Tòa án nhân dân huyện: Xét xử nghiêm minh các bị cáo Hủy hoại rừng

28/06/2023 08:00

Tòa án nhân dân huyện Ba Chẽ vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Dương Kim Hếnh (SN 1978) và Đặng Thị Ba (SN 1979) quê quán tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn; nơi cư trú: thôn Đồng Khoang, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, về tội “Hủy hoại rừng” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 243 của Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Dương Kim Hếnh tại phiên tòa xét xử.

Theo nội dung bản cáo trạng truy tố: Trong thời gian từ khoảng tháng 4/2022, tại lô 2, lô 9 và lô 24, khoảnh 15, tiểu khu 129, thuộc thôn Đồng Khoang, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, Dương Kim Hếnh và Đặng Thị Ba đã sử dụng dao quắm, cưa máy chặt phá tổng cộng 582 cây rừng tự nhiên trên diện tích 45.740 m2, thuộc quy hoạch rừng sản xuất, mục đích để lấy diện tích trồng cây Keo. Tổng giá trị lâm sản và giá trị môi trường bị hủy hoại là 525.472.800 đồng.

Căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ quản lý và bảo vệ rừng của Nhà nước và gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, xâm hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, gây mất trật tự trị an tại địa phương nên cần phải xử lý nghiêm, tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội của từng bị cáo nhằm giáo dục, răn đe đối với bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội.

Hội đồng xét xử cũng đánh giá: Tại giai đoạn điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; đã tự nguyện bồi thường số tiền 200 triệu đồng khắc phục một phần hậu quả cho Nhà nước do hành vi phạm tội gây ra để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước.

Căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự, sau khi cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, vai trò, nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Hội đồng xét xử đã quyết định: Xử phạt bị cáo Dương Kim Hếnh 42 tháng tù giam; xử phạt bị cáo Đặng Thị Ba 36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng tính từ ngày tuyên án sơ thẩm. Buộc các bị cáo phải liên đới tiếp tục bồi thường cho Nhà nước số tiền còn lại là 325.472.800 đồng để khắc phục hậu quả gây ra.

Bình Minh/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3224
Đã truy cập: 7263635