Tổng 60 tháng tù cho những kẻ "Mua bán trái phép chất ma túy"

17/05/2023 14:30

Ngày 17/5, Toà án nhân dân huyện Ba Chẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Lò Văn Khải (sinh năm 1990), nơi đăng ký thường trú tại Bản Sốp Sạng, xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La; chỗ ở xã Quảng Long, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Phoòng Ửng Múi (sinh năm 1988) nơi đăng ký thường trú tại tại xã Quảng Minh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh; chỗ ở khu Quảng Điền, Thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninhh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo Lò Văn Khải và Phoòng Ửng Múi tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng: Hồi 19 giờ ngày 04/01/2023, qua công tác trinh sát nắm tình hình trên tỉnh lộ 329, địa phận thôn Khe Sâu, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, lực lượng Công an huyện Ba Chẽ phát hiện xe ôtô taxi nhãn hiệu Huyndai Accent, màu trắng, mang biển kiểm soát 14A-382.50 do Vũ Tiến H (sinh năm 1992, trú tại thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển đang dừng đỗ trên đường, có biểu hiện nghi vẫn nên tiến hành kiểm tra, phát hiện Phoòng Ửng Múi ngồi ở vị trí ghế phụ có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ trên tay Múi 01 túi nilon màu đỏ, bên trong là túi nilon màu trắng đựng 08 túi nilon kích thước mỗi túi (02cm x 2.5cm) và 01 túi nilon kích thước (1,5 cm x 1,5cm) chứa chất tinh thể màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp), 01 điện thoại Iphone 6 đã qua sử dụng.

Đấu tranh nhanh, đối tượng Múi khai số ma túy trên là của Lò Văn Khải nhờ Múi mang đi bán cho một người đàn ông tên là Lương ở huyện Ba Chẽ. Từ lời khai nhận của Múi, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ba Chẽ đã tiến hành bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lò Văn Khải tại nhà nghỉ Gia Hưng ở xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Thu giữ của Khải 01 điện thoại di động Iphone XS Max đã qua sử dụng. Khám xét tại phòng trọ của Lò Văn Khải tại xã Quảng Long, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh không phát hiện, thu giữ đồ vật, tài liệu liên quan.

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo lời khai của Lò Văn Khải, ngày 03/01/2023, Khải nhờ Múi bán hộ 09 túi ma túy Ketamine cho người nào cần mua với giá 1.500.000 đồng/01 túi thì được Múi đồng ý. Sáng ngày 04/01/2023, Múi nhận được điện thoại của một thanh niên tên Lương (nhà ở huyện Ba Chẽ, Múi không rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể) hỏi mua ma túy. Sau khi hỏa thuận xong với Lương về giá cả, số lượng, thời gian, địa điểm giao ma túy và nhận tiền thì Múi liên hệ với Khải để lấy ma túy mang đi bán. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, Múi một mình đến phòng trọ của Khải lấy số ma túy trên rồi thuê xe taxi của anh H đi đến huyện Ba Chẽ để bán ma túy cho Lương, nhưng chưa bán được thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang. Múi còn khai nhận thêm khi thuê xe taxi của anh H đi bán ma túy Múi không nói cho anh H biết.

Qua giám định của cơ quan chức năng, xác định số tang vật thu giữ trên người của đối tượng Múi là chất ma túy, loại Ketamine, tổng trọng lượng là 5,643 gam.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo Lò Văn Khải và Phoòng Ửng Múi đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo thừa nhận trong giai đoạn điều tra và bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện truy tố về hành vi phạm tội của các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai; mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tuy nhiên, xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến trật tự trị an tại địa phương và công tác quản lý, kiểm soát các chất ma túy của Nhà nước. Ma túy đang là hiểm họa của toàn xã hội, không những trực tiếp xâm hại đến sức khỏe về tinh thần, thể chất và tài sản của người sử dụng, gây lo lắng, buồn phiền cho những người thân trong gia đình, mà còn là một trong những nguyên nhân làm phát sinh các tệ nạn xã hội và tội phạm khác,do đó hành vi phạm tội của bị cáo cần bị xử lý nghiêm, tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của từng bị cáo.

Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tính chất, mức độ vụ án, áp dụng các điều, khoản của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lò Văn Khải 33 tháng tù giam; bị cáo Phoòng Ửng Múi 27 tháng tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2947
Đã truy cập: 7270025