Thực tập phương án PCCC, CNCH tại cửa hàng xăng dầu

07/04/2023 14:30

Ngày 07/4, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Ba Chẽ tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Cửa hàng xăng dầu số 119 - Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh.

Ban Chỉ huy quán triệt các nội dung thực tập phương án PCCC, CNCH tại đơn vị.

Trong chương trình thực tập, đội ngũ cán bộ, công nhân viên của đơn vị Cửa hàng xăng dầu số 119- Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh, tại khu phố 6 Thị trấn Ba Chẽ đã được truyền đạt, thông tin khái quát về tình hình cháy nổ, sự cố tai nạn; các tiêu chuẩn, quy chuẩn; phạm vi, nguyên tắc hoạt động; phương pháp thực tập về PCCC&CNCH; các kiến thức cơ bản về cháy, nổ; quy trình chữa cháy, nổ; cứa chữa tai nạn, sự cố; hướng dẫn sử dụng hiệu quả các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Bước vào thực hành huấn luyện, các đơn vị, lực lượng phối hợp đã tiến hành diễn tập phương án chữa cháy theo tình huống giả định. Tình huống giả định đặt ra sự cố cháy xe xitéc chở xăng tại khu vực nhập hàng vào bể tại cửa hàng. Nguyên nhân là do trong quá trình nhập xăng từ xe xitéc vào bể chứa, công nhân bất cẩn trong việc lắp đầu nối ống nhập vào xe chở xăng không chặt, trong quá trình chuyển xăng từ bồn chứa của xe vào bể không trông coi, đầu nối ống nhập bị tuột ra ngoài khiến xăng chảy tràn ra trên mặt đất, gặp nguồn nhiệt gây cháy, lúc này trong xe xitéc còn 6m3 xăng. Đám cháy nhanh chóng lan rộng ra xung quanh và bắt cháy vào xe xitéc chở xăng, ngọn lửa bốc cao, khói khí độc dày đặc. Lực lượng chữa cháy của cửa hàng đã nhanh chóng ngừng các hoạt động xuất, nhập xăng dầu và sử dụng các bình chữa cháy tại chỗ để phun khống chế không cho cháy lan. Nhưng do tốc độ cháy lan nhanh, nhiệt độ bức xạ từ ngọn lửa lớn nên lực lượng chữa cháy cơ sở không đủ sức dập tắt đám cháy trong quá trình chữa cháy có 01 người bị thương. Cửa hàng đã gọi điện báo cháy tới Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh xin chi viện hỗ trợ; trong quá trình chữa cháy có 01 người bị bỏng. Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến, hiện trường đám cháy đã lan rộng với diện tích 20 m2; lực lượng khẩn trương triển khai, phương tiện kỹ thuật và dập tắt đám cháy.

Nhân viên Cửa hàng xăng dầu số 119 thực hành phương án dùng bình bột, dập tắt đám cháy ban đầu

Trên cơ sở bám sát các nội dung và vận dụng thực hiện thuần thục 3 giai đoạn huấn luyện gồm: Lực lượng cơ sở xử lý sự cố và triển khai phương án chữa cháy tại chỗ; Huy động các lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy; Tổng tấn công dập tắt hoàn toàn đám cháy, Cửa hàng Xăng dầu số 119 đã khẩn trương báo động, tập trung lực lượng, chỉ huy chữa cháy ban đầu và triển khai cứu người, tài sản theo phương án đã định; đồng thời thông tin báo cháy và xin chi viện của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH của huyện, của tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện tham gia thực hành phương án cứu nạn, cứu người và tài sản

Sau khi nhận được thông tin báo cháy, ngay lập tức Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh đã khẩn trương điều động xe chữa cháy và đội ngũ cán bộ, chiến sỹ đơn vị phối hợp cùng lực lượng Công an huyện Ba Chẽ đến ngay hiện trường cùng với đội ngũ cán bộ, công nhân, người lao động của đơn vị thực hiện các biện pháp chữa cháy và cứu người, tài sản.

Ngay khi phát hiện cháy, lực lượng phòng cháy của Cửa hàng xăng dầu nhanh chóng di chuyển tài sản, phương tiện ra khỏi khu vực cháy.

Ngoài ra, để thực hiện đồng bộ hiệu quả công tác cứu nạn, các đơn vị, lực lượng cũng đã hiệp đồng, tổ chức thuần thục, hiệu quả, an toàn công tác cứu nạn, cứu hộ theo tình huống giả định. Tình huống giả định đặt ra sự cố va chạm giữa xe bồn chở xăng, dầu với xe ô tô tải vào mua xăng, dầu tại cửa hàng. Nguyên nhân do sơ xuất bất cẩn trong quá trình lái xe của tài xế xe tải. Vụ va chạm khiến phần trước của 02 xe ô tô bị biến dạng, nhiên liệu của xe bị rò rỉ ra ngoài và chạy loang ra sàn, có khả năng bốc cháy khi gặp nguồn nhiệt. Tài xế xái xe bồn bị chấn thương và bất tỉnh, chân bị kẹt vào phần chân ga, nếu không được kịp thời cứu ra ngoài sẽ nguy hiểm đến tính mạng... Lực lượng cơ sở nhanh chóng triển khai các hoạt động cứu người bị nạn, đồng thời báo tới Công an huyện và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị hỗ trợ lực lượng, phương tiện tham gia cứu nạn, chữa cháy. Nhận được tin báo sự cố, lực lượng, phương tiện của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tổ chức triển khai các hoạt động cứu nạn, cứu hộ.

Lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh thực hành phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Qua ghi nhận cho thấy, các đơn vị, lực lượng phối hợp đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, sáng tạo các biện pháp, giải pháp nghiệp vụ, chương trình thực tập phương án phương án PCCC, CNCH tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện đã diễn ra theo đúng kịch bản; thể hiện tư duy, tính nhanh nhạy, vận dụng hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” của lực lượng chữa cháy thuộc các đơn vị kinh doanh xăng dầu; đồng thời khẳng định sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng, chặt chẽ giữa lực lượng phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm và củng cố kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, người quản lý công nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và các lực lượng có liên quan trong mọi tình huống; góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Chương trình thực tập phương án PCCC, CNCH tại cửa hàng xăng dầu Cửa hàng xăng dầu số 119- Xí nghiệp xăng dầu Quảng Ninh diễn ra bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phương tiện; đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra./.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 298
Đã truy cập: 6597764