Những ý kiến tâm huyết, những việc làm thiết thực đưa huyện Ba Chẽ về đích nông thôn mới

23/09/2022 10:00

Ba Chẽ là huyện miền núi có xuất phát điểm thấp, khi bắt đầu bước vào xây dựng nông thôn mới (NTM) toàn huyện chỉ đạt 01/19 tiêu chí, 100% số xã trên địa bàn huyện thuộc diện đặc biệt khó khăn, chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sau hơn 10 năm xây dựng NTM, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung sức của cộng đồng chương trình xây dựng NTM của huyện đã đạt được nhiều kết quả, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân có sự chuyển biến tích cực, hạ tầng nông thôn được xây dựng khang trang, đồng bộ; an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được giữ vững. Đến thời điểm này, toàn huyện có 7/7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 2/7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020, huyện đã đạt 6/9 tiêu chí, 28/36 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025. Với sự quyết tâm và tinh thần “tự lực, tự cường”, huyện đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn thiếu, phấn đấu về đích năm 2022. Để đạt được mục tiêu này ngoài sự chủ động, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp thì sự vào cuộc, chung tay, góp sức của người dân là hết sức quan trọng. Phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện đã ghi lại một số ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Thượng tá Nguyễn Đình Định - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Ba Chẽ.

 

Quán triệt sự chỉ đạo của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chung tay, góp sức đưa huyện Ba Chẽ về đích nông thôn mới trong năm 2022. Ban chỉ huy Quân sự huyện đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang huyện tích cực tham gia các hoạt động như tham gia xây dựng các tuyến đường làng, ngõ xóm, xây dựng các công trình kênh mương nội đồng; trồng hoa, cây xanh dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện; phối hợp tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu. Ngoài ra, chúng tôi còn kết nối với các đơn vị tự vệ ngành than để đóng góp sức người, sức của xây dựng nhà văn hóa khu phố 3A thị trấn. Đặc biệt là trong thực hiện tiêu chí 19.1 về đảm bảo quốc phòng - an ninh, lực lượng vũ trang huyện Ba Chẽ đã làm tốt công tác quán triệt, thực hiện tốt các nội dung của tiêu chí này, đó là phối hợp với các xã xây dựng lực lượng Ban chỉ huy Quân sự, lực lượng dân quân tự vệ cấp xã bảo đảm theo tiêu chí yêu cầu đề ra. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng giữ gìn, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; thực hiện tốt việc giao nhận quân hàng năm đảm bảo chỉ tiêu trên giao, đạt chất lượng trong quá trình tuyển quân. Chúng tôi mong muốn những hoạt động thiết thực, cụ thể trên của lực lượng vũ trang huyện sẽ góp phần vào việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn, đưa huyện Ba Chẽ về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình.

Chị Phạm Thị Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Minh Cầm.

 

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Minh Cầm và Hội liên hiệp Phụ nữ cấp trên về việc đẩy mạnh các hoạt động, các phong trào thi đua để góp phần đưa huyện về đích nông thôn mới trong năm 2022. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Minh Cầm chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương thông qua các cuộc họp thôn, sinh hoạt câu lạc bộ, sinh hoạt hội viên, sinh hoạt văn hóa văn nghệ... Đặc biệt là hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững được chúng tôi hết sức quan tâm, chính vì vậy, hầu hết các mô hình do phụ nữ thực hiện đều có hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập cao. Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ và người dân trên địa bàn xã tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Ngày thứ 7 nông thôn mới; Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp” trên địa bàn các thôn bằng hoạt động thiết thực như thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thoát nước... Từ những hoạt động trên đã góp phần tích cực vào việc xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện.

 

Ông Dương Văn Giểng - Thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm.

 

Người dân xã Thanh Lâm chúng tôi rất phấn khởi khi được nghe huyện, xã, thôn tuyên truyền rất nhiều việc huyện quyết tâm phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trong năm 2022. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng trong chương trình xây dựng nông thôn mới này người dân chúng tôi là người thực hiện và là cũng là người được thụ hưởng nên chúng tôi phải tích cực tham gia phát triển kinh tế để tăng thu nhập bằng việc tích cực trồng rừng, chăn nuôi gia súc, gia cầm; tích cực tham gia các hoạt động của thôn, của xã nhất là các hoạt động trồng cây xanh, vệ sinh môi trường và nhiều hoạt động do thôn, xã phát động. Không những mình tích cực tham gia thực hiện mà còn phải vận động con cháu, hàng xóm láng giềng cùng thực hiện để xóm, làng ngày càng sạch đẹp, quê hương phát triển hơn.

Anh Bàn Hữu Liên - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Lương Mông.

Đối với Đoàn thanh niên xã Lương Mông, để góp phần giúp huyện hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022. Chúng tôi đã chỉ đạo các chi đoàn thôn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thanh niên tích cực tham gia các mô hình phát triển kinh tế như trồng rừng gỗ lớn, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, chăn nuôi… Đối với tiêu chí về môi trường, chúng tôi xác định đây là một tiêu chí khó nên đã chỉ đạo lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các thôn trên địa bàn xã xung kích trong hoạt động tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, phát quang hành lang các tuyến đường liên thôn, đường nội thôn, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp với các ngành, đoàn thể xã và các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên trong độ tuổi lao động; hỗ trợ thanh niên thoát nghèo bằng những việc làm thiết thực, cụ thế./.

 

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1949
Đã truy cập: 7484023