Ba Chẽ: Hội thảo đầu bờ mô hình trồng rau, củ, quả theo hướng hữu cơ trong nhà màng

10/11/2022 11:00

Nhằm triển khai áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất các loại rau, củ, quả có giá trị kinh tế cao, hạn chế tối đa tác động của biến đổi khí hậu tác động trực tiếp tới sản xuất. Ngày 10/11, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp phối hợp với xã Đồn Đạc và Thị trấn tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ trong nhà màng.

Toàn cảnh hội thảo đầu bờ.

Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ trong nhà màng năm 2022 được Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện phối hợp với UBND Thị trấn Ba Chẽ triển khai thực hiện từ tháng 5 năm 2022 có quy mô diện tích là 500 m2 do ông Nguyễn Văn Sơn - khu phố 1 Thị trấn tham gia thực hiện mô hình.

Hệ thống Nhà màng được làm bằng khung thép, phía trên mái phủ lớp màng kính của Israel, xung quanh có lưới chắn côn trùng; trong nhà lắp đặt hệ thống quạt thông gió; hệ thống cáp treo dưa trong nhà màng. Hệ thống tưới bao gồm: thiết bị điều hành trung tâm; máy bơm nước, hệ thống lọc và xử lý nước, bộ phận châm phân, hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Isarel và tưới phun mưa.

Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ trong nhà màng được triển khai từ tháng 5 năm 2022.

Ngay sau khi tiếp nhận hệ thống nhà màng, hệ thống tưới, hộ gia đình ông Sơn đã bắt tay vào làm đất, xuống giống rau, dưa, theo quy trình kỹ thuật của cán bộ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện hướng dẫn. Vụ thứ nhất được gia đình trồng từ đầu tháng 6 năm 2022 trên diên tích 500 m2, trong đó 300 m2 trồng dưa hấu và 200 m2 trồng rau cải xanh. Sau gần 3 tháng trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật cho thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt, không sâu bệnh và đã cho thu hoạch sản lượng dưa hấu trên 1 tấn quả bán được 18 triệu đồng; rau cải cho thu khoảng 3,5 triệu đồng. Tổng thu vụ thứ nhất đạt 21,5 triệu đồng/500m2.

Các đại biểu thăm quan mô hình.

Trong vụ thứ 2 gia đình ông Sơn đã đưa giống dưa MAYA trồng trên diên tích 300 m2  từ cuối tháng 9 năm 2022. Đây là giống dưa leo cho thu hoạch sớm từ 3 đến 4 tuần sau khi trồng, thời gian thu hoạch kéo dài 2 - 3 tháng và cho năng suất cao, kháng bệnh mạnh. Đến nay, cây sinh trưởng và phát triển tốt, không sâu bệnh và đã cho thu hoạch quả, chiều dài quả từ 16 – 18cm, quả có vỏ vân, đặc ruột, không tạo hạt cứng, ăn giòn. Năng suất trung bình từ 2,5 - 4kg/cây; dự kiến sản lượng thu được hơn 2 tấn quả, với giá bán trên thị trường hiện nay dự kiến sẽ thu được khoảng 50 triệu đồng.

Giống dưa MAYA trồng từ cuối tháng 9 năm 2022, đến nay đã cho thu hoạch.

Qua đánh giá bước đầu, việc sản xuất công nghệ cao trong nhà màng đã sản xuất ra được các sản phẩm sạch hữu cơ, cho năng suất ổn định, chất lượng rau an toàn, góp phần tăng thu nhập cho hộ trực tiếp sản xuất; đồng thời giúp cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng trên địa bàn huyện nói riêng và người tiêu dùng nói chung.

Ông Nguyễn Văn Sơn - khu phố 1 Thị trấn chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện mô hình.

Việc áp dụng công nghệ tự động hóa trong nhà màng đã giúp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, tăng giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, giảm bớt sự lệ thuộc vào các yếu tố tự nhiên như: Thời tiết, khí hậu…, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, giúp phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 304
Đã truy cập: 5708220