Công an Ba Chẽ đấu tranh hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

05/01/2023 09:30

Thực hiện kế hoạch về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong thời gian qua, lực lượng Công an huyện, Công an các xã, thị trấn đã quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật và thu hồi nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; góp phần đảm bảo ANTT địa phương.

Hai vợ chồng N.V. D. và Tr. Th. Th cùng số pháo hoa bị thu giữ.

Hồi 21 giờ 00 phút ngày 03/01/2023, Công an huyện Ba Chẽ phát hiện N.V D (sinh năm 1973) và vợ là Tr. Th. Th (sinh năm 1979) đều trú tại thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc, đang có hành vi mang 10 (mười) vật hình hộp chữ nhật trong thùng bia carton (nghi là pháo), mỗi hộp có kích thước (13x10) cm, bọc giấy viền ngoài màu cam; 02 mặt có chữ Giàn phun viên của Công ty TNHH một thành viên hóa chất Z21. 

Qua đấu tranh, N.V. D. và Tr. Th. Th. thừa nhận 10 (mười) vật hình hộp chữ nhật trong thùng bìa carton là pháo hoa. D và Th giúp con trai là N. Q. Tr mang đi bán. Khi đang chuẩn bị giao hàng (pháo) cho khách thì bị Công an phát hiện, lập biên bản. Hiện vụ việc đang được Công an huyện xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật. 

Theo khoản 2, Điều 14 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được phép mua pháo hoa, nhưng chỉ được mua từ các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép kinh doanh pháo hoa. Cá nhân được phép sử dụng pháo hoa trong dịp Tết nhưng tuyệt đối không được sử dụng với mục đích kinh doanh, buôn bán.

Công an xã Nam Sơn tiếp nhận số súng tự chế và pháo nổ do người dân tự nguyện giao nộp.

Trước đó, nhằm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an xã Nam Sơn cũng đã tăng cường thực hiện phương án 12 tuần tra vũ trang đêm; qua đó kịp thời ngăn chặn 02 vụ, 02 nhóm thanh niên tụ tập, gây gổ gây mất trật tự công cộng, thu giữ 01 dao phóng lợn, 01 dao kiếm, do các đối tượng bỏ chạy, vứt bỏ tại hiện trường. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã Nam Sơn cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động 02 quần chúng, trú tại thôn Khe Hố đến trụ sở Công an xã tự nguyện giao nộp 2 khẩu súng kíp tự chế và 01 quần chúng trú tại thôn Nam Hả Ngoài tự giác giao nộp 01 bánh pháo nổ, trọng lượng 1,5kg.

Kết quả này, đã góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, ngừa tội phạm, giữ vững an ninh trật tự của địa phương, nhất là trong dịp tết cổ truyền của dân tộc./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ