Ba Chẽ: Chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM

18/09/2022 10:30

Tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) luôn được xem là một nhiệm vụ khó, dễ biến động do phụ thuộc nhiều vào nếp nghĩ, thói quen trong sinh hoạt, sản xuất của người dân tại mỗi địa phương. Do đó, đội ngũ cán bộ các cấp trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã và đang nỗ lực đề ra những giải pháp sáng tạo, phù hợp nhất để giải quyết “bài toán khó” này.

Cán bộ thôn Thành Công (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) hướng dẫn người dân phân loại, tái chế rác sinh hoạt tại hộ gia đình.

Đơn cử như tại xã Thanh Sơn, trong gần 2 năm qua, Đảng ủy xã luôn xác định tập trung hoàn thiện tiêu chí môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống trong xây dựng NTM là nội dung trọng tâm của công tác dân vận. Mỗi cán bộ, đảng viên phải tích cực nêu gương, không chỉ thực hiện tuyên truyền “xuông”, mà phải gắn liền với các hoạt động, sản phẩm cụ thể. Nổi bật như cùng nhân dân trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa trong các xóm dân cư; duy trì hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”; vận động các gia đình thực hiện phân loại, tái chế rác thải sinh hoạt, lắp đặt các hố rác hữu cơ do Hội LHPN hỗ trợ...

Chị Triệu Thị Dung, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thành Công, xã Thanh Sơn, cho biết: Hoạt động Ngày Chủ nhật xanh qua mỗi lần tổ chức lại có thêm nhiều người tham gia. Nhiều hộ trước đây rất khó vận động để thay đổi nếp sinh hoạt, ăn ở vệ sinh, gọn gàng thì dần dần cũng đã có chuyển biến tích cực. Trong thôn đã có những hộ nêu gương thực hiện rất tốt phân loại rác, tái chế rác, xây dựng vườn kiểu mẫu... Chất lượng cuộc sống mỗi gia đình ngày càng tốt hơn, cộng đồng dân cư khoác lên diện mạo mới chính là niềm vui lớn cho những cán bộ thôn, bản như chúng tôi.

Cán bộ xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ) nắm tình hình hộ dân xây nhà ở và nhà tiêu hợp vệ sinh năm 2022.

Để cải thiện chất lượng môi trường nông thôn, năm 2022, huyện Ba Chẽ đặt mục tiêu xóa bỏ toàn bộ nhà tiêu chưa đảm bảo vệ sinh tại các khu dân cư. Qua rà soát từ đầu năm, toàn huyện còn 86 trường hợp hộ gia đình thuộc diện này. Đây cũng là một nhiệm vụ khó, cần sự vào cuộc với trách nhiệm cao nhất của đội ngũ cán bộ từ mỗi thôn, bản. Theo ông Hoàng Văn Pẩu, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nam Sơn, cán bộ xã, thôn phải linh hoạt lựa chọn cách vận động khéo léo nhất, tranh thủ tiếng nói của người uy tín trong cộng đồng để xóa bỏ cách nghĩ lạc hậu. Gia đình nào thực sự khó khăn về kinh tế, xã đứng ra huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ kinh phí cho bà con. Kết quả đến nay, 18 hộ gia đình trên địa bàn xã còn thiếu nhà tiêu hợp vệ sinh đều đã thay đổi suy nghĩ, đồng thuận với chủ trương chung, dự kiến hoàn thành trong quý III/2022 từ nguồn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh.

Năm 2022, toàn bộ các xã, thị trấn của Ba Chẽ còn tập trung huy động nhân dân tham gia phát triển rừng gỗ lớn, bám sát định hướng của tỉnh và huyện về chuyển đổi cơ cấu nông, lâm nghiệp và bảo vệ tài nguyên rừng. Đội ngũ cán bộ các phòng ban, địa phương cũng đã tăng cường bám sát cơ sở kịp thời tư vấn, hỗ trợ tối đa cho bà con trong việc lựa chọn giống phù hợp, áp dụng cách chuyển đổi rừng từng phần, trồng cây dược liệu dưới tán... để đảm bảo thu nhập trong thời gian đầu rừng gỗ lớn sinh trưởng... Đến nay, tổng diện tích trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa toàn huyện đạt gần 83% kế hoạch, huy động sự tham gia của đông đảo nhân dân, đơn vị, doanh nghiệp sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn. Trong đó, diện tích rừng gỗ lớn gần 420ha, diện tích cây bản địa và cây dược liệu đạt trên 900ha. Như vậy, đến cuối năm 2022, huyện cơ bản sẽ hoàn thành Đề án trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu đề ra.

Quán triệt tinh thần triển khai thực hiện Nghị quyết 06/NQ-TU gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM, các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu Ba Chẽ đặt ra cụ thể cho năm 2022 và các năm tiếp theo đã cho thấy những kết quả tích cực. Không chỉ trong việc cải thiện môi trường nông thôn, trồng rừng gỗ lớn... nhiều tiêu chí khó cũng đã có sự chuyển biến mạnh mẽ. Công trình chỉnh trang khu dân cư, nâng cấp trên 2,5km đường giao thông với hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng công cộng... tại 5 xã Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Nam Sơn, Đồn Đạc đều đảm bảo tiến độ, đã hoàn thành 70-90%. Đến thời điểm này, huyện Ba Chẽ đã đạt 6/9 tiêu chí, 28/36 chỉ tiêu huyện NTM; tăng 2 tiêu chí, 7 chỉ tiêu so với đầu năm 2022... Kết quả này đã khẳng định vai trò hạt nhân, nòng cốt của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở, là cầu nối giữa Đảng với nhân dân để nghị quyết nhanh chóng được đưa vào cuộc sống.

Hiện nay, tổng lượng chất thải rắn phát sinh trên địa bàn huyện 13,29 tấn/ngày, tương đương 4.852,3 tấn/năm; trong đó khối lượng chất thải rắn phát sinh tại nông thôn khoảng 6,65 tấn/ngày; chất thải rắn công nghiệp chủ yếu phát sinh từ Cụm Công nghiệp Nam Sơn khoảng 4.250kg/ngày; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị được thu gom và xử lý đạt 99%; 7/8 xã xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu xử lý rác thải tập trung đảm bảo hợp vệ sinh; tỷ lệ chất thải y tế được thu gom, xử lý đạt 100%...

Trúc Linh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3205
Đã truy cập: 5510412