Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn kiểm tra tình hình mưa, lũ tại Ba Chẽ

26/08/2022 17:00

Ngày 26/8, đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và chỉ đạo công tác tiếp tục phòng, chống thiên tai; bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trước tình hình mưa, lũ tại huyện Ba Chẽ.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (áo trắng) kiểm tra các điểm xảy ra ngập lụt trên các tuyến tỉnh lộ trên địa bàn huyện.

Do ảnh hưởng hoàn lưu Bão số 3, từ chiều và đêm 25/8 đến sáng 26/8 trên địa bàn toàn huyện có mưa to đến rất to (lượng mưa đo được từ 19h ngày 25/8 đến nay tại các trạm đo: Lương Mông 141 mm, Minh Cầm 128 mm, Đạp Thanh 135 mm, Thanh Lâm 135mm, Thị trấn Ba Chẽ 235 mm).

Theo thống kê tính đến 14h ngày 26/8/2022, mưa to kéo dài gây lũ lớn trên sông Ba Chẽ làm ngập lụt 130 nhà dân, 20 ha lúa và hoa mầu. Ngập lụt một số ngầm tràn trên các tuyến đường tỉnh 330, 330B và một số điểm trên đường huyện như Ngầm tràn Khe Mầu, Bắc Cáp, Khe Phít, Cầu Thác Hoen, Sông Quánh, Ngầm tràn Lang Cang, Khe Mằn… và một số tuyến đường liên thôn, liên xã. Tại Trung tâm huyện như ngầm tràn trung tâm Thị trấn, đường nội thị các khu 3, 4, 5, 6, 7 thị trấn chủ yếu dọc tuyến đường Hải Chi và các khu vực đường thấp trũng. Tại các hồ chứa nước Khe Lừa, xã Lương Mông; hồ Khe Lọng Trong, xã Thanh Sơn; hồ Khe Mười, xã Đồn Đạc nước đều dâng trên mức xả tràn trung bình từ 0,6m - 0,8m.

Chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 3 và tính hình mưa lũ do hoàn lưu của bão; Ngay từ sáng ngày 25/8, huyện Ba Chẽ đã thành lập nhiều tổ công tác trực tiếp xuống các vùng xung yếu, vùng nguy cơ ngập lụt để chỉ đạo các lực lượng, hỗ trợ nhân dân di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Các lực lượng chức năng, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo bà con chủ động các phương án phòng, chống mưa lũ; sạt lở đất đá. Nhờ chủ động thực hiện các phương án, kế hoạch và phương châm “4 tại chỗ” nên đã đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (áo trắng) kiểm tra các điểm xảy ra ngập lụt trên địa bàn Thị trấn Ba Chẽ.

Lực lượng vũ trang hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh khi lũ rút.

Đến thời điểm 13h ngày 26/8/2022, nước lũ trên các sông suối, nhất là trên sông Ba Chẽ đang rút dần; bà con nhân dân và các lực lượng hỗ trợ khẩn trương dọn bùn, rác ngay khi nước rút. Tuy nhiên, dự báo tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện yêu cầu các xã, thị trấn có hộ dân đã di dời chưa được quay về khi nước lũ chưa ở mức an toàn…

Các đồng chí lãnh đạo huyện phát biểu tại cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, huyện Ba Chẽ đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, đầu tư nguồn lực để huyện thực hiện các phương án khắc phục các điểm ngập lụt trên các tuyến tỉnh lộ 329, 330 và 330B để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại cũng như thông thương hàng hóa của nhân dân trên địa bàn huyện trong mùa mưa lũ; nhân dân huyện Ba Chẽ mong tỉnh sớm đầu tư xây dựng cầu cứng từ trung tâm huyện kết nối tỉnh lộ 330 và đầu tư riêng cho huyện 01 trạm điện 110kV để đảm bảo nguồn điện ổn định cho việc sản xuất kinh doanh, phòng chống mưa lũ và phục vụ đời sống nhân dân, …

Đ/c Nguyễn Tường Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc làm việc.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại cơ sở và động viên nhân dân, các lực lượng chức năng của huyện; Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã dành thời gian làm việc với cấp ủy, chính quyền và BCH PCTT&TKCN huyện, Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Ba Chẽ tiếp tục quán triệt phương châm “4 tại chỗ”; các cơ quan tuyên truyền tập trung công tác tuyên truyền, cảnh báo về thiên tai đến người dân thường xuyên, liên tục, kịp thời, chính xác trên tất cả phương tiện thông tin; để người dân chủ động phòng chống mưa, lũ và sạt lở đất; các lực lượng chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình mưa, lũ; phân công các lực lượng trực ban 24/24h, sẵn sàng các điều kiện ứng phó với tình hình thực tế có thể xảy ra trên địa bàn trong đêm ngày 26/8 và những ngày tiếp theo. Các lực lượng ứng trực, kiểm tra, canh gác, tuyệt đối những hộ dân đã di dời quay nơi ở khi tình hình chưa an toàn; đảm bảo phương tiện, hậu cần, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu… mục tiêu cao nhất là sự an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đối với những đề xuất của huyện, Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiên cứu, phối hợp với huyện Ba Chẽ tham mưu trình UBND tỉnh trong thời gian tới./.

Bình Minh - Thanh Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 170
Đã truy cập: 5708086