Ba Chẽ xây dựng sản phẩm trà hoa vàng đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp Quốc gia

22/09/2022 15:00

Trà hoa vàng hay kim hoa trà là giống cây quý ở huyện miền núi Ba Chẽ. Lá và hoa của loài cây đặc biệt này vừa là thức uống, vừa là dược liệu quý hiếm. Những năm gần đây, cây trà hoa vàng đã được địa phương chú trọng và phát triển. Thương hiệu “Trà hoa vàng Ba Chẽ” đã được khách hàng đón nhận và tin dùng.

Mẫu mã, bao bì Trà hoa vàng Ba Chẽ ngày càng đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Nhằm khai thác thế mạnh từ loài cây trồng bản địa, từ năm 2015, huyện Ba Chẽ bắt đầu quy hoạch các vùng trồng cây dược liệu, trong đó tập trung nhân rộng cây trà hoa vàng. Quy hoạch xác định đến năm 2030, toàn huyện sẽ trồng được 500ha trà hoa vàng. Đặc biệt, huyện đã định hướng xây dựng thương hiệu trà hoa vàng thành sản phẩm OCOP, có chỗ đứng vững trên thị trường.

Để hiện thực điều này, giai đoạn 2017 - 2022, Ba Chẽ đã hỗ trợ trên 3,3 tỷ đồng cho 66 hộ tham gia vào các dự án trồng trà hoa vàng. Nhờ đó, đến nay Ba Chẽ trở thành địa phương có diện tích trồng trà hoa vàng lớn nhất tỉnh với hơn 210ha, tập trung nhiều ở các xã Thanh Sơn, Đồn Đạc và Đạp Thanh. Trong đó, diện tích đã cho thu hoạch hoa đạt trên 110 ha, thu hoạch lá đạt trên 150 ha.

Sản xuất các sản phẩm từ trà hoa vàng tại Công ty Cổ phần kinh doanh lâm sản Đạp Thanh.

Gia đình anh Nịnh Văn Trắng - Thôn Bắc Xa, xã Đạp Thanh là người đi đầu trong bảo tồn và khai thác hiệu quả trà hoa vàng. Năm 2006, phát hiện loại cây quý này đem lại giá trị kinh tế cao, anh Trắng vừa thu mua trà hoa vàng từ tự nhiên, vừa tìm cây giống để ươm trồng. Sau 4 năm, đất không phụ công người, lứa trà trồng đầu tiên đã mang lại cho gia đình anh khoản thu nhập không nhỏ.

Để mở rộng sản xuất, anh Trắng đã thành lập Công ty Cổ phần Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh do anh làm chủ. Đến nay, Công ty đã trồng được trên 07 ha trà hoa vàng với hơn 21 nghìn cây. Ngoài trồng, sản xuất giống trà hoa vàng, hiện công ty còn đứng ra thu mua, bao tiêu toàn bộ trà cho người dân trên địa bàn, để chế biến sản xuất 3 sản phẩm OCOP là trà túi lọc, hoa khô và lá. Mỗi năm gia đình anh thu về tử 4 đến 5 tỷ đồng từ giống trà này.

Anh Trắng cho biết: “Hiện nay huyện Ba Chẽ đang xây dựng sản phẩm trà hoa vàng đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp Quốc gia. Công ty chúng tôi đã hoàn thiện hồ sơ sản phẩm Trà hoa vàng để tham gia dự thi đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia năm 2022 theo sự hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục đầu tư vào việc trồng, chăm sóc và chế biến các sản phẩm từ trà hoa vàng để đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay”.

Cũng giống như anh Trắng, gia đình ông Đàm Văn Cường - thôn Khe Lọng Ngoài, xã Thanh Sơn, đã đầu tư trồng và phát triển cây trà hoa vàng đem lại giá trị kinh tế cao.

Trên 2 ha trà hoa vàng của gia đình ông Đàm Văn Cường cho thu nhập cao và ổn định.

Ông Cường cho hay: “Được Nhà nước hỗ trợ về vốn, giống để phát triển sản xuất, gia đình tôi mạnh dạn trồng, đến nay đã có trên 2,3 ha trà hoa vàng đang sinh trưởng và phát triển tốt, hằng năm cho sản lượng cao và  mang lại nguồn thu nhập hơn một tỷ đồng”.

Chính từ hiệu quả mà trà hoa vàng mang lại, Ba Chẽ đã đưa loại cây trồng này thành một trong những sản phẩm thuộc chương trình OCOP và đây cũng là loại cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện.

Trà hoa vàng Ba Chẽ đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Cùng với việc đẩy mạnh trồng trà, khâu xây dựng thương hiệu cũng được huyện Ba Chẽ chú trọng. Trong đó, tập trung vào việc hỗ trợ người dân thiết kế, đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng bao bì cho các sản phẩm từ trà hoa vàng... đồng thời đẩy mạnh quảng bá thương hiệu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các hội chợ, phiên chợ và các sàn giao dịch điện tử. Nhờ làm tốt các khâu mà hiện nay, trà hoa vàng đã được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, là sản phẩm có doanh thu cao tại các hội chợ trong và ngoài tỉnh.

Ông Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, cho biết: “Thời gian tới, huyện đẩy mạnh phát triển cây trà hoa vàng, vừa bảo vệ nguồn dược liệu quý, vừa tạo nguồn lực nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân địa phương; tiếp tục duy trì tổ chức lễ hội trà hoa vàng 2 năm/lần; kêu gọi, tạo thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, chế biến sản phẩm từ trà hoa vàng. Qua đó, nhân rộng diện tích, góp phần nâng tầm giá trị thương hiệu trà hoa vàng hướng tới là một trong 6 sản phẩm chủ lực cấp quốc gia và đưa Ba Chẽ là một trong 3 vùng dược liệu quý theo như quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh”

Trà hoa vàng đang được huyện xây dựng thành sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia.

Hướng tới xây dựng sản phẩm trà hoa vàng đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp Quốc gia, Ba Chẽ đã và đang tập trung vào việc đổi mới mẫu mã bao bì, nâng cao chất lượng các sản phẩm hiện có từ trà hoa vàng. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh diện tích trồng trà để trà hoa vàng Ba Chẽ tiếp tục đứng vững trên thị trường trong và ngoài tỉnh./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2098
Đã truy cập: 7484172