Ba Chẽ: Kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam

18/11/2022 20:00

Chiều ngày 18/11, huyện Ba Chẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Văn Lưu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đỗ Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đao các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Phòng Giáo dục qua các thời kỳ và đại diện các thầy cô giáo, các em học sinh tiêu biểu của các cấp học trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng ngành Giáo dục và đào tạo huyện.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Trong 40 năm qua, ngành Giáo dục và đào tạo huyện Ba Chẽ đã có bước phát triển vượt bậc về cơ sở vật chất trường lớp, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được nâng cao. Tính đến năm học 2022 - 2023, tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, toàn ngành là 656 người đang công tác, giảng dạy tại 21 trường học và 01 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX. Trong những năm gần đây, với quyết tâm cao cùng sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của tỉnh, huyện về cơ sở vật chất,  năm học 2022 - 2023 ngành Giáo dục Ba Chẽ đã có những tiền đề tốt cho công tác dạy và học; quy mô mạng lưới trường lớp, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng; trang sắm những thiết bị ngày càng hiện đại, góp phần tích cực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Toàn huyện có 21/21 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt 100%; toàn tỉnh là 89%), trong đó có 03 trường đạt mức độ 2. Năm 2022 được sự đầu tư của tỉnh, huyện đang xây dựng trường chất lượng cao tại 3 cấp học. Hơn 6.000 học sinh đã được học tập dưới ngôi trường khai trang, sạch sẽ với đầy đủ các phòng học bộ môn, chức năng và trang thiết bị dạy - học tiên tiến, thông minh, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện.

Đồng chí Vũ Thành Long - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Các đại biểu tham quan các mô hình, sản phẩm phục vụ công tác dạy và học của các nhà trường được trưng bày tại lễ kỷ niệm.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành luôn tích cực học tập, thi đua, áp dụng các kỹ thuật dạy học tiên tiến; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác phổ cập giáo dục - xoá mù chữ được duy trì vững chắc, chất lượng không ngừng được nâng cao. Huyện đã mở các lớp xóa mù chữ, nâng phổ cập xóa mù toàn huyện lên mức độ 2; huyện giữ vững đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi; giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2. Công tác xây dựng xã hội học tập ngày càng phát huy hiệu quả, dần đáp ứng, thu hút nhu cầu học tập của người dân; thực hiện hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2025, các trường đã nâng tỷ lệ học sinh tiểu học được học ngoại ngữ; đổi mới hình thức giảng dạy; Tổ chức các hội thi tiếng Anh cấp trường và cấp huyện nhằm lan tỏa phong trào học ngoại ngữ, tăng khả năng nghe nói, đọc, viết của học sinh.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Mỗi năm học đi qua là một mốc son ghi dấu trong sự nghiệp trồng người của các thầy, các cô. Trong những năm qua đã có nhiều tập thể, cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và ĐT, UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Tự hào hơn cả là nhiều con em của nhân dân các dân tộc trong huyện được giáo dục, rèn luyện và trưởng thành từ các mái trường và đã trở thành những cử nhân, bác sĩ, kĩ sư, thạc sĩ, công nhân lành nghề, những doanh nghiệp trẻ, những lãnh đạo chủ chốt có uy tín cho Đảng, cho dân, góp phần xây dựng quê hương Ba Chẽ ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng ôn lại truyền thống, ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam; tri ân những cống hiến của các thế hệ cán bộ, thầy cô giáo cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo; đồng thời chia sẻ, trao đổi giữa các đồng chí nguyên là lãnh đạo phòng Giáo dục &ĐT huyện qua các thời kỳ và các thầy cô giáo trẻ đang công tác tại các trường học trên địa bàn huyện để hiểu thêm về sự đổi thay và phát triển của ngành giáo dục Ba Chẽ trong suốt 40 năm qua.

Chương trình văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, đồng chí Vũ Thành Long - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã gửi lời chúc mừng, tri ân tới cán bộ quản lý, các thầy cô giáo nhân kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam; đồng thời ghi nhận những kết quả mà ngành Giáo dục và ĐT huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo tiếp tục quản lý, khai thác có hiệu quả từ sự quan tâm, hỗ trợ để đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất; lấy người học là trung tâm, ứng dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ để nâng cao chất lượng dạy và học. Tạo ra môi trường sư phạm lành mạnh giúp cho học sinh vừa học chữ, học nghề, vừa học làm người, tìm được động lực, động cơ học tập đúng đắn; giữ vững thành quả đã đạt được, nâng cao căn bản chất lượng dạy và học trong toàn ngành giáo dục.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy mong muốn mỗi thầy cô giáo nêu cao hơn nữa tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo để sáng tạo ra các hình thức dạy học, phương thức dạy học phù hợp với trạng thái bình thường mới; có những tiết dạy, bài giảng tốt nhất đáp ứng mong đợi của mỗi học trò cũng như phụ huynh và toàn xã hội. Giữa khó khăn bộn bề, mong mỗi thầy cô luôn giữ khí thế thi đua “dù khó khăn tới đâu vẫn phải thi đua dạy tốt, học tốt” để sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, thế hệ kế tiếp như lời Bác dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” không bị gián đoạn, bị ảnh hưởng chất lượng trước bất cứ thử thách nào. Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và toàn xã hội dành sự quan tâm, chăm lo cụ thể nhiều hơn nữa tới sự nghiệp giáo dục - đào tạo của huyện nhà; cụ thể hóa và triển khai tổ chức thực hiện linh hoạt, sáng tạo chủ trương của Đảng, đồng hành cùng nhà giáo. Mỗi thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục tự hào hơn nữa với ngành, với nghề để nhắc nhủ mình càng phải có bổn phận lớn hơn, trách nhiệm cao hơn với học trò, với quê hương, đất nước; không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành trọng trách cao cả, vô cùng vinh quang nhưng rất gian nan, vất vả của sự nghiệp “trồng người”; xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong huyện và của toàn xã hội.

Nhiều tập thể, cá nhân được Sở Giáo dục và ĐT; UBND huyện khen thưởng.

Nhân dịp này, 3 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác Giáo dục và Đào tạo vinh dự được nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”; 10 cá nhân có thành tích tiêu biểu được nhận Giấy khen của Sở Giáo dục và ĐT và 5 tập thể, 15 giáo viên, học sinh có thành tích tiêu biểu, xuất sắc được UBND huyện khen thưởng./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2033
Đã truy cập: 7484107