Công an Ba Chẽ chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy

06/06/2023 10:00

Do thời tiết nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ là rất cao. Trước tình hình trên, Công an huyện đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, nhằm góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lực lượng Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra PCCC tại các cửa hàng xăng dầu và trang thiết bị phòng cháy tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, Công an huyện đã chủ động phối hợp các cơ quan chức năng huyện tăng cường công tác phổ biến, quán triệt các nội dung cơ bản của Luật PCCC; Luật sửa đổi bổ sung một số điều luật PCCC; các văn bản, quy phạm liên quan đến công tác PCCC, CNCH; bổ sung một số kiến thức pháp luật mới về PCCC, CNCH tới các lực lượng PCCC và quần chúng nhân dân. Đồng thời chú trọng công tác hướng dẫn, thực hành huấn luyện sử dụng các loại phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ như: Bình bột; bình khí chữa cháy, máy bơm, cuộn vòi, chăn chiên chữa cháy; sử dụng hệ thống báo cháy và chữa cháy…

Nhằm nâng cao trách nhiệm và hiệu quả tổ chức thực hiện công tác PCCC cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công chức, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC dân phòng, Công an huyện đã tổ chức 09 lớp tập huấn PCCC, CNCH tại các xã, thị trấn và các cơ quan đơn vị, với hơn 800 lượt người tham gia; đồng thời phối hợp với lực lượng PCCC của tỉnh, tiến hành tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện, tập trung vào xử lý các tình huống giả định và hướng dẫn các biện pháp phòng cháy trong quá trình sử dụng điện, xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng; hướng dẫn tổ chức cứu chữa vụ cháy, cách thoát hiểm khi có cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ… qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên toàn địa bàn huyện.

Kiểm tra, nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh không đảm bảo các điều kiện về PCCC.

Hiện trên địa bàn huyện Ba Chẽ có trên 390 cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, trong đó 08 cơ sở có nhiều nguy cơ về cháy nổ, dễ gây thiệt hại về người và tài sản. Để chủ động phòng ngừa và ngăn chặn các vụ cháy nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, Công an huyện cũng đã thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra trực tiếp các điều kiện về cơ sở vật chất, con người và các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh. Hướng dẫn lắp đặt các hệ thống điện, chống sét, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị máy móc, vật tư hàng hóa; nhắc nhở các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh quan tâm, mua sắm thêm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ chữa cháy; xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ gắn với việc học tập, thực hành thao tác dập cháy khi có hỏa hoạn xảy ra; tích cực rèn luyện kỹ năng, cách ứng biến sát với các tình huống cháy nổ.

Với mục tiêu thực hiện hiệu quả công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an huyện đã chủ trì xây dựng, thành lập nhiều Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn các xã, thị trấn. Các Tổ liên gia được thành lập, gồm các hộ gia đình liền kề, thuộc diện nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, được lắp đặt hệ thống chuông báo cháy, bình chữa cháy; dụng cụ phá dỡ như: xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu...để hỗ trợ nhau khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó, các thành viên sẽ thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các thành viên hộ gia đình, người dân trong khu dân cư tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC và CNCH; vận động mỗi hộ gia đình tự trang sắm từ 1 đến 2 bình chữa cháy…chủ động nắm bắt tình hình liên quan đến công tác PCCC, CNCH, thông báo với UBND các xã, thị trấn và lực lượng Công an để kịp thời xử lý khi có cháy xảy ra.

Chú trọng công tác huấn luyện PCCC cho các lực lượng và các tổ, đội phòng cháy ở cơ sở.

Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC, Công an huyện cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong chấp hành các quy định về công tác PCCC đối với các cơ sở hoạt động ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT. Qua kiểm tra, đã phát hiện và xử phạt hành chính 15 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường công tác tuần tra bảo vệ, PCCC rừng.

Song song với đó, xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ đặt lên hàng đầu, Công an huyện đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp lực lượng Kiểm lâm trực tiếp kiểm tra, rà soát kỹ các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng ở cơ sở và đối với từng chủ rừng; hướng dẫn các tổ, đội bảo vệ rừng sử dụng thành thạo các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Rà soát, xác định cụ thể các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, để bố trí lực lượng, trang thiết bị phù hợp theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tình huống cháy phát sinh.

Với đặc thù là một huyện miền núi, trong đó diện tích rừng và đất rừng chiếm trên 90% tự nhiên; do vậy Cấp ủy, chính quyền huyện xác định lâm nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, trồng rừng và khai thác gỗ rừng trồng mang lại hiệu quả kinh tế giúp cải thiện đời sống nhân dân. Xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Công an huyện đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ rừng cũng như người dân hiểu và nắm bắt rõ hơn về công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Ngoài ra, đơn vị sẽ tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa trong việc đốt nương, làm rẫy; xử lý nghiêm các hành vi bị nghiêm cấm; đồng thời rà soát xây dựng các phương án, kế hoạch phòng cháy chữa cháy rừng, củng cố công tác hậu cần, lực lượng, phương tiện phối hợp cùng các ngành chức năng huyện, đảm bảo, sẵn sàng cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn.

Tin tưởng rằng với tinh thần nỗ lực, trách nhiệm của lực lượng Công an cùng sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của các cấp, các ngành và việc chấp hành nghiêm túc của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC, sẽ góp phần hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản và tạo môi trường ổn định cho phát triển lĩnh vực lâm nghiệp; góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. /.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5065
Đã truy cập: 6617847