Tập huấn triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2022

22/09/2022 10:30

Ngày 22/9, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với UBND huyện Ba Chẽ tổ chức hội nghị tập huấn triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2022 cho 216 đại biểu là các thành viên thuộc Ban chỉ đạo mô hình phòng chống bạo lực gia đình các xã, thị trấn; thành viên các CLB xây dựng gia đình phát triển bền vững trên địa bàn huyện; trưởng thôn, khu phố và Chủ nhiệm các CLB văn hóa, thể thao thôn, khu phố trên địa bàn huyện.

Cán bộ Phòng quản lý Văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa & Thể thao truyền đạt các nội dung tại hội nghị.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe chuyên viên Phòng quản lý Văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh giới thiệu về mô hình phòng chống bạo lực gia đình, hướng dẫn việc thành lập và tổ chức hoạt động của mô hình, một số nội dung và hình thức sinh hoạt của CLB phòng chống bạo lực gia đình như: nội dung của bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; giáo dục trong gia đình; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em; tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình và truyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình được thành lập tại các thôn, khu phố do UBND cấp xã ra quyết định thành lập và tổ chức các hoạt động của từng mô hình. Mô hình lấy CLB gia đình phát triển bền vững để tập hợp các gia đình trong cộng đồng tham gia sinh hoạt, cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về đời sống gia đình, cách phòng chống bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình và xây dựng gia đình đạt chuẩn văn hóa. Ở mỗi CLB có 01 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình thực hiện nhiệm vụ can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn theo quy định.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn.

Cũng trong chương trình tập huấn, các đại biểu đã được giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật phòng, chống bạo lực gia đình như: phòng ngừa bạo lực gia đình; bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng chống bạo lực gia đình; xử lý vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình và khiếu nại, tố cáo; các quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi bạo lực gia đình.

Qua hội nghị tập huấn, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về gia đình, về hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình; kiến thức, cách thức chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo công tác gia đình cấp xã; cách lập kế hoạch, điều hành sinh hoạt câu lạc bộ, kỹ năng tuyên truyền. Triển khai thực hiện hiệu quả việc thi hành Luật phòng, chống BLGĐ; góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về bạo lực gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2770
Đã truy cập: 6921860