Ba Chẽ học tập kinh nghiệm phát triển sản xuất tại tỉnh Bắc Giang

07/11/2022 10:00

Với mục tiêu học tập và tiếp tục nhân rộng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân. Trong 02 ngày (05 - 06/11/2022), Đoàn công tác huyện Ba Chẽ do đồng chí Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn cùng gần 30 nông dân sản xuất kinh doanh tiêu biểu đã đến huyện Lục Ngạn, huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang để trao đổi, học tập kinh nghiệm về các mô hình phát triển sản xuất.

Đồng chí Khiếu Anh Tú - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Đoàn công tác làm việc với UBND huyện Lục Ngạn về chương trình phát triển sản xuất.

Tại huyện Lục Ngạn, Đoàn công tác của huyện đã được thông tin về một số kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, đặc biệt là kinh nghiệm hình thành, phát triển vùng trồng cây ăn quả hàng hóa tập trung chất lượng cao, với các sản phẩm chủ lực gồm: vải thiều, cam, bưởi, … đặc biệt huyện Lục Ngạn đã phát triển sản phẩm vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích trên 12.000ha. Huyện cũng tập trung phát triển các mô hình chăn nuôi trâu, bò, ngựa, dê,  hươu sao; duy trì hoạt động 03 làng nghề truyền thống, sản xuất sản phẩm mỳ chũ nổi tiếng của địa phương. Với nhiều sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn là huyện dẫn đầu tỉnh Bắc Giang về số danh mục sản phẩm OCOP với 26 sản phẩm; trong đó có 10 sản phẩm đạt 3 sao; 16 sản phẩm đạt 4 sao; 01 sản phẩm đạt 5 sao. Để thúc đẩy phát triển sản xuất, huyện đã hỗ trợ cho 30 doanh nghiệp, HTX có sản phẩm đặc trưng và sản phẩm OCOP để thúc đẩy, quảng bá thương hiệu sản phẩm…

Đoàn công tác huyện Ba Chẽ thăm quan hoạt động sản xuất kinh doanh tại một số làng nghề truyền thống tại huyện Lục Ngạn.

Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác 02 địa phương đã trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm phát triển các sản phẩm chủ lực; công tác xây dựng, quảng bá, thương hiệu các sản phẩm OCOP; vận động, hỗ trợ các hộ gia đình hình thành liên kết sản xuất… Đoàn công tác của huyện Ba Chẽ cũng đã đi thực tế tại cơ sở, trực tiếp gặp gỡ các hộ nông dân sản xuất mỳ chũ; các hộ chăn nuôi hươu sao, ong mật; trồng cam, bưởi diễn theo hướng hữu cơ an toàn; lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong thực hiện các quy trình trồng, sản xuất các sản phẩm nổi tiếng này.

 

Đoàn công tác tham quan các cơ sở sản xuất Mỳ Chũ, một trong những sản phẩm chủ lực của huyện Lục Ngạn.

Tại huyện Yên Dũng, Đoàn công tác đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình chăn nuôi bò thương phẩm của gia đình ông Hoàng Hữu Hùng, tại thôn Ao Gạo, xã Cảnh Thụy. Ông Hùng chia sẻ: Hệ thống chuồng trại của mô hình chăn nuôi bò thương phẩm, được thiết kế khoa học chia thành 2 dãy, mỗi dãy có 50 ô, mỗi ô chiều rộng 1m, chiều dài 3,5m được xây tường vùng quanh cao 3m được lợp bằng tôn, xung quanh ô thoáng được quây bằng lưới tơ dứa đen để tạo độ thông thoáng. Cuối chuồng là hệ thống bể Bioga chứa chất thải của bò. Gia đình đã tổ chức nuôi theo phương thức nuôi nhốt, tự chủ về khoa học kỹ thuật cách chăm sóc và phòng dịch bệnh cho đàn bò. Giá nhập mỗi con bò khoảng từ 22 - 24 triệu đồng/con. Nguồn thức ăn chủ yếu của bò thương phẩm là cỏ tươi, rơm rạ, thức ăn xanh thô và củ quả; ngoài ra, còn cho bò ăn thêm thức ăn tinh như: cám gạo, bã khô dầu, bã bia.

Thời gian nuôi bò thương phẩm khoảng từ 10 đến 12 tháng. Thời gian xuất chuồng thu hoạch theo từng thời điểm và giá thị trường. Trung bình mỗi con bò bán ra thị trường, với giá khoảng từ 45 - 50 triệu đồng/con. Mỗi năm gia đình xuất bán từ 80 - 100 con bò, trừ hết chi phí mang lại lợi nhuận cho gia đình khoảng từ 600 - 800 triệu đồng/năm.

Đoàn công tác tham quan, học tập kinh nghiệm trồng bưởi diễn theo hướng hữu cơ và mô hình chăn nuôi hươu sao tại huyện Lục Ngạn.

Qua tham quan học tập mô hình chăn nuôi bò thương phẩm, anh Chu Vĩnh Hợp, xã Đạp Thanh chia sẻ: Bản thân tôi cũng là hộ chăn nuôi bò, qua những sẻ chia kinh nghiệm của ông Hùng, tôi đã học tập bổ sung thêm nhiều kiến thức về cách chăm sóc, phát triển đàn bò. Sau khi về địa phương, bản thân tôi sẽ bắt tay xây dựng lại hệ thống chuồng trại; trồng cỏ, bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng để chăm sóc, phát triển đàn bò của gia đình ngày càng tốt và hiệu quả hơn, để tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

... Học tập kinh nghiệm mô hình nuôi ong mật.

Tiếp đó, Đoàn cũng đã đến tham quan thực tế mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của HTX rau sạch Yên Dũng. Mô hình có quy mô 60 ha, trong đó sản xuất trong nhà lưới, nhà màng ứng dụng công nghệ cao với diện tích hon 7 ha. Cây trồng chủ yếu là dưa lưới, dưa Kim Hoàng Hậu, dưa chuột baby.... Cung cấp vào các siêu thị Big C, Winmart và các cửa hàng rau quả sạch trong và ngoài tỉnh Bắc Giang.

... Tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của HTX rau sạch Yên Dũng.

Qua tham quan thực tế, ông Vi Đức Phong - xã Minh Cầm nói: Thay mặt các hộ sản xuất, bản thân xin gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo đã tạo điều kiện để các hộ sản xuất kinh doanh được tập kinh nghiệm tại tỉnh bạn. Qua chuyến tham quan, tôi thấy có rất nhiều mô hình có thể áp dụng tại địa phương, nhất là mô hình chăn nuôi bò thương phẩm, mô hình chăn nuôi hươu sao vì hiệu quả kinh tế rất cao. Ngay khi về địa phương tôi sẽ tập trung phát triển, nhân rộng đàn bò của gia đình trong thời gian tới; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động bà con học tập, làm theo.

Tham quan học tập kinh nghiệm chăn nuôi bò thương phẩm của gia đình ông Hoàng Hữu Hùng.

Ông Vi Thanh Vinh - Trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT huyện khẳng định: Thông qua chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm; các thành viên trong đoàn công tác cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm về phát triển sản xuất, nhất là mô hình chăn nuôi bò, hươu sao, nuôi ong; các mô hình sản xuất rau an toàn. Sau khi kết thúc chuyến đi, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết về sản xuất nông, lâm nghiệp cho năm 2023; trọng tâm là hướng dẫn, tư vấn, HTX nông nghiệp cũng như các hộ kinh doanh tiêu biểu, thực hiện liên kết sản xuất xây dựng các mô hình trong chăn nuôi, trồng trọt; đảm bảo mục tiêu sẽ hình thành được các mô hình tiêu biểu để nhân rộng trong thời gian tới.

Việc thăm quan, học tập mô hình sản xuất tại Bắc Giang sẽ giúp các hộ gia đình sản xuất kinh doanh nông, lâm nghiệp, đặc biệt là có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn các mô hình sản xuất, liên kết sản xuất có năng suất cao giúp bà con nông dân, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 174
Đã truy cập: 5685951