Ba Chẽ: Nhiều bị cáo hủy hoại rừng bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật

30/03/2023 10:30

Tòa án nhân dân huyện Ba Chẽ vừa mở 02 phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo: Dương Sám Múi (SN 1962); Đặng Thị Tư (SN 1987) và Dương Kim Hội (SN 1980) cùng  trú tại thôn Đồng Khoang, xã Đạp Thanh về tội “Hủy hoại rừng”.

Bị cáo Dương Sám Múi tại phiên tòa xét xử.

Trong phiên tòa xét xử bị cáo Dương Sám Múi, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân nêu rõ: Năm 2009, bà Múi được UBND huyện Ba Chẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AP 425267 với diện tích 19.000m2 là rừng tự nhiên, thuộc lô 6 (nay là lô 14) thuộc thôn Đồng Khoang, xã Đạp Thanh, với mục đích để khoanh nuôi bảo vệ rừng. Trong khoảng 3 năm đầu, Múi được nhận từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng tiền công  khoanh nuôi bảo vệ diện tích rừng được giao. Mặc dù biết rõ đây là rừng được nhà nước giao cho để khoanh nuôi, bảo vệ; nhưng Múi vẫn nảy sinh ý định chặt phá rừng để lấy đất trồng cây keo. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2022, Múi một mình sử dụng dao quắm, cưa máy chặt phá rừng tại lô 14 với diện tích được xác định là 12.500m2. Ngay sau vụ việc, Tổ công tác Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Ba Chẽ và UBND xã Đạp Thanh đã tiến hành làm rõ vụ việc chặt phá rừng trên.

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường cho thấy, tổng diện tích rừng bị chặt hạ, hủy hoại là 12.500 m2, với số lượng 435 cây gỗ bị chặt hạ , chủ yếu là cây rừng tự nhiên. Tại kết quả giám định và kết luận định giá tài sản tổng khối lượng gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ là 52,89m3. Tổng giá trị thiệt hại về môi trường và tài sản rừng là 363.980.000 đồng.

 Các bị cáo Đặng Thị Tư, Dương Kim Hội tại phiên tòa xét xử.

Trong phiên tòa xét xử thứ hai, cũng như bị cáo Múi, mặc dù đã được Nhà nước giao đất, giao rừng và hỗ trợ kinh phí để khoanh nuôi, bảo vệ rừng, nhưng 02 vợ chồng Đặng Thị Tư và Dương Kim Hội vẫn cố tình thực hiện hành vi Hủy hoại rừng tại lô 20, khoảnh 15, tiểu khu 129, thôn Đồng Khoang, xã Đạp Thanh với tổng diện tích là 9.700m2. Tổng giá trị thiệt hại về môi trường và tài sản rừng là 145.484.000 đồng.

Trong quá trình điều tra, các bị cáo Dương Sám Múi, Đặng Thị Tư, Dương Kim Hội đều tỏ ra ăn năn, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, các bị cáo đã chủ động thực hiện trách nhiệm dân sự, nộp đầy đủ số tiền khắc phục hành vi hủy hoại rừng của mình gây ra.

Tại các phiên tòa, Hội đồng xét xử xác định, hành vi vi phạm của các bị cáo Múi, Tư, Hội đã phạm vào tội “Hủy hoại rừng” được quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự. Xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội và hậu quả của các bị cáo đã gây ra tổn hại to lớn về lâm sản cũng như giá trị môi trường, sinh thái của địa phương; do đó cần thiết phải xử lý nghiêm các bị cáo để giáo dục, răn đe các đối tượng khác. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ như: 02 vợ chồng Tư, Hội là người dân tộc thiểu số, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hiện đang nuôi 6 con nhỏ, các bị cáo đã tự nguyện giao nộp đủ 145.484.000 đồng, để khắc phục hậu quả… Đối với bị cáo Múi bản thân hiện đã 62 tuổi, là người dân tộc thiểu số; hạn chế về nhận thức pháp luật, điều kiện kinh tế khó khăn; bản thân bị cáo có nhiều bệnh tật; trong quá trình điều tra, truy tố và phiên tòa xét xử bị cáo đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội; bản thân bị cáo đã tự nguyện nộp đủ số tiền 363.980.000 đồng để khắc phục hậu quả gây ra… Vì vậy, Hội đồng xét xử cho các bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo.

Căn cứ tình tiết 02 vụ án nêu trên; căn cứ các điều, các khoản của Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dương Sám Múi 24 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm; các bị cáo Dương Kim Hội, Đặng Thị Tư cùng bị tuyên phạt 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm. Giao các bị cáo cho UBND xã Đạp Thanh giám sát và giáo dục. Trong thời gian chịu án thử thách, nếu các bị cáo vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Với tội danh “Hủy hoại rừng”, các bị cáo Dương Sám Múi, Đặng Thị Tư, Dương Kim Hội; mặc dù được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, do trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã ăn năn, hối cải, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm, chủ động khắc phục hậu quả hủy hoại rừng. Song, đây chính là bài học đắt giá cho bản thân các bị cáo và là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai có ý định hủy hoại rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép và các quy định của pháp luật. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị trừng trị nghiêm minh./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1119
Đã truy cập: 6068786