Ba Chẽ: Thêm 2.500 hộ dân được cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ số

24/11/2022 15:00

Thực hiện Kế hoạch số 236/KH-UBND ngày 27/10/2022 của UBND huyện về việc thực hiện việc cài đặt, cập nhập thông tin thuê bao di động; cập nhập dữ liệu định danh và xác thực điện tử và cài đặt sổ sức khỏe điện tử. Trong các ngày từ 02/11 đến 23/11/2022, Tổ Công nghệ số huyện đã ra quân, trực tiếp hướng dẫn nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng công nghệ số.

Tổ công nghệ số huyện tận tình hướng dẫn các hộ dân xã Đồn Đạc cài dặt các ứng dụng công nghệ số.

Tại các xã, thị trấn, Tổ Công nghệ số huyện trực tiếp hướng dẫn nhân dân thực hiện cập nhập thông tin chính chủ đối với thuê bao di động; tạo lập thông tin định danh và xác thực điện tử đối với các trường hợp từ 14 tuổi trở lên nhưng chưa có tài khoản định danh điện tử; hướng dẫn thực hiện cài đặt Sổ sức khỏe điện tử, Sổ BHXH (VssID); hướng dẫn người dân đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, để giải quyết thủ tục hành chính. Cài đặt các App thanh toán không dùng tiền mặt (Mobile money). Bên cạnh đó, phối hợp các doanh nghiệp viễn thông cung cấp các loại điện thoại di động thông minh và sim điện thoại với giá ưu đãi cho người dân có nhu cầu.

Kết quả trong đợt này, tổ công nghệ số huyện đã trực tiếp hướng dẫn cho 2.500 hộ dân tại các xã, thị trấn có điện thoại thông minh, thực hiện cập nhập thông tin di động, xác thực định danh điện tử và cài đặt, sử dụng các ứng dụng số. Qua đó, góp phần tiếp tục nâng cao tỷ lệ người dân có kỹ năng số phục vụ chuyển đổi số toàn diện; đồng thời tạo lập hành vi, thói quen số cho người dân trên môi trường số, thúc đẩy người dân tiên phong, sử dụng nền tảng số, công nghệ số và trở thành tác nhân thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của địa phương.

Với sự chủ động, quyết liệt, tích cực vào cuộc của các ngành chức năng  huyện, chương trình chuyển đổi số toàn diện đã được thực hiện đồng bộ, thực chất, hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 9.954/17.287 người dân đã hoàn thành việc cấp mã định danh điện tử, đạt tỷ lệ 57,5%.

Kết quả chung trong thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn huyện, đến nay tiêu chí về Chính quyền số hoàn thành 10/10 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 100%; Kinh tế số hoàn thành 3/3 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 100%; Xã hội số hoàn thành 5/8 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 62,5 %. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo 100% các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện trình ký văn bản điện tử, ký số trên hệ thống Chính quyền điện tử; giải quyết TTHC trực tuyến cho 1.832/2.026 hồ sơ đạt tỷ lệ 90,4%; chỉ đạo 100% các cơ sở khám, chữa bệnh (Trung tâm y tế), trường học, Trung tâm HCC, dịch vụ điện, nước thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; bố trí 100% sản phẩm OCOP truy xuất nguồn gốc và giao dịch trên sản thương mại điện tử.

Lực lượng Công an "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, vận động, trực tiếp hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNelD, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, ứng dụng Báo cháy và sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Hiện nay, chương trình chuyển đổi số đã được ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực đời sống xã hội với nhiều lợi ích thiết thực; chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, sản xuất, tài chính, tiết kiệm thời gian đi lại, giải quyết các thủ tục hành chính… Vì vậy, người dân cần tích cực hơn, chủ động hơn, tham gia cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ số để phục vụ đời sống, sinh hoạt, sản xuất; góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của địa phương mạnh mẽ, toàn diện, hiệu quả và chất lượng./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 425
Đã truy cập: 5518423