Lễ hội Đình Làng Dạ 2023

31/01/2023 15:30

Trong 02 ngày 30 và 31/01 (tức mùng 9 và 10 tháng Giêng năm Quý Mão), xã Thanh Lâm, huyện Ba chẽ tổ chức Lễ hội Đình Làng Dạ năm 2023.

Bài vị Thành Hoàng làng được cán bộ, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện rước xung quanh thôn Làng Dạ.

Đình Làng Dạ là nơi thờ Thành Hoàng Làng có công khai hoang lập làng. Tại đây ngày 22/8/1946 đã diễn ra cuộc mít tinh tuyên truyền chính sách của Việt Minh và chủ trương kháng chiến chống thực dân pháp. Ngày 04/10/1946, trước sự chứng kiến của hàng trăm đồng bào đại diện cho nhân dân các dân tộc đồng chí Hoàng Minh Huấn, Uỷ viên Tỉnh bộ Hải Ninh trịnh trọng công bố quyết định của Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời tỉnh Hải Ninh thành lập Ủy ban Hành chính kháng chiến huyện Hải Chi (tiền thân huyện Ba Chẽ ngày nay).

Đ/c Vũ Thành Long - TUV,  Bí thư Huyện uỷ cùng các đại biểu và nhân dân dâng hương Đình Làng Dạ.

Nghi lễ cúng cây nêu.

Với giá trị sâu sắc về truyền thồng văn hóa, cách mạng; năm 2003 Đình Làng Dạ được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh; từ đó đến nay Đình Làng Dạ là điểm đến của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện, vừa để thỏa mãn nhu cầu về tâm linh, trải nghiệm, vừa phục vụ nhiệm vụ  xây dựng và phát huy bản sắc văn hóa tiên tiến của các dân tộc trên địa bàn.

Các đại biểu và nhân dân thực hiện nghi lễ cuốc hố tra hạt cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa mùa bội thu.

Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ lập thành tích chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; chào đón Xuân Quý Mão; trên cơ sở phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của năm 2022, nhất là các phong trào xây dựng Nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa và các phong trào thi đua yêu nước đã được triển khai sâu rộng trong quần chúng nhân dân và thu được những kết quả đáng khích lệ; góp phần nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho nhân dân.

Đại biểu, nhân dân cùng đông đảo du khách thập phương đến dự lễ hội.

Đ/c Nguyễn Văn Cảnh - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm gióng trống khai mạc Lễ hội Đình Làng Dạ.

Trong chương trình Lễ hội, vào tối ngày 30/01 (mùng 9 âm lịch) đã diễn ra đêm văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc với những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước, vui xuân chảy hội do các hạt nhân văn nghệ của xã và các trường học trên địa bàn xã biểu diễn; những lời ca, tiếng hát và những điệu nhảy dân vũ như nối dài niềm vui, niềm tin của đông đảo bà con nhân dân các dân tộc và du khách trước mùa Xuân mới, với khí thế, động lực mới cho năm 2023 nhiều thắng lợi.

Sáng ngày 31/01 (Mùng 10 âm lịch), các nội dung của ngày chính Hội được bắt đầu bằng nghi lễ dựng cây Nêu trước sân Đình. Cây Nêu được dựng với mục đích ngăn không cho ma quỷ bén mảng đến nơi người cư ngụ nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người; cây nêu cũng là cầu nối giữa trời và đất; là phương tiện để chuyển tải mong ước của người dân mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

Các mâm lễ dâng lên Thành Làng hoàng.

Nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo bà con nhân dân và du khách chính là nghi Lễ rước bài vị Thành Hoàng Làng; Lễ rước được bắt đầu từ sân Đình đi xung quanh Làng và quay trở lại sân Đình. Tương truyền rằng từ xa xưa vùng đất này hoang sơ, không có người ở; rừng Làng Dạ có nhiều cây cổ thụ, chim thú đầy đàn. Một năm nọ có đôi vợ chồng trẻ đến dây khai hoang, sẻ đất đắp bờ; họ miệt mài chăm chỉ làm ăn, cấy lúa nước, chăn nuôi gia súc làm ăn phát đạt. Thấy vậy, bà con cùng quy tụ về đây sinh sống lập thành Làng Dạ ngày nay; bà con các dân tộc, các dòng họ đoàn kết, làm ăn “gà, lợn đầy chuồng, thóc ngô đầy bồ”. Để tỏ lòng biết ơn người đã khai hoang lập làng, dân làng đã lập Đình tôn thờ Thành Hoàng của làng, hằng năm mở hội Tế lễ vào tháng ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT được diễn ra sôi nổi hấp dẫn thu hút được nhân dân cùng du khách thập phương đến tham gia.

Ngay sau khi lễ rước bài vị Thành Hoàng là Lễ dâng hương, dâng lễ của cán bộ, nhân dân và các dòng họ với những mâm lễ có đầy đủ sôi ngũ sắc, gà, lợn, bánh chưng, bánh dày…, bày tỏ lòng thành của nhân dân tưởng nhớ, tri ân đến Thành Hoàng Làng; qua đó còn khẳng định sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tiên tiến; đậm đà bản sắc dân tộc; sự quan tâm về đời sống tinh thần của người dân.

Trình diễn gói bánh.

Một nghi lễ vô cùng quan trọng trong Lễ hội thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân và du khách đó là nghi lễ cuốc hố, tra hạt. Tham gia nghi lễ có các đồng chí lãnh đạo huyện; lãnh đạo xã và người dân cùng cuốc hố trồng những hạt bắp, hạt đậu đầu tiên với mong ước được một vụ mùa bội thu, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Sau khi thực hiện nghi lễ cuốc hố, tra hạt; các đại biểu cùng du khách cùng hòa mình vào không khí vui tươi của ngày hội với nhiều trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc, trình diễn gói bánh, đan lát và các tiết mục dân vũ, dân ca do chính bà con nhân dân biểu diễn, thu hút hơn 2.000 lượt bà con nhân dân và du khách tham gia.

Trình diễn đan lát truyền thống của dân tộc Tày trên địa bàn.

Một mùa Lễ hội đã khép lại trong niềm hân hoan, phấn khởi của đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương; khẳng định tinh thần trách nhiệm trong bảo tồn và phát huy, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc và truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước; giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước của vùng quê cách mạng Hải Chi năm xưa; góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh mảnh đất và con người Ba Chẽ đến với đông đảo du khách thập phương, kết nối Đình Làng Dạ với các di tích trên địa bàn và các địa phương lân cận nhằm hình thành các tuyến điểm du lịch của huyện. Đây cũng là sự kiện khởi đầu tạo niềm vui, sự hân hoan, phấn khởi; là động lực để cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung, xã Thanh Lâm nói riêng đoàn kết, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trong xây dựng hệ thống chính trị; trong phát triển kinh tế - văn hóa xã hội; phát huy tinh thần cách mạng; góp phần xây dựng huyện Ba Chẽ ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 800
Đã truy cập: 6906354