Nhiều hoạt động bổ ích cho học sinh trong dịp hè

04/06/2023 10:30

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè là một trong những hoạt động trọng tâm được các cấp, các ngành, các nhà trường và các địa phương trên địa bàn huyện Ba Chẽ đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực hướng về trẻ em. Kỳ nghỉ hè đã bắt đầu, đây cũng là thời điểm các hoạt động hè dành cho thiếu nhi khởi động sôi nổi ở khắp các nơi trên địa bàn huyện, với mong muốn đem lại cho các em một mùa hè an toàn, bổ ích và lý thú. Phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện kịp thời ghi lại những ý kiến về vấn đề này.

Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho các em trong kỳ nghỉ hè.

Hướng dẫn các kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho học sinh khi bước vào kỳ nghỉ hè.

 

Chị Tô Hồng Lai - Phó Bí thư Huyện Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội huyện.

 

Với mong muốn đem lại cho các em một mùa hè an toàn, bổ ích và lý thú. Ngay từ đầu hè, BTV Huyện Đoàn, Hội đồng đội huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hè gắn với tháng hành động vì trẻ em đến cơ sở Đoàn xã, thị trấn. Đồng thời chúng tôi cũng chỉ đạo các cơ sở Đoàn tập trung triển khai tiếp nhận bàn giao học sinh về nghỉ hè, các hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống, tổ chức các lớp năng khiếu, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em và một số kỹ năng khác; tổ chức tốt các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động tình nguyện ngay tại địa phương để thu hút các em học sinh, đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia tình nguyện. Thông qua các hoạt động sinh hoạt hè cho thanh, thiếu nhi, chúng tôi hy vọng tạo được sân chơi an toàn, lành mạnh cho các em, đồng thời giúp gia đình và địa phương quản lý các em trong những tháng nghỉ hè. Qua đó, giúp các em phát huy sở trường, năng khiếu của bản thân, trang bị thêm kỹ năng sống, giáo dục cho các em về tinh thần yêu nước, lối sống tích cực, tránh xa những trò chơi mang tính tiêu cực, không bổ ích trong dịp hè.

Ông Nguyễn Văn Chung - Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT TH&THCS Nam Sơn.

Đối với trường chúng tôi, khi năm học 2022 - 2023 chuẩn bị kết thúc, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hè cho học sinh của nhà trường. Đặc biệt là trong buổi tổng kết năm học, ngoài những nội dung của Lễ tổng kết, chúng tôi còn đưa một nội dung hết sức quan trọng vào chương trình đó là tuyên truyền, hướng dẫn học sinh các kỹ năng sống, các kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích để các em có kiến thức phòng tránh, đảm bảo an toàn cho bản thân trong mùa hè này. Và sau khi bàn giao học sinh về địa phương để sinh hoạt hè, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo cán bộ, giáo viên phối hợp với xã, thôn tổ chức các buổi sinh hoạt hè cho các em. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ phối hợp mở các lớp năng khiếu hè cho các em; chỉ đạo đội ngũ giáo viên định hướng cho học sinh các nội dung, phương pháp ôn tập kiến thức trong dịp hè để giúp các em tự tin bước vào năm học mới.

 

Ông Trần Trung Thạo - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện.

Để đảm bảo cho trẻ em trên địa bàn huyện có những sân chơi bổ ích trong dịp hè. Hàng năm, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện; phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng các xã, thị trấn mở các lớp năng khiếu hè để các em có cơ hội tham gia, phát huy năng khiếu của mình như: thể thao, văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là các lớp dạy bơi; bóng đá thiếu niên - nhi đồng, cầu lông, đá cầu. Đối với lĩnh vực nghệ thuật thì mở các lớp năng khiếu về thanh nhạc, hội họa, trong đó đi sâu vào khai thác các làn điệu dân ca, những loại hình biểu diễn, những nét văn hóa các dân tộc như hát then hát của dân tộc Tày, hát Sóong Cọ của dân tộc Sán Chỉ, hát giao duyên của dân tộc Dao, Tày… để các em giữ gìn được các nét văn hóa của dân tộc mình. Để đảm bảo cho các lớp năng khiếu là sân chơi của thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện cũng như các ngành, ngoài việc sử dụng các nguồn kinh phí do Nhà nước cấp còn huy động công tác xã hội hóa của cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn để các em có được điều kiện tốt nhất, được tham gia các lớp năng khiếu và các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ngoài mở các lớp năng khiếu, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao và các giải thể thao phù hợp với nhu cầu và lứa tuổi của các em.

 

Anh Bàn Hữu Liên - Bí thư Đoàn thanh niên xã Lương Mông.

Để tạo môi trường hoạt động hè sôi nổi, bổ ích cho thiếu niên, nhi đồng, Đoàn xã Lương Mông chúng tôi lựa chọn những hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với lứa tuổi. Nội dung sinh hoạt hè được chúng tôi lên kế hoạch từ sớm, trọng tâm là tổ chức các trò chơi dân gian, thể thao, văn nghệ vào buổi tối thứ 7 hàng tuần. Qua đó, giúp gắn kết các em tham gia hoạt động nhóm, hòa đồng, cởi mở, tạo cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau và hứng thú trong các buổi sinh hoạt hè. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã, các thôn tổ chức tuyên truyền các kỹ năng phòng, chống tại nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là cách phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Thông qua những hoạt động này không chỉ giúp các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã có sân chơi bổ ích mà còn rèn luyện các kỹ năng, học hỏi được nhiều kiến thức và tự tin hơn trong giao tiếp. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia vào hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: Vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, trồng cây xanh, xử lý rác thải đúng nơi quy định; đồng thời tham gia vào hoạt động giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, góp phần giáo dục các em tinh thần yêu nước, có trách nhiệm với gia đình và xã hội./.

Thùy Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 677
Đã truy cập: 7769721