Bí thư Huyện Đoàn cho biết: “Để quản lý, giáo dục thiếu nhi trong dịp hè, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp với cán bộ thôn, bản tích cực tuyên truyền, vận động gia đình quản lý tốt các em khi ở nhà, tránh không để tình trạng đáng tiếc xảy ra; trong mỗi buổi sinh hoạt tổ chức những trò chơi lồng ghép với việc tuyên truyền cho các em kiến thức về giới tính, an toàn giao thông và pháp luật, … Bên cạnh đó, vào mỗi kỳ nghỉ hè, được sự quan tâm của các sinh viên tình nguyện các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh chúng tôi cũng phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi cho thiếu nhi ở một số thôn, bản vùng sâu, giúp các em cảm nhận, trải nghiệm một sân chơi mới mẻ hơn”.

Thực tế cho thấy, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa trong dịp hè. Do đó, tạo sân chơi thiết thực cho thanh, thiếu nhi là tiền đề quan trọng để các em rèn luyện kỹ năng, nhân cách sống, phát huy năng khiếu, khám phá bản thân, phát triển toàn diện. Do đó, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực quan tâm tham gia đóng góp cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tạo sân chơi cho trẻ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Huyện Đoàn - Hội đồng Đội huyện cần đẩy mạnh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Đội tổ chức tốt các hoạt động hè trên địa bàn dân cư; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho các thành viên, cán bộ phụ trách Đoàn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và tổ chức triển khai sâu rộng, hiệu quả các hoạt động vui chơi trong dịp hè cho trẻ./.

Phương Loan/Huyện Đoàn Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6481
Đã truy cập: 6912035